• Tin mới:

Liên minh Hợp tác xã thành phố tổ chức khai giảng lớp nghề trồng hoa cây cảnh năm 2023

  • 20/11/2023
  • 16:09

Với mục đích đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng, phát triển, nâng cao trình độ kỹ năng cho người lao động trong các làng nghề thành phố Hải Phòng, trong đó có làng nghề trồng hoa, cây cảnh góp phần bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh của địa phương với bạn bè trong và ngoài nước. Ngày 16/11/2023, Liên minh Hợp tác xã thành phố tổ chức khai giảng lớp nghề trồng hoa cây cảnh cho 50 học viên của làng nghề Tri Yếu, Đồng Dụ – xã Đặng Cương, huyện An Dương.

Dự lễ khai giảng có đồng chí Ngô Ngọc Khánh, Ủy viên Ban Chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX thành phố; đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Khoa học và Công nghệ, Hội Nông dân thành phố, Hội Nông dân huyện An Dương; đại diện Cấp ủy chính quyền, các ban, ngành đoàn thể địa phương và đông đủ các học viên.

Làng hoa cây cảnh Tri Yếu, Đồng Dụ… xã Đặng Cương, huyện An Dương là những địa danh thường xuyên cung cấp các loài hoa và cây cảnh như: các loài hoa Cúc, Thược Dược, Layon, Hồng cổ, Hồng leo, Mẫu Đơn, Sứ, Đào cảnh, Quất cảnh, Hải Đường, Mai Vàng và cả cây xanh, cây bon sai cho người dân trong và ngoài thành phố. Làng hoa không chỉ cung cấp nguồn hoa mà còn là điểm đến của du khách trong nước và nước ngoài. Hiện nay diện tích đất trồng hoa dần bị thu hẹp bởi đô thị hóa. Tuy nhiên, với quỹ đất không nhiều, người dân vẫn giữ nghề dù gặp nhiều khó khăn.

Trong thời gian gần một tháng các học viên được học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành và được truyền đạt các kiến thức liên quan đến: Kỹ thuật trồng hoa cảnh, phương pháp chọn giống; Kỹ thuật trồng cây bon sai; Bệnh thường gặp ở hoa cảnh, cây bon sai; cách chăm sóc, chữa bệnh, hồi phục sức khỏe cho cây ; thu hoạch và bảo quản hoa sau khi thu hoạch…Sau khi kết thúc chương trình đào tạo, học viên được tham quan và học tập kinh nghiệm tại các cơ sở sản xuất, làng nghề.

Phát biểu tại buổi khai giảng, đồng chí Ngô Ngọc Khánh, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố đã nhấn mạnh: Ngày nay, cùng với sự phát triển của các khu công nghiệp đã thu hút một lượng lớn nguồn lao động tại địa phương. Người theo nghề truyền thống dần ít đi, nếu không kịp thời gìn giữ và có hướng phát triển, các nghề truyền thống đang có xu hướng dần mai một… Triển khai nhiệm vụ của UBND thành phố giao, Liên minh HTX thành phố đã phối hợp với UBND huyện An Dương, xã Đặng Cương, chỉ đạo Trung tâm đào tạo Phát triển kinh tế HTX và DN xây dựng kế hoạch, tuyển sinh, xây dựng giáo trình, xét duyệt hợp đồng với các giảng viên, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tốt nhất cho học viên khi tham gia khóa đào tạo nghề trồng hoa cây cảnh. Đồng chí đề nghị các học viên tích cực tham gia và tiếp thu đầy đủ những kiến thức được truyền dạy để nâng cao trình độ tay nghề, nâng cao và tăng thu nhập cho người lao động, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình phát triển. Trong thời gian tới đồng chí đề nghị huyện An Dương, xã Đặng Cương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên minh HTX thành phố, Trung tâm đào tạo phát triển Kinh tế HTX và DN, tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch của UBND thành phố, tăng cường hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của huyện và thành phố./.

Một số hình ảnh tại buổi khai giảng

Đồng chí Ngô Ngọc Khánh, Chủ tịch Liên minh HTX thành phố phát biểu
Đồng chí Phạm Sỹ Hiệp, Giám đốc Trung tâm Đào tạo công bố các Quyết định mở lớp
Đồng chí Nguyễn Trung Hiếu – Phó Chủ tịch UBND xã Đặng Cương phát biểu
Quang cảnh buổi khai giảng lớp trồng hoa, cây cảnh

Phòng TTTT

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: xúc tiến thương mại cho các HTX, DN

Liên minh Hợp tác xã thành phố thành lập Câu lạc bộ Ocop và Dịch vụ vệ sinh môi trường

Kinh tế và đô thị: Những đơn vị tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế tập thể thành phố

Luật hợp tác sửa đổi và các vấn đề cử tri quan tâm

Bài toán về nguồn nhân lực cho các Hợp tác xã nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong kinh tế tập thể

Previous
Next