• Tin mới:

Liên minh Hợp tác xã thành phố tổ chức khai giảng lớp nghề múa rối cạn và thêu ren năm 2023

  • 20/10/2023
  • 11:22

Với mục đích đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng, phát triển, nâng cao trình độ kỹ năng nghề cho người lao động, thợ làm việc trong các làng nghề và nghề truyền thống thành phố Hải Phòng; Tạo ra những sản phẩm mang bản sắc địa phương nhằm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh của địa phương với bạn bè trong và ngoài nước. Ngày 19/10/2023, Liên minh Hợp tác xã thành phố tổ chức khai giảng lớp nghề múa rối cạn và thêu ren cho 100 học viên là người dân trên địa bàn xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo.

Dự lễ khai giảng có đồng chí Nguyễn Hữu Đạo, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố; đại diện lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế Hạ tầng huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, các ban ngành đoàn thể xã Đồng Minh và đông đủ 100 học viên tham dự.

Làng nghề Bảo Hà, xã Đồng minh, huyện Vĩnh Bảo được biết đến là một ngôi làng có lịch sử hơn 500 năm, được coi là cái nôi của nghề tạc tượng Việt Nam. Với những nét độc đáo riêng, làng nghề điêu khắc gỗ Bảo Hà đã trở thành một điểm đến thú vị của du khách trong và ngoài nước. Trong thời kỳ phong kiến, nghề tạc tượng tại Bảo Hà luôn được duy trì và phát triển nức tiếng khắp xứ Đông, làng có nhiều nghệ nhân giỏi được coi là kỳ tài của nghề, được triều đình trọng dụng. Trải qua nhiều thăng trầm của đất nước, nghệ thuật điêu khắc của làng Bảo Hà luôn được duy trì và phát triển. Cũng xuất phát từ nghề điêu khắc, tạc tượng, nghề múa rối cạn, múa rối nước, dệt chiếu cói và nghề thêu ren cũng ra đời và phát triển, mang lại cuộc sống  ấm no cho người dân.

Trong thời gian gần một tháng các học viên được học kết hợp giữa lý thuyết và thực hành tại các cơ sở sản xuất giúp các học viên nâng cao kỹ năng nghề

Phát biểu tại Lễ khai giảng, đồng chí Nguyễn Hữu Đạo, Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố đã nhấn mạnh: Ngày nay, cùng với sự phát triển của công nghiệp hóa, hiện đại hóa, các khu công nghiệp ra đời đã thu hút một lượng lớn nguồn lao động tại địa phương. Người theo nghề truyền thống dần ít đi, nếu không kịp thời gìn giữ và có hướng phát triển, các nghề truyền thống đang có xu hướng dần mai một… Triển khai nhiệm vụ của UBND thành phố giao, Liên minh HTX thành phố đã phối hợp với UBND huyện Vĩnh Bảo, xã Đồng Minh, chỉ đạo Trung tâm đào tạo Phát triển kinh tế HTX và DN xây dựng kế hoạch, tuyển sinh, xây dựng giáo trình, xét duyệt hợp đồng với các giảng viên, chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tốt nhất cho học viên khi tham gia khóa đào tạo nghề múa rối cạn và thêu ren…. Đồng chí đề nghị các học viên tích cực tham gia và tiếp thu đầy đủ những kiến thức được truyền dạy để nâng cao trình độ tay nghề, góp phần vào bảo tồn và phát triển nghề truyền thống của địa phương, nâng cao và tăng thu nhập cho người lao động, thúc đẩy kinh tế hộ gia đình phát triển. Trong thời gian tới đồng chí đề nghị huyện Vĩnh Bảo, xã Đồng Minh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Liên minh HTX thành phố, Trung tâm đào tạo phát triển Kinh tế HTX và DN, tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch của UBND thành phố, tăng cường hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, góp phần vào phát triển kinh tế xã hội của huyện và thành phố./.

Một số hình ảnh tại Lễ khai giảng

Đồng chí Nguyễn Hữu Đạo, Phó Chủ tịch Liên minh HTX thành phố phát biểu tại Lễ Khai giảng
Đồng chí Phạm Văn Ngọc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đồng Minh phát biểu
Quang cảnh Lễ khai giảng
Tiết mục biểu diễn múa rối cạn của làng nghề
Các học viên chụp ảnh lưu niệm

Phòng TTTT

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: xúc tiến thương mại cho các HTX, DN

Liên minh Hợp tác xã thành phố thành lập Câu lạc bộ Ocop và Dịch vụ vệ sinh môi trường

Kinh tế và đô thị: Những đơn vị tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế tập thể thành phố

Luật hợp tác sửa đổi và các vấn đề cử tri quan tâm

Bài toán về nguồn nhân lực cho các Hợp tác xã nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong kinh tế tập thể

Previous
Next