Hải Phòng: Huy động các lực lượng xã hội, tổ chức đoàn thể trong phát triển KTTT

  • 22/09/2022
  • 14:51

Theo thông tin từ UBND TP Hải Phòng, tính đến nay, toàn thành phố có 358 HTX đang hoạt động, 1 liên hiệp HTX và 73 tổ hợp tác (THT). Tổng số thành viên của các HTX là 57.135 người, doanh thu bình quân 1 HTX đạt 5.200 triệu đồng/năm.

Một số HTX hoạt động hiệu quả, đem lại thu nhập cao cho thành viên, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương như: HTX nông nghiệp Thụy Hương, HTX Nông Lâm Thủy sản Nam Việt, HTX Môi trường Thành Vinh, HTX nông nghiệp Thắng Thủy, HTX điện năng An Hưng…

Đồng bộ nhiều giải pháp

TP Hải Phòng đặt ra một số mục tiêu cụ thể trong kế hoạch phát triển kinh tế tập thể (KTTT) năm 2023 như: Tổng số HTX là 587; 1 liên hiệp HTX và 166 THT. Số lượng thành viên HTX là 63.000 người, liên hiệp HTX là 5 HTX, và 2.000 thành viên tại các THT. Doanh thu bình quân của các HTX đạt 5.689 triệu/năm, thu nhập bình quân của người lao động thường xuyên tại HTX đạt 65 triệu đồng/năm. Tỷ lệ cán bộ HTX đạt trình độ sơ cấp, trung cấp là 67,1% và đạt trình độ cao đẳng, đại học là 40,9%. Đồng thời thực hiện giải quyết dứt điểm các HTX ngừng hoạt động, không hoạt động trên địa bàn.

“Để đạt được các mục tiêu trên, UBND TP Hải Phòng cũng đề ra các giải pháp cụ thể gồm: Tiếp tục thực hiện và hoàn thiện các thể chế, chính sách; Tuyên truyền tập huấn các chính sách, văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành và nâng cao năng lực nguồn nhân lực HTX; Nâng cao hiệu quả hoạt động của khu vực KTTT, HTX; Tăng cường công tác quản lý nhà nước về KTTT… Đặc biệt là việc huy động các lực lượng xã hội, các tổ chức đoàn thể trong nước và quốc tế tham gia thúc đẩy phát triển KTTT”, ông Lê Anh Quân – Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Hải Phòng thông tin.

Cụ thể, thời gian qua, Liên minh HTX và Doanh nghiệp TP Hải Phòng đã tăng cường trách nhiệm, nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động, nòng cốt trong phát triển HTX, phát huy tốt vai trò đại diện của các HTX thành viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thành viên. Đơn vị hoàn thành tốt việc tuyên truyền, vận động, tư vấn, hỗ trợ, cung cấp dịch vụ, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ mục tiêu phát triển HTX, KTTT. Liên minh HTX và Doanh nghiệp TP Hải Phòng đã chủ động hợp tác, đào tạo, tìm nguồn vốn, chuyển giao khoa học công nghệ… hỗ trợ thành viên.

-2033-1663771949.jpg

Ông Lương Minh Huệ – Chủ tịch Liên minh HTX và Doanh nghiệp TP Hải Phòng (người mặc áo trắng, đứng giữa) trao Giấy chứng nhận thành viên cho HTX Nông trại Vui Vẻ.

Thành đoàn Hải Phòng, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp với nhiều cơ quan, đơn vị tổ chức các hoạt động kết nối, giao lưu, tổ chức các diễn đàn, tọa đàm nhằm hỗ trợ cung cấp thông tin thị trường, hỗ trợ giải pháp liên kết thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chứng nhận nhãn hiệu. Tổ chức cho đoàn viên, thanh niên tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế tập trung, HTX hoạt động hiệu quả.

Nhằm phát huy ý tưởng, sáng kiến – sáng tạo, Thành đoàn Hải Phòng đã chỉ đạo các cơ sở đoàn triển khai các hoạt động thúc đẩy khởi nghiệp, hỗ trợ các HTX mới thành lập thông qua các chương trình khởi nghiệp… Nhiều gương thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi và mô hình thanh niên phát triển HTX được Trung ương và thành phố kịp thời biểu dương, khen thưởng…

Thông qua đoàn thể, nhiều THT, HTX được thành lập

Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố đã hướng dẫn xây dựng các mô hình THT, tổ phụ nữ liên kết. Hiện nay, các cấp hội đã thành lập và quản lý 62 tổ phụ nữ liên kết với gần 1.000 thành viên, 5 THT với 94 thành viên, 7 HTX do Hội phụ nữ hỗ trợ thành lập với 93 thành viên. Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP Hải Phòng đã phối hợp với các cơ quan chức năng hỗ trợ thành lập 2 HTX do phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý: HTX thêu ren mỹ nghệ Thơ Bình và HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp An Thắng.

Đồng thời, hướng dẫn hội viên, phụ nữ thực hiện sản xuất thực phẩm sạch, tiêu dùng sạch và phối hợp hỗ trợ bao tiêu sản phẩm, tiếp tục duy trì phát triển 170 mô hình hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, nhóm liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất thực phẩm sạch, tiêu dùng sạch…

Bên cạnh việc hỗ trợ thành lập các mô hình KTTT, các cấp hội phụ nữ tiếp tục hỗ trợ về tín dụng, đào tạo, bồi dưỡng cho các mô hình có thêm nguồn lực để phát triển. Hỗ trợ thành viên tiếp cận nguồn vốn dự án vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm, Qũy hỗ trợ Phụ nữ phát triển thành phố và các ngân hàng để hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, kinh doanh. 9 tháng đầu năm 2022, Hội Liên hiệp Phụ nữ đã tiến hành làm thủ tục thu hồi và giải ngân vốn vay quay vòng chương trình Qũy Quốc gia về việc làm cho các đơn vị với tổng số vốn 800 triệu đồng để hỗ trợ các THT, HTX phát triển sản xuất kinh doanh.

-8602-1663771950.jpg

Số lượng HTX áp dụng công nghệ cao vào sản xuất ngày càng nhiều. 

Song song đó, triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 -2025”. Tổ chức Ngày phụ nữ sáng tạo khởi nghiệp, kết nối tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa đặc trưng do phụ nữ sản xuất, cung ứng trong đó có nhiều sản phẩm của các THT, HTX, các sản phẩm đạt chứng nhận OCOP trên địa bàn thành phố tham gia. Đây là dịp để các mô hình, sản phẩm được giới thiệu, quảng bá, kết nối tiêu thụ tới người tiêu dùng thành phố.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Hội Nông dân thành phố đã vận động, hỗ trợ, hướng dẫn thành lập mới 4 HTX với tổng số 28 thành viên, hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy hải sản, kinh doanh dịch vụ. Dự kiến từ nay đến cuối năm sẽ thành lập thêm 2 HTX nữa.

Không chỉ vậy, chỉ trong 6 tháng đầu năm, Hội Nông dân đã thành lập mới được 36 THT với 368 thành viên trong mọi lĩnh vực. Dự kiến 6 tháng cuối năm sẽ thành lập thêm 20 THT. Cũng trong 8 tháng đầu năm, Hội Nông dân thành phố đã tổ chức 9 lớp đào tạo nghề cho 317 hội viên nông dân và 420 lớp tập huấn khoa học kỹ thuật với hơn 55.500 hội viên nông dân tham gia, trong đó có hơn 2.000 hội viên nông dân là thành viên các HTX, THT.

Thông qua việc thành lập các HTX, THT, Hội Nông dân thành phố đã bố trí nguồn vốn từ Qũy Hỗ trợ nông dân là 15.300 triệu đồng và thực hiện cho vay ủy thác từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giúp nông dân, HTX, thành viên có thêm nguồn vốn đầu tư phát triển kinh tế…

Thanh Vân

https://vnbusiness.vn/hop-tac-xa/hai-phong-huy-dong-cac-luc-luong-xa-hoi-to-chuc-doan-the-trong-phat-trien-kttt-1088065.html

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Previous
Next