Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã Kênh dẫn vốn hiệu quả cho hợp tác xã

  • 12/04/2021
  • 16:35

Trong lúc nhiều HTX có nhu cầu vay vốn gặp khó khăn khi tiếp cận từ phía các ngân hàng thương mại, việc thành phố cấp bổ sung 10 tỷ đồng ngân sách cho quỹ Hỗ trợ phát triển HTX như dòng nước mát làm vơi cơn khát. Sau 2 năm, toàn bộ nguồn vốn cấp bổ sung được giải ngân, sử dụng hiệu qủa, giúp nhiều HTX trên địa bàn thành phố tăng cường nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đòn bẩy giúp HTX phát triển

Đồng chí Lương Minh Huệ, Chủ tịch Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX cho biết, từ tháng 2-2019 đến nay, sau khi được cấp bổ sung 10 tỷ đồng, nâng tổng nguồn vốn hoạt động của quỹ Hỗ trợ phát triển HTX lên 15,4 tỷ đồng, Hội đồng quản lý quỹ tập trung thẩm định hồ sơ vay vốn của các HTX với mục tiêu đồng vốn được giải ngân nhanh, sử dụng hiệu qủa nhất. Đến nay, toàn bộ nguồn vốn cấp bổ sung được giải ngân, áp dụng cho vay đối với 27 lượt HTX có nhu cầu với mức vay dao động từ 300 đến 500 triệu đồng/hợp đồng. Cùng với đó, nguồn vốn hơn 5,4 tỷ đồng sẵn có của Quỹ cũng được triển khai cho vay đối với các HTX có nhu cầu sử dụng đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh dịch vụ. Trong đó, Quỹ ưu tiên cho vay đối với các HTX hoạt động ở địa bàn nông thôn, HTX mới thành lập có phương án sản xuất kinh doanh khả thi, các HTX đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, phát triển sản phẩm đặc sản địa phương…

Thực tế, từ nguồn vốn vay ưu đãi của quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, nhiều HTX trên địa bàn thành phố có điều kiện mở rộng sản xuất, kinh doanh, đổi mới công nghệ, phát triển thị trường, tạo công ăn việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho lao động địa phương. Là một trong các HTX được vay 900 triệu đồng từ nguồn vốn bổ sung của quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, Giám đốc HTX dịch vụ môi trường Thành Vinh (quận Dương Kinh) Đoàn Thị Mơ cho biết, HTX sử dụng số vốn đầu tư mua sắm phương tiện vận chuyển, đảm nhận việc thu gom, xử lý rác sinh hoạt thêm địa bàn 10 xã và 1 thị trấn của huyện Kiến Thụy, giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn. Hiện nay, trung bình HTX thu gom khoảng hơn 40 nghìn tấn rác thải/năm; tạo việc làm ổn định cho gần 100 lao động với mức lương trung bình 5 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, ngoài lĩnh vực vệ sinh môi trường, HTX có nguồn lực đầu tư triển khai các dự án chế biến phân vi sinh, nước rửa chén bát từ rác thải hữu cơ. Bước đầu, các dự án có kết quả khả quan, hướng đến nhân rộng, sản xuất hàng loạt trong thời gian tới.

Với HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn (huyện Kiến Thụy), số vốn vay 300 triệu đồng, ưu đãi lãi suất từ quỹ Hỗ trợ phát triển HTX giúp đơn vị giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, đầu tư phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, từ chăn nuôi, giết mổ đến chế biến các sản phẩm từ thịt lợn. Đồng thời, HTX mở rộng mô hình trồng rau an toàn lên quy mô 18 nhà lưới với diện tích hơn 1ha, sản lượng thu hoạch gần 50 tấn/năm rau, củ, quả các loại.

Mở rộng hình thức huy động vốn

So với vay vốn từ các ngân hàng thương mại, theo đánh giá của các HTX,  thủ tục vay từ quỹ Hỗ trợ phát triển HTX nhanh gọn, đơn giản hơn. Từ thời điểm xét duyệt hồ đến khi giải ngân vốn chỉ khoảng 1 tháng. Lãi suất cho vay ưu đãi (6%/năm), thấp hơn ngân hàng,  phù hợp với điều kiện của các HTX. Trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, Quỹ linh hoạt giãn, hoãn thời gian trả nợ cho các HTX vay vốn. Với ưu điểm này, hiện nhiều HTX trên địa bàn thành phố có nhu cầu vay vốn từ quỹ để đầu tư. Giám đốc HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn Đồng Thị Doanh cho biết, mô hình trồng rau an toàn HTX đang triển khai cho năng suất và thu nhập cao gấp 2 lần phương pháp truyền thống. Bảo đảm các tiêu chí đặt ra, sản phẩm rau, củ, quả của HTX được nhiều chuỗi cửa hàng nông sản sạch bao tiêu, trong đó có Aeon Mall. Vì vậy, HTX có nhu cầu vay thêm vốn từ quỹ Hỗ trợ phát triển HTX để đầu tư mở rộng và nâng cao chất lượng sản phẩm.

HTX dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn (huyện Kiến Thụy) sử dụng nguồn vốn vay đầu tư phát triển mô hình trồng rau an toàn trong nhà lưới.

Nhu cầu lớn, song thực tế nguồn vốn đáp ứng của quỹ Hỗ trợ phát triển HTX khá hạn hẹp. Với số vốn 15,4 tỷ đồng hiện có, Qũy chỉ đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu vay. Nguồn vốn chủ yếu hình thành từ nguồn ngân sách, việc huy động tiền gửi từ thành viên khó khăn do lãi suất thấp; trong 15,4 tỷ đồng, vốn huy động từ thành viên chỉ có 0,4 tỷ đồng. Theo đồng chí Lương Minh Huệ, Chủ tịch Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX, trước nhu cầu vay vốn của các HTX, Liên minh có văn bản đề xuất Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố quan tâm bổ sung thêm nguồn vốn hoạt động cho quỹ. Đồng thời, liên minh mong muốn thành phố có cơ chế linh hoạt, cho phép Quỹ huy động vốn từ nguồn tài chính khác được pháp luật cho phép. Bên cạnh đó, trong thời gian tới, Liên minh sẽ kết nối, tổ chức chương trình gặp gỡ giữa một số ngân hàng thương mại với các HTX có nhu cầu về vốn để cùng chia sẻ thông tin, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn của HTX trong việc tiếp cận vốn vay từ phía các ngân hàng thương mại. Qua đó, hỗ trợ các HTX giải quyết khó khăn về vốn đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh./.

Bài và ảnh: Lan Anh

  • Nguồn tin: