Liên minh HTX và DN thành phố nỗ lực hỗ trợ các đơn vị kinh tế tập thể mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm

  • 05/09/2022
  • 13:47

Từ đầu năm 2022 đến nay do ảnh hưởng của hậu dịch bệnh COVID-19 và các yếu tố sản xuất đầu vào tăng cao khiến hoạt đông của các HTX, doanh nghiệp trên địa bàn thành gặp nhiều khó khăn. Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh tế tập thể, Liên minh HTX và DN thành phố tập trung hỗ trợ các HTX và DN xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Qua đó giúp các đơn vị từng bước phục hồi sản xuất, thúc đẩy hoạt động sản xuất liên doanh, liên kết, mở rộng thị trường tiêu thu sản phẩm.

Hỗ trợ nhiều đơn vị mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm

Công ty Cổ phần Thực phẩm Sạch Bình Minh Việt Nam là đơn vị chuyên sản xuất các sản phẩm thực phẩm sạch như tương ớt, tương cà, cà chua, dầu hào, nước chấm…phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của hậu dịch bệnh COVID-19 và các yếu tố đầu vào tăng cao, cộng thêm xung đột giữa Nga-Ucraina và thời gian gần đây Trung Quốc đóng đường biên nên sản phẩm xuất khẩu của đơn vị gặp nhiều khó khăn, giảm mạnh. Bà Bùi Thị Cẩn Vân, Phó Giám đốc Công ty cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay hoạt động của công ty gặp nhiều khó khăn, các đơn hàng xuất khẩu sang thị trường Nga giảm mạnh chỉ còn khoảng 50%, cùng với đó sản phẩm tiêu dùng trong nước cũng sụt giảm theo. Song được sự hỗ trợ của Liên minh HTX và DN thành phố, cuối tháng 7 vừa qua, công ty được tham gia hội chợ xúc tiến thương mại tại tỉnh Nghệ An. Qua hội chợ, công ty đã tiếp cận được một số đối tác đứng ra nhận làm đại lý tiêu thụ sản phẩm cho đơn vị tại khu vực các tỉnh miền Trung. Đây là tín hiệu vui đối với công ty trong lúc khó khăn thu hẹp sản xuất, đồng thời mở ra cơ hội mới trong tiêu thụ sản phẩm. Công ty tin rằng trong quý 4 và năm 2023 sản lượng sản phẩm của công ty sẽ tăng cao, vươn tới thị trường khu vực miền Trung và các tỉnh, thành trong cả nước.

Công nhân Công ty Cổ phần Thực phẩm Sạch Bình Minh Việt Nam hoàn thiện sản phẩm chuẩn bị mang đi tham gia hội chợ xúc tiến thương mại tại Hà Nội

Cùng với Công ty Bình Minh, Công ty TNHH Quang Hải cũng được Liên minh HTX và DN hỗ trợ tham gia nhiều hội chợ xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm tới người tiêu dùng đang hứa hẹn mở thêm nhiều thị trường tiêu thụ sản phẩm mới. Ông Bùi Đức Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Quang Hải cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay công ty được Liên minh HTX và DN thành phố hỗ trợ tham gia 3 hội chợ xúc tiến thương mại tại các tỉnh Ninh Bình, Hà Nội, Nghệ An. Tại hội nghị kết nối cung -cầu, trưng bày giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm hợp tác xã khu vực phía Bắc năm 2022 tại Ninh Bình vào dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5-2022 vừa qua, nhiều đối gặp gỡ trao đổi với doanh nghiệp đề nghị thời gian tới hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm nước mắm Quang Hải cho đơn vị.

Ở lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản, thông qua xúc tiến thương mại, nhiều đơn vị cũng tiếp cận được các đối tác trong việc mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm trong các nhà hàng, siêu thị. Ông Phạm Văn Quyên, Giám đốc Hợp Tác Xã Nông Lâm Thủy Hải Sản Nam Việt (huyện Tiên Lãng) cho biết thời gian qua Liên minh HTX và DN thành phố tích cực hỗ trợ các đơn vị kinh tế tập thể tham gia các hội chợ xúc tiến thương mại tại các địa phương. Qua các hội chợ, HTX ký kết được thêm một số hợp đồng cung ứng sản phẩm nông sản tôm, cá, trứng, rau, củ quả tại các siêu thị tại Hà Nội, Hải Dương, Hưng Yên…nhờ vậy, thị trường tiêu thụ của đơ vị cũng được mở rộng thêm 30% so với năm 2021.

Tiếp tục hỗ trợ các đơn vị tiêu thụ sản phẩm

Phó Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố Nguyễn Hữu Đạo cho biết, nhằm tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị thành viên trong việc xúc tiến thương mai, tiêu thụ sản phẩm, thời gian tới liên minh tiếp tục hỗ trợ các đơn vị kinh tế tập thể thành phố thực hiện hoạt động xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu sản phẩm thường xuyên hơn tại các tỉnh, thành trong cả nước. Trước mắt, liên minh rà soát danh sách hỗ trợ gần 10 doanh nghiệp, HTX tham gia hội chợ xúc tiến thương mại của 17 tỉnh, thành phố tổ chức tại thủ đô Hà Nội từ ngày 19 đến ngày 21-8-2022. Trọng tâm là các đơn vị có sản phẩm đtạ tiêu chuẩn VieGap, OCOP có thế mạnh, thương hiệu của Hải Phòng nằm trong Chương trình hỗ trợ sản xuất và liên kết tiêu thụ nông sản an toàn của thành phố Hải Phòng. Một mặt, Liên minh HTX và DN thành phố tiếp tục phối hợp với liên minh HTX và DN các tỉnh bạn và các địa phương tăng cường tổ chức các hội nghị xúc tiến thương mại, quảng bá giới thiệu các sản phẩm chủ lực OCOP của thành phố Hải Phòng đến với người tiêu dùng trong cả nước. Trong đó, hướng mạnh vào các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái…khu vực các tỉnh miền Trung, Nam Trung bộ. Cùng với đó, Liên minh HTX và DN thành phố tiếp tục phối hợp với các quận, huyện, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương hỗ trợ xây dựng các Website cho các đơn vị kinh tế tập thể giới thiệu, đưa hàng hóa lên sàn thương mại điện tử Paspost. Trong quý 4-2022, Liên minh HTX và DN thành phố tổ chức một số đoàn gồm các HTX, DN tới tham quan, học tập kinh nghiệm tại một số HTX, DN tiêu biểu trên địa bàn cả nước làm tốt công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trong năm 2023, Liên minh HTX và DN thành phố xây dựng chương trình xúc tiến thương mai gửi Sở Công thương thẩm duyệt cho ý kiến trình UBND thành phố phê duyệt.

Việc hỗ trợ các HTX, DN tham gia xúc tiến thương mai, tiêu thụ sản phẩm trong thời gian qua giúp các đơn vị từng bước vượt qua khó khăn, ổn định, cơ cấu lại sản xuất kinh doanh. Qua đó, góp phần thiết lập, ký kết các hợp đồng tiêu thu sản phẩm, liên doanh, liên kết trong sản xuất, chế biến tiêu thụ nông sản cho các đơn vị hiện tại, trong tương lại.

Từ đầu năm 2022 đến nay, Liên minh HTX và DN thành phố hỗ trợ gần 30 HTX, DN thành viên xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm. Các đơn vị được hỗ trợ gồm: Công ty TNHH Quang Hải, HTX Nam Việt, HTX Chiêu Viên…tham gia hội nghị kết nối cung -cầu, trưng bày giới thiệu, tiêu thụ sản phẩm hợp tác xã khu vực phía Bắc năm 2022 tại Ninh Bình dịp cuối tháng 4, đầu tháng 5-2022; hỗ trợ Công ty TNHH Quang Hải, Công ty DASA, HTX An Hòa, Rượu Hoàng Quân, Rượu Đại Thắng…giới thiệu sản phẩm tại Hội nghị xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu sản phẩm khu vực kinh tế hợp tác, hợp tác xã năm 2022 tại tỉnh Nghệ An dịp cuối tháng 7-2022. Hỗ trợ Công ty TNHH Quang Hải, Công ty DASA tham gia giới thiệu sản phẩm tại “Khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm các HTX, doanh nghiệp thành phố Hà Nội và tại siêu thị, Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông; hỗ trợ HTX Nam Việt, HTX Chiêu Viên, HTX Gia Đình, HTX Thụy Hương… tham gia quảng bá, giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ xúc tiến thương mại, nông nghiệp, sản phẩm OCOP Hà Nội năm 2022 tại Trung tâm thương mại AEON Mall Hà Đông.

 Bài và ảnh Tiến Đạt

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Previous
Next