Hợp tác xã tại TP Hải Phòng: Tận dụng đất ruộng bỏ hoang chuyển đổi cơ cấu đạt giá trị kinh tế cao

  • 19/07/2021
  • 13:56

Thực hiện Nghị quyết của Đảng ủy xã An Hưng, huyện An Dương (TP Hải Phòng) về chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao hơn, sản xuất nông nghiệp tập trung theo hướng xuất khẩu, hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng nghiên cứu, chủ động liên kết doanh nghiệp triển khai các mô hình sản xuất mới nhằm khắc phục tình trạng ruộng bỏ hoang tại địa phương.

Khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai

Theo báo cáo của chính quyền xã An Hưng, huyện An Dương (TP Hải Phòng) có gần 200 ha đất nông nghiệp, nhưng có tới 60 ha bỏ không canh tác. Riêng thôn Thắng Lợi có diện tích ruộng bỏ hoang nhiều nhất xã với 20/28 ha, lãng phí đất đai.

Nhiều diện tích đất nông nghiệp tại Hải Phòng chưa được tận dụng khai thác sản xuất- ảnh: internet

Bắt đầu thực hiện từ năm 2019, HTX đã cải tạo 6 ha diện tích ruộng bỏ hoang và hệ thống kênh mương tưới tiêu tại khu vực cánh đồng Nổ, thôn Thắng Lợi, xây dựng 4 vùng sản xuất trồng khoai tây, hoa lay ơn và hành lá xanh.

Được biết, sau 2 năm thử nghiệm, năng suất hành hiện đạt từ 24- 27 tấn/ha/năm. Với giá bán 25 – 30 nghìn đồng/kg, giá trị kinh tế từ trồng hành lá xanh cao gấp 5 lần so với cấy lúa.

Cũng với cách làm này, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến (huyện An Dương) vận động bà con gom 70 ha diện tích ruộng bỏ không canh tác thành các thửa lớn, xây dựng các vùng sản xuất tập trung, đưa cơ giới hóa vào sản xuất. HTX đưa vào gieo cấy các giống lúa mới chất lượng cao, trồng rau đậu tương, liên doanh, liên kết với Công ty TNHH Hiền Lê bao tiêu toàn bộ sản phẩm đầu ra cho bà con.

Đại diện HTX Tân Tiến cũng cho biết, khi liên kết doanh nghiệp thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ngoài mục tiêu về lợi nhuận, HTX muốn khai thác, tận dụng thế mạnh về điều kiện thổ nhưỡng của địa phương để phát triển các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, tạo việc làm tại chỗ cho người lao động.

Tại các huyện Vĩnh Bảo, Thủy Nguyên, An Lão, Kiến Thụy, nhiều diện tích ruộng bỏ canh tác cũng được các HTX mạnh dạn liên kết các doanh nghiệp kinh doanh, chế biến nông sản đầu tư, cải tạo thành các vùng sản xuất tập trung phục vụ triển khai các mô hình sản xuất mới theo hướng hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế cao, tạo việc làm cho lao động địa phương. Điển hình như mô hình: trồng bí xanh trái vụ của HTX nông nghiệp Lưu Kiếm (huyện Thủy Nguyên), trồng sen của HTX nông nghiệp An Thắng (huyện An Lão), gạo ruộng rươi của HTX nông nghiệp Thụy Hương (huyện Kiến Thụy), nuôi thủy sản của HTX nông nghiệp Hợp Đức (quận Đồ Sơn)…

Giải quyết vướng mắc, tạo điều kiện cho HTX

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các HTX này cũng gặp phải một số vướng mắc. Đó là, hiện một số HTX mới tạm mượn hoặc thuê ngắn hạn ruộng bỏ canh tác của người dân để thực hiện các mô hình thí điểm. Từ thực tế hiệu quả cao ở nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa đã triển khai, nhiều HTX muốn mở rộng diện tích. Nhưng với thời hạn thuê đất ký kết với người dân chỉ từ 3-5 năm như một số HTX đang thực hiện, rất khó để các đơn vị mạnh dạn đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất. Chưa kể, nhiều người dân có tâm lý thà để ruộng bỏ hoang chứ nhất định không cho HTX, doanh nghiệp thuê để sản xuất…

Do vậy, các HTX cũng đã đề xuất thành phố xem xét có cơ chế thu ruộng bỏ không canh tác của người dân giao dài hạn cho HTX, doanh nghiệp, cá nhân có năng lực thực hiện các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa. Chính quyền các địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân có nhu cầu chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa tham gia ký kết phối hợp HTX doanh nghiệp trong thực hiện các mô hình sản xuất.

Trao đổi với lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã Thành phố Hải Phòng được biết, phía Liên minh Hợp tác xã TP Hải Phòng khuyến khích các HTX chủ động, sáng tạo, tìm hướng mới mang lại hiệu quả trong quá trình hoạt động của minh theo đúng mục tiêu mà Liên minh Hợp tác xã thành phố Hải Phòng xác định tại Đại hội VI Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp TP Hải Phòng đã khẳng định: “Xây dựng Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố ngày càng vững mạnh, gắn kết chặt chẽ với các đơn vị thành viên, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao và khẳng định vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, HTX”.

Quỳnh Trang

  • Nguồn tin: