• Tin mới:

Cần thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã

  • 21/09/2022
  • 14:19

Tham gia thảo luận dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) tại phiên họp sáng 20/9 của Ủy ban Thường vụ Quốc, Chủ tịch Quốc Vương Đình Huệ cho rằng rất cần thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị có quy định cụ thể hơn vấn đề này trong Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi).

-3783-1663664382.jpg

Luật Hợp tác xã nếu được sửa đổi, bổ sung toàn diện sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức kinh tế tập thể phát triển năng động, hiệu quả, bền vững, thực sự là thành phần quan trọng trong nền kinh tế.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao quá trình và kết quả chuẩn bị dự án Luật HTX sửa đổi của Chính phủ, tuy nhiên, nên nghiên cứu kỹ hơn để có quy định cụ thể hơn.

“So với lần tôi được trực tiếp chỉ đạo tổng kết Luật Hợp tác xã là khoảng năm 2017, 2018, thì nội dung bây giờ đã tiến rất xa, nhiều điểm mới và nhiều nội dung chính sách rất dày dặn”, Chủ tịch Quốc hội nhận xét.

Góp ý về một số nội dung cụ thể, trong đó có quy định thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, việc thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã là rất cần thiết.

“Cho đến nay, tôi không thấy có quy định nào và cũng không ai khuyến khích chuyện hợp tác xã chuyển đổi thành doanh nghiệp, nhưng lại cho phép thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã”, Chủ tịch Quốc hội nêu vấn đề.

Người đứng đầu Quốc hội cũng đã dẫn chứng cụ thể tại Tam Điệp (Ninh Bình) có hợp tác xã đang có 5 doanh nghiệp. Hay một tập đoàn ở Israel về công nghệ tưới nhỏ giọt, doanh số mỗi năm hàng tỷ USD, nhưng nguồn thu đó đến phần lớn từ doanh nghiệp trong một hợp tác xã của Israel. Còn ở Trung Quốc, có hợp tác xã sở hữu cả một tập đoàn khách sạn 5 sao,…

Nhấn mạnh cần tổng kết thực tiễn để quy định điều kiện thành lập, cơ chế thành lập doanh nghiệp trong hợp tác xã, Chủ tịch Quốc hội nói ông đã nghiên cứu một hợp tác xã ở huyện Ninh Giang (Hải Dương), một phố huyện hơn 1.000 hộ kinh doanh. Ban quản lý chợ của hợp tác xã muốn phát triển thành một công ty thương mại nằm trong hợp tác xã nhưng họ đang rất lúng túng về quy định pháp lý cho mô hình này.

“Huyện Ninh Giang có nghề trồng chuối, chuyên cung cấp cây cảnh cho Hà Nội, sở hữu mấy trăm xe vận tải. Với tiềm lực kinh tế phát triển mạnh như vậy cho nên hợp tác xã có nhu cầu thành lập các doanh nghiệp và đây cũng là xu hướng của thế giới”. Dẫn trường hợp cụ thể của một HTX, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng cần cố gắng quy định thật rõ chính sách này trong đợt hoàn thiện luật lần này.

Bên cạnh vấn đề trên, Chủ tịch Quốc hội còn lưu ý lần sửa đổi này cần thể chế hóa được Nghị quyết 20/NQ-TW của Trung ương là khuyến khích hợp tác xã huy động nguồn lực đất đai từ các thành viên của tổ chức kinh tế hợp tác.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cần phải bổ sung trong luật nội dung: “chính quyền các cấp phải quan tâm bố trí để cho các hợp tác xã tiếp cận được đất đai”. Bởi cụ thể như tại Lâm Đồng có nhiều hợp tác xã kinh doanh rất hiệu quả, nhưng không có một tấc đất cắm dùi để làm trụ sở.

“Có đồng chí Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc hợp tác xã đi xe Porsche mời tôi về trụ sở nhưng hóa ra là về nhà riêng của đồng chí, vì không có trụ sở phải lấy nhà riêng làm trụ sở”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Quy định như trên, theo Chủ tịch Quốc hội có vẻ là khẩu hiệu nhưng nếu ghi vào luật thì địa phương sẽ phải có trách nhiệm tạo điều kiện cho hợp tác xã tiếp cận đất đai, xây dựng trụ sở và các thiết chế cơ sở vật chất tối thiểu.

Vấn đề cần quan tâm nữa được Chủ tịch Quốc hội lưu ý là làm sao tích tụ được ruộng đất, huy động được nguồn lực đất đai từ các thành viên, tổ chức kinh tế của hợp tác xã.

Bên cạnh đó, có quy định về tín dụng để hợp tác xã được vay không cần tài sản thế chấp là 500 triệu đồng, nhưng trong thực tế thì không ai tiếp cận được, không ai cho vay cả. Vấn đề này, theo Chủ tịch Quốc hội, cũng cần quan tâm khi sửa luật.

Trước những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội và các đại biểu, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết sẽ nghiên cứu, tiếp thu. Sau khi tiếp tục hoàn thiện, Dự thảo Luật Hợp tác xã (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp thứ tư (tháng 10/2022).

Khi Luật Hợp tác xã được sửa đổi, bổ sung toàn diện sẽ tạo hành lang pháp lý thuận lợi, thông thoáng, loại bỏ các quy định gây trở ngại gia nhập thị trường cho các hợp tác xã.

Tùng Lâm

https://vnbusiness.vn/hop-tac-xa/can-thanh-lap-doanh-nghiep-trong-hop-tac-xa-1088029.html

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: xúc tiến thương mại cho các HTX, DN

Liên minh Hợp tác xã thành phố thành lập Câu lạc bộ Ocop và Dịch vụ vệ sinh môi trường

Kinh tế và đô thị: Những đơn vị tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế tập thể thành phố

Luật hợp tác sửa đổi và các vấn đề cử tri quan tâm

Bài toán về nguồn nhân lực cho các Hợp tác xã nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong kinh tế tập thể

Previous
Next