Các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn thành phố bảo đảm nguồn vốn vay giúp các hộ gia đình đầu tư phát triển sản xuất

  • 08/03/2023
  • 08:02

Trong những qua, cùng với hệ thống ngân hàng, các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) trên địa bàn thành phố làm tốt chức năng cho vay các tổ chức, cá nhân đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh dịch vụ, tạo việc làm cho người lao động. Qua đó góp phần bảo đảm an sinh xã hội, trợ giúp nông dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo ở các địa phương. Từ nguồn vốn vay này, nhiều gia đình, hội viên có hoàn cảnh khó khăn đã xây dựng được các mô hình sản xuất hiệu quả, bền vững, vươn lên ổn định cuộc sống.

Kịp thời trợ giúp nông dân nguồn vốn vay phát triển sản xuất

Đầu năm 2023, ông Nguyễn Văn Long ở thôn Văn Xá, xã Quốc Tuấn (huyện An Dương) được vay 100 triệu đồng từ QTDND xã Quốc Tuấn đầu tư phát triển sản xuất. Nhờ nguồn vốn vay này, ông Long có điều kiện phát triển sản xuất nông nghiệp bằng việc mở rộng diện tích trồng đào lên 3 sào trên cánh đồng thôn Văn Xá. Đây chỉ là 1 trong hàng nghìn hộ nông dân được tiếp cận nguồn vốn từ quỹ tín dụng nhân dân rên địa bàn phát triển sản xuất. Trước đó, hàng trăm hộ nông dân trồng đào, trồng quất, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản ở xã Đặng Cương, Quốc Tuấn được tiếp cận nguồn vốn vay từ quỹ tín dụng trên địa bàn đầu tư mở rộng diện tích mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình. Đơn cử như hộ ông Lê Văn Nghĩ ở thôn Nhu Kiều nhờ nguồn vốn vay trong năm 2022 sử dụng hiêu quả trong chăn nuôi gà nên đến đầu năm 2023 vừa qua, ông Nghĩ được Quỹ tín dụng nhân dân xã Quốc Tuấn cho vay thêm 300 triệu đồng để phục vụ đầu tư mở rộng quy mô trang trại chăn nuôi gà đẻ lên 5.000 con/trại hiện đang mang lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình, tạo việc làm ổn định cho gần 10 lao động địa phương.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Chủ tịch HĐQT QTDND xã Quốc Tuấn cho biết, tính đến hết tháng 1-2023, tổng dự nợ cho vay của quỹ đạt hơn 53 tỷ đồng, tăng 12 tỷ đồng so với cùng thời điểm năm 2022, đã thực hiện cho vay 350 khách hàng trên địa bàn 2 xã Quốc Tuấn, Đặng Cương. Tất cả các khoản vay của người dân đều sử dụng đúng mục đích, trả lãi, gốc đúng hạn, đạt hiệu quả kinh tế cao góp phần bảo đảm an sinh xã hội địa phương. Trong đó có nhiều gia đình nông dân thoát nghèo nhờ nguồn vốn vay từ quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn.

Cùng với QTDND xã Quốc Tuấn, các QTDND trên địa bàn thành phố như: Cao Minh, Tam Đa (Vĩnh Bảo), Minh Tân (huyện Thủy Nguyên), Hợp Đức (quận Đồ Sơn), Kiến Quốc (huyện Kiến Thụy)…cũng đồng hành cùng hệ thống ngân hàng triển khai cho vạy kịp thời tới các đối tượng nhằm có thêm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, dịch vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông Vũ Trọng Vinh, Chủ tịch HĐQT QTDND xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên cho biết, đến nay sau gần 30 năm hoạt động Quỹ đã đóng góp một nguồn vốn không nhỏ cho sự phát triển kinh tế ở địa phương, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định chính trị, an ninh trên địa bàn xã, từng bước đẩy lùi nạn cho vay nặng lãi, đặc biệt là “tín dụng đen”. Tổng nguồn vốn của quỹ hơn 100 tỷ đồng, dư nợ cho vay 84 tỷ, (tương đương gần 500 hộ vay phát triển trang trại nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp, dịch vụ), dư nợ tiền gửi 90 tỷ; vốn điều lệ của Quỹ đạt 6 tỷ đồng. Điều đáng mừng là tất cả các khoản vay của khách hàng đều không có nợ xấu, trải lãi và thanh toán nợ gốc đúng kỳ hạn.

Tiếp tục đồng hành cùng người dân phát triển sản xuất

Theo ông Ngô Ngọc Khánh, Chủ tịch Liên minh HTX thành phố, đến nay toàn thành phố có 26 Quỹ tín dụng nhân dân. Qua theo dõi quá trình hoạt động, những năm qua, các quỹ tín dụng trên địa bàn thành phố có bước tiến vượt bậc, trong đó duy trì sự phát triển ổn định và an toàn với quy mô tổng số vốn, dự nợ cho vay, huy động tiền gửi trong nhân dân ngày càng tăng. Hoạt động cho vay và huy động tiền gửi bảo đảm đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, không có nợ xấu. Các QTDND không chỉ góp phần bảo đảm an ninh, an toàn hoạt động hệ thống QTDND trên địa bàn mà quan trọng hơn là củng cố hiệu quả hoạt động của một kênh dẫn vốn cho thành viên phát triển kinh tế. Các QTDND đã chủ động huy động được nguồn vốn tại chỗ, không phải đi vay, nguồn vốn đã đáp ứng đủ nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh và dịch vụ, đời sống của hơn 25.000 thành viên trên địa bàn. Trong đó chủ yếu là các khoản cho vay đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, dịch vụ như chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ quy mô vừa và nhỏ.

Để phát huy hiệu quả hoạt động của các QTDND trên địa bàn, thời gian tới, Liên minh HTX thành phố tiếp tục phối hợp với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Phòng thực hiện có hiệu quả cao Đề án củng cố và phát triển hệ thống QTDND đến năm 2020, định hướng đến năm 2030; Chỉ thị 06 của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, về tăng cường các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hoạt động, củng cố vững chắc hệ thống QTDND; hỗ trợ các Quỹ tín dụng nhân dân hoàn thiện cơ sở vật chất, đội ngũ; xây dựng phương án huy động vốn nhàn rỗi trong nhân dân, phương án cho vay tới các đối tượng để triển khai kịp thời các khoản vay tới các đối tượng theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn của Ngân hàng nhà nước và của UBND thành phố Hải Phòng. Đồng thời mở rộng đối tượng cho vay tới khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã, Tổ hợp tác Các quỹ tín dụng nhân dân thực sự là cánh tay nối dài đưa nguồn vốn tới người dân.

Toàn thành phố có 26 QTDND ở các quận Đồ Sơn, Hải An; huyện An Dương, Thủy Nguyên, Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, An Lão, Kiến Thụy. Kết quả hoạt động kinh doanh của các QTDND có tiến triển tốt, đủ bù đắp chi phí cần thiết cho hoạt động và có một phần tích lũy để bù đắp rủi ro và mua sắm trang thiết bị làm việc, đầu tư cơ sở vật chất. Tính đến hết năm 2022, vốn điều lệ và các quỹ của hệ thống là đạt hơn 100 tỷ đồng. Tổng nguồn vốn huy động là đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng bình quân 14-15%. Tổng dư nợ cho vay đạt hơn 1.560 tỷ đồng.

Bài Tiến Đạt

Lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân xã An Đồng họp triển khai nhiệm vụ
Khách hàng đến giao dịch tại Quỹ tín dụng nhân dân xã An Đồng
  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: “Sửa đổi, bổ sung Luật Hợp tác xã 2012 – Điều kiện cần để các Hợp tác xã phát triển hiệu quả, bền vững”

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Kinh tế đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng, dịch vụ trong dịp Tết Nguyên Đán

Đối thoại: Gỡ khó cho Hợp tác xã trong thực hiện chuyển đổi số

Kinh tế và đô thị: Kinh tế tập thể thành phố một năm nhìn lại

Kinh tế và đô thị Hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

Previous
Next