Các HTX hoa, cây cảnh ‘phấp phỏng’ chờ Tết

  • 07/01/2022
  • 10:17

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, Tết Nguyên đán 2022 sẽ “gõ cửa”. Khi thời gian trôi dần về những ngày cuối năm, nhiều thành viên HTX, nông dân ở các xã như Đồng Thái, Đặng Cương, Hồng Thái… thủ phủ hoa, cây cảnh nức tiếng của thành phố Hải Phòng đang thấp thỏm chờ mong.

Thông thường, vào dịp cuối năm, nhất là đến gần Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa thiết yếu của người tiêu dùng tăng cao trong đó có mặt hàng hoa, cây cảnh. Để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao của người dân, các HTX trồng và kinh doanh mặt hàng hoa, cây cảnh tại Hải Phòng đã chuẩn bị sẵn sàng hàng hóa đảm bảo chất lượng, số lượng cũng như giá cả phù hợp để cung cấp ra thị trường.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã từng bước được kiểm soát nên việc tiêu thụ hoa, cây cảnh của bà con nông dân sang các tỉnh thành khác cũng không còn khó khăn như trước. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mức giao dịch (đặt mua, thuê) các gốc đào tại các làng đào của huyện An Dương vẫn chưa thực sự sôi động. Nông dân vẫn khó để lường trước được có tiêu thụ hết sản lượng hay không? Cũng không loại trừ việc thương lái ép giá…

Xã Đồng Thái (huyện An Dương) có tổng diện tích đất nông nghiệp khoảng 224 ha. Diện tích trồng hoa, cây cảnh chiếm gần 102 ha. Trong đó diện tích trồng đào, quất khoảng 52ha, hoa lay ơn và các loại hoa khác có diện tích trồng khoảng 50 ha… Đây được coi là thủ phủ trồng quất cảnh của TP. Hải Phòng.

20220103-171017-1641436317-2482-16414377

Cánh đồng quất cảnh tại thôn Minh Kha, xã Đồng Thái đã chín rực rỡ, tuy nhiên khách tới đặt mua vẫn còn thưa thớt.

Anh Nguyễn Văn Hải – Giám đốc HTX Nông nghiệp và Xây dựng Đồng Thái thông tin với phóng viên: Quất cảnh năm nay được mùa, hiện nay cánh đồng quất của xã quả đã chín vàng, nhiều lộc, nhiều nụ. Chủng loại, mẫu mã các loại hoa năm nay khá đa dạng, chất lượng đáp ứng thị hiếu chơi hoa của người dân. Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích trồng hoa, cây cảnh của các hộ dân trong xã đều phát triển tốt, cây hoa khỏe, đẹp, cho nhiều nụ. Năm nay thời tiết lạnh tạo điều kiện tốt để hoa phát triển. Chỉ còn khâu tiêu thụ hàng hóa, hy vọng việc này sẽ được diễn ra suôn sẻ.

Để tạo điều kiện và khuyến khích các hộ dân trồng hoa, ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, HTX đã sửa chữa bảo dưỡng kho lạnh cho nông dân, thành viên gửi giống (củ) hoa lay ơn, hoa loa kèn với số lượng gần 8 tấn củ.

Còn tại xã Đặng Cương (huyện An Dương) diện tích trồng hoa, cây cảnh năm 2021 là 120 ha (tăng 10ha so với cùng kỳ năm trước). Trong đó diện tích trồng đào cảnh là 102,6 ha, quất cảnh 11,5 ha, hoa hải đường và các loại hoa khác 5,9 ha. Làng đào Đặng Cương được xem là thủ phủ trồng đào của Hải Phòng. Nơi đây có hàng nghìn gốc đào cổ thụ. Mỗi dịp Tết đến, những gốc đào này được bán hoặc cho thuê với giá vài chục triệu thậm chí cả trăm triệu đồng.

20210107-101642-1641437708-3415-16414377

Những gốc đào cổ thụ tại xã Đặng Cương luôn hút khách. (ảnh tư liệu)

Anh Nguyễn Quốc Song – Lãnh đạo HTX Dịch vụ nông nghiệp Đặng Cương cho biết, công việc của các thành viên HTX cũng như bà con nông dân trong những tháng cuối năm này đang tập trung cao độ cho việc chăm sóc, tạo phom dáng cho cây cảnh. Đồng thời dọn vệ sinh tại các khu đồng, làm đẹp lối đi phục vụ cho quá trình vận chuyển cây và khách xuống thăm quan mua bán.

“Thành viên HTX cùng với bà con nông dân thành lập các tổ tự quản theo từng nhóm tại các khu đồng để bảo vệ tài sản. Thực hiện treo biển và quảng bá sản phẩm. Đặc biệt, tiếp tục nhập các phôi cây, đất đồng từ nơi khác và vật tư phân bón để chuẩn bị sẵn sàng cho việc trồng lại đào sau Tết Nguyên đán”, anh  Song nói.

20210207-160755-1641436768-9614-16414377

Cuối năm ngoái, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19 nên nhiều diện tích trồng hoa, cây cảnh tại huyện An Dương đã không tìm được đầu ra.

Còn nhớ, cận Tết Nguyên Đán năm 2021, tại vùng trồng hoa cây cảnh của huyện An Dương – Hải Phòng các nhà vườn đứng ngồi không yên vì hai thị trường lớn là Hải Dương và Quảng Ninh bất ngờ xuất hiện ổ dịch COVID – 19 vào cuối năm 2020. Vì vậy, hàng loạt đơn hàng đã bị hủy, nông dân, thành viên các HTX chỉ biết trông chờ vào bán lẻ. Do đó, giá đào, quất năm ngoái đã giảm một nửa so với những năm trước đó.

Những năm trước, HTX Nông nghiệp Hải An (quận Hải An) cung cấp ra thị trường khoảng 50 nghìn cây hoa lan Hồ Điệp được nhập khẩu trực tiếp từ Đài Loan về. Còn năm nay do tình hình dịch bệnh, nên HTX dự kiến chỉ nhập khoảng 5 nghìn cây hoa lan Hồ Điệp, chủ yếu là bán cho khách quen lâu năm, sành chơi hoa.

“Một chậu lan hồ điệp có giá vài triệu, thậm chí chục triệu, bán lẻ 150.000 đồng/cây, nếu nhập nhiều về mà bán không hết thì lỗ vốn nặng”, anh Vũ Nguyên Giáp, Giám đốc HTX cho biết.

img-20220106-091301-1641436932-9554-8058

Số lượng hoa lan hồ điệp mà HTX nông nghiệp Hải An nhập khẩu năm nay đã giảm xuống còn khoảng 1/10 so với những năm trước.

Với những HTX, hộ nông dân trồng hoa, cây cảnh, Tết Nguyên đán vốn là thời điểm hoa được giá và tiêu thụ mạnh nhất trong năm. Năm nay, trong bối cảnh các tỉnh, thành phố đã dần chuyển sang trạng thái “Thích ứng an toàn, kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả”, mặc dù không tránh khỏi nỗi lo biến động thị trường, các hộ trồng hoa, cây cảnh ở các xã tại thành phố Hải Phòng vẫn luôn kỳ vọng về một vụ hoa bội thu, được giá, góp phần mang sắc Xuân, Tết ấm no đến với mọi nhà.

Thanh Vân

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Previous
Next