Xử lý rác thải nông thôn ở Hải Phòng: Quy hoạch phù hợp để phát huy hiệu quả

  • 07/12/2020
  • 11:58

Do đặc thù của xã có nghề nuôi trồng thủy hải sản nên rác thải ra cũng là xác tôm, cua, cá hoặc chất thải trong quá trình nuôi trồng… gây ô nhiễm rất nghiêm trọng”.

Trước khi có lò đốt rác của Công ty cổ phần Công nghệ Môi trường Green Việt Nam, việc thu gom vận chuyển rác được HTX thực hiện theo cách thu gom bằng xe cỡ nhỏ, 1 người lái 3 người bốc. Xử lý ban đầu là chôn lấp thủ công, rác vôi, khử trùng nên về cơ bản không thể giải quyết dứt điểm thực trạng ô nhiễm ở địa phương.

Quy hoạch phù hợp để phát huy hiệu quả - Ảnh 1.

Bãi rác Đồng Kênh thuộc xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên từ lâu đã trở thành nỗi bức xúc của người dân quanh đây vì mức độ ô nhiễm nghiêm trọng. Ảnh: D.H

Ông Tưởng cho biết thêm: “Trước khi có lò đốt rác, HTX thu mỗi hộ 20.000 – 30.000 đồng/tháng phí thu gom, vận chuyển mà nhiều người còn kêu ca, phàn nàn. Nhưng từ khi có lò đốt, HTX thu mỗi hộ 50.000 đồng/tháng lại được hưởng ứng nhiệt tình”.

Ông Nguyễn Minh Khánh – Phó Giám đốc Công ty CP Công nghệ Môi trường Green Việt Nam – đơn vị đầu tư dự án cho hay: “2 lò này vẫn đang hoạt động ổn định, được nhiều đoàn thể các địa phương trong thành phố cũng như các tỉnh lân cận về tham quan và đánh giá rất cao”.

Tuy nhiên trên thực tế công suất lò đều không đảm bảo do lượng rác đốt thiếu, lượng rác phát sinh trong ngày của xã chỉ đủ đốt lò nửa buổi. “Kinh phí thu của xã để vận hành lò thấp, chưa đến 400.000 đồng/tấn, công ty vẫn phải bù lỗ các khoản khấu hao, lãi vay tài chính. Chúng tôi rất mong lãnh đạo huyện Thủy Nguyên sớm có giải pháp quy hoạch cho xử lý rác từ 2 – 4 xã/lò để đảm bảo công suất và chi phí vận hành, có như thế chúng tôi mới duy trì hoạt động hiệu quả và lâu dài” – ông Khánh kiến nghị.

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị Hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

Những điển hình tiên tiến trong xây dựng kinh tế tập thể thành phố

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Previous
Next