Tạm ngưng xử phạt ôtô chưa lắp camera giám sát sau ngày 1/7, hợp tác xã trút được gánh nặng

  • 09/07/2021
  • 15:19

Để hỗ trợ cho Hợp tác xã (HTX) kinh doanh dịch vụ vận tải, doanh nghiệp vận tải trong thời điểm khó khăn vì dịch Covid-19, Chính phủ chấp thuận đề nghị tạm dừng việc xử phạt hành chính với các xe vận tải chưa lắp camera giám sát hành trình.

camera-giam-sat-xe-khach-hop-c-3384-7351

Chính phủ đồng ý tạm dừng xử phạt vi phạm hành chính với xe chưa lắp camera hành trình.

Thông tin được nêu ra tại Nghị quyết 66 phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6 vừa được Chính phủ ban hành.

Cụ thể, trước đề xuất tháo gỡ khó khăn trong việc thực hiện quy định lắp camera trên phương tiện ôtô kinh doanh vận tải, Chính phủ quyết định tạm ngưng áp dụng việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các cá nhân, tổ chức theo quy định của nghị định 100 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đến hết ngày 31/12/2021.

Trước đó, Bộ GTVT vừa có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành liên quan tới thực hiện Nghị định 10/2020, về thực hiện lắp camera trên ô tô kinh doanh vận tải hành khách và hàng hóa. Theo quy định này, tất cả ô ô kinh doanh phải hoàn thành lắp camera giám sát xong trước ngày 1/7/2021.

Bộ GTVT đánh giá, nhiều HTX vận tải, doanh nghiệp vận tải ô tô đã thực hiện quy định trên, nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các HTX vận tải, doanh nghiệp vận tải đều bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động kinh doanh gặp không ít khó khăn, các đầu xe chủ yếu đắp chiếu hoặc hoạt động cầm chừng nên việc lắp camera trong thời gian này là điều vô cùng tốn kém và khó khăn.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng và của Liên minh HTX Việt Nam, dịch Covid-19 đã tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các HTX vận tải. Đến nay, cả nước có 1.168 HTX vận tải (đường bộ có 949 HTX, hàng hải có 7 HTX, đường thủy nội địa có 212 HTX). Thế nhưng dịch Covid-19 đã khiến 95,5% các HTX này bị ảnh hưởng.

Tiêu biểu như HTX Cùng Kinh Doanh (Đà Nẵng) hoạt động trong lĩnh vực vận tải du lịch. Giám đốc HTX, bà Trần Thu Hiền, cho biết dịch Covid-19 đã khiến HTX có những tháng hoàn toàn không có doanh thu vì ngừng hoạt động trong thời gian đại dịch diễn biến phức tạp. Từ đó, việc bảo đảm đời sống cho thành viên đã khó, việc đầu tư thêm chi phí để lắp camera càng khó hơn.

Trong bối cảnh đó, các Sở GTVT, hiệp hội doanh nghiệp vận tải đã kiến nghị lùi thời hạn lắp đặt camera trên ô tô kinh doanh và lùi áp dụng xử phạt với xe chưa lắp đặt camera tới hết năm 2021. Từ 1/1/2022 bắt đầu xử lý với xe chưa chở hàng chưa thực hiện quy định này (lùi nửa năm). Do xe chở hàng vẫn được ưu tiên hoạt động trong bối cảnh dịch bệnh để đảm bỏa lưu thông hàng hóa.

Với xe chở khách, Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ cho lùi áp dụng quy định trên tới hết ngày 30/6/2022 (lùi 1 năm), bắt đầu xử phạt vi phạm không lắp camera từ ngày 1/7/2022.

Hoàng Hà

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next