Liên minh Hợp tác xã TP Hải Phòng triển khai Nghị quyết 105/NQ-CP: Đơn giản hoá thủ tục hành chính, các tiêu chí, điều kiện tiếp cận cho các thành viên hợp tác xã

  • 06/10/2021
  • 15:17

Thực hiện theo Công văn số 630/LMHTXVN-CSPT ngày 15/9/2021 của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19, Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp thành phố Hải Phòng đã có những bước đi cụ thể.

Tập trung hỗ trợ khó khăn cho thành viên

Trao đổi với phóng viên Cổng thông tin điện tử Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, ông Lương Minh Huệ, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp thành phố Hải Phòng cho biết bước đầu thực hiện, Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp thành phố Hải Phòng đã thông tin kịp thời các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, UBND thành phố, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam về triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 09/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã (HTX), hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 đếm các đơn vị thành viên.

Cùng với đó, Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp thành phố Hải Phòng đã phối hợp với các Sở, ngành, địa phương liên quan của thành phố, UBND thành phố để hỗ trợ, tháo gỡ những khó khăn cho các HTX, DN thành viên.

Ông Huệ cho biết, qua nắm bắt thông tin từ các HTX, DN thành viên, Nghị quyết đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các DN, HTX để khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

“Tuy bị tác động của dịch bệnh Covid-19, các HTX, DN thành viên vẫn tiếp tục khôi phục sản xuất kinh doanh, dịch vụ. Nhiều HTX, DN đã chủ động đổi mới mở rộng lĩnh vực kinh doanh đa dạng, ngành nghề phù hợp với nhu cầu thị trường, vừa phòng chống dịch vừa phát triển sản xuất kinh doanh”, ông Huệ nhận xét.

Với lĩnh vực nông nghiệp, các đơn vị gặp khó khăn trong việc cung cấp, tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả… tại thị trường Hà Nội, các tỉnh, thành phía Nam và một số địa phương do các địa phương đang thực hiện các biện pháp chống dịch, chi phí cước vận chuyển tăng, các đơn vị gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ.

Đơn giản hoá thủ tục hành chính, các tiêu chí, điều kiện tiếp cận

Các đơn vị chăn nuôi gia cầm, thị trường tiêu thụ bị thu hẹp, cho phí cước vận chuyển tăng, giá thức ăn chăn nuôi tăng 30-40%, giá gia cầm bị giảm, nhiều hộ thành viên chăn nuôi gia cầm chỉ đầu tư cầm chừng, nhiều thành viên HTX đã ngừng sản xuất kinh doanh…

Với lĩnh vực vận tải hành khách bằng xe buýt, tuyến cố định, taxi, xe hợp đồng đã thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của UBND thành phố, Sở Giao thông Vận tải về các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19. Do số lượng khách đi lại giảm đi nhiều (khoảng 80-90%) đã ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của đơn vị vì các chi phí xăng dầu, tiền lương cho lái xe, người lao động, phí xét nghiệm Covid-19 và các chi phí liên quan khác.

Các đơn vị lĩnh vực vận tải hàng hoá cũng bị ảnh hưởng nặng nề, vận tải bị đình trệ, số xe không hoạt động có thời điểm lên tới hơn 50%, việc hàng hoá lưu thông trên đường gặp nhiều khó khăn do các địa phương tăng cường biện pháp kiểm tra kiểm soát với lái xe, phương tiện khi lưu thông trên đường và do các chi phí phát sinh nhiều…

Sau một thời gian triển khai thực hiện Nghị quyết số 105/NQ-CP, Liên minh Hợp tác xã và doanh nghiệp thành phố Hải Phòng đã có một số kiến nghị, đề xuất với Liên minh Việt Nam như tiếp tục bám sát, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, hỗ trợ và hướng dẫn kịp thời cho các HTX, DN nắm bắt thông tin, chủ động tiếp cận và thực hiện đúng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh hướng dẫn đơn giản hoá thủ tục hành chính, các tiêu chí, điều kiện tiếp cận cũng như đảm bảo công bằng giữa các DN để các đơn vị nhanh chóng được tiếp cận các gói hỗ trợ; tổ chức kết nối ngân hàng – doanh nghiệp cho vay vốn để duy trì, khôi phục sản xuất, kinh doanh…

Quỳnh Trang

https://vca.org.vn/don-gian-hoa-thu-tuc-hanh-chinh-cac-tieu-chi-dieu-kien-tiep-can-cho-cac-thanh-vien-hop-tac-xa-a23797.html

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị Hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

Những điển hình tiên tiến trong xây dựng kinh tế tập thể thành phố

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Previous
Next