HTX Thiên Hương: ‘Cánh chim đầu đàn’ của khối HTX nông nghiệp Hải Phòng

  • 17/08/2018
  • 14:47

Luật HTX 2012 ra đời, đi vào cuộc sống như một luồng gió mới làm thay da đổi thịt nhiều HTX nông nghiệp tại Hải Phòng. Trong những HTX có bước chuyển mình tích cực, rõ rệt nhất không thể không nhắc tới HTX Sản xuất kinh doanh – Dịch vụ nông nghiệp Thiên Hương (xã Thiên Hương, huyện Thủy Nguyên, Tp.Hải Phòng).

HTX Thiên Hương hiện có 110 thành viên, trong đó có 15 thành viên góp vốn chính (mỗi người 100 triệu đồng), những thành viên còn lại góp mỗi người 1,5 triệu đồng. Số tiền vốn góp của thành viên đều được Ban lãnh đạo HTX thu – chi công khai, đầu tư có hiệu quả.

Thành công từ cánh đồng mẫu lớn

Ông Nguyễn Bính Lừng – Giám đốc HTX Thiên Hương, cho biết: Việc xây dựng cánh đồng lớn (CĐL) chính là “chìa khóa” hướng tới nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa theo hướng hiện đại, quy mô lớn. Để phát triển CĐL, vai trò của HTX, tổ hợp tác (THT) rất quan trọng.

Để giúp người dân thấy được lợi ích từ mô hình CĐL, HTX đã thành lập 12 THT tại 12 thôn của xã và đứng ra nhận làm đất, gieo sạ, hỗ trợ dịch vụ khuyến nông (điều tiết nước, diệt chuột, phun trừ sâu bệnh…) và thu hoạch (một quy trình khép kín).

Lãnh đạo HTX mạnh dạn đưa các giống lúa mới ngắn ngày, gạo ngon, năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt về gieo cấy đại trà tại các CĐL. Ví dụ các giống lúa như Mộc Hương, Đài Thơm, RVT…

Vụ đầu tiên cánh đồng lớn cho năng suất cao, chi phí thấp hơn so với việc cấy thủ công nên người dân tin tưởng, đăng ký tham gia. Đáp ứng nhu cầu dịch vụ sản xuất, HTX đầu tư và vận hành 9 chiếc máy cày, bừa công suất lớn (24 – 34 mã lực); máy gặt đập liên hoàn 8 chiếc. 100% nhân dân trong xã sử dụng dịch vụ của HTX.

Với phương châm đa dạng hóa hoạt động dịch vụ, đến nay HTX phát triển 13 loại hình dịch vụ trên các lĩnh vực thủy lợi, điện, dịch vụ vật tư nông nghiệp, bảo vệ thực vật, bảo vệ sản xuất…


Lãnh đạo HTX đi kiểm tra hoạt động thu hoạch lúa bằng máy gặt

Phát triển nhiều loại hình dịch vụ

Đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh bán lẻ điện nông thôn, tính đến hết tháng 12/2017, HTX đã hoàn thành 100% việc nâng cấp, cải tạo lưới điện hạ thế về công tơ hòm hộp trên địa bàn toàn xã, nâng cấp 6 trạm biến áp. Hao tổn điện năng bình quân chỉ còn 8,1%/năm. Doanh thu đạt 16,2 tỷ đồng, lợi nhuận chưa phân bổ là 250 triệu đồng/năm.

HTX quan tâm mở rộng và nâng cao chất lượng hoạt động dịch vụ sản xuất, đẩy mạnh cung ứng giống, vật tư, các biện pháp kỹ thuật cho các hộ sản xuất theo hướng thâm canh, chuyên canh cao như sản xuất hoa, rau quả an toàn, chăn nuôi… Tính riêng trong năm 2017, HTX đã cung ứng 4.300 kg thóc giống các loại, 20.500 kg phân bón; 180 kg thuốc trừ sâu các loại…

Không chỉ mở rộng các hoạt động dịch vụ, HTX đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho các hộ sản xuất thanh long ruột đỏ, rau quả an toàn…, góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn, giải quyết việc làm, tăng thu nhập của người dân.

Năm 2017, HTX tổ chức tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật tại văn phòng HTX với 18 lớp, cho gần 1.400 lượt người tham gia. Từ đầu năm 2018 đến nay, HTX đã tổ chức 10 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho thành viên và người dân địa phương.

Với hoạt động tích cực, đa dạng, HTX ngày càng khẳng định được vai trò “bà đỡ” đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp. Minh chứng cụ thể nhất là 5 năm trở lại đây, xã Thiên Hương luôn đứng đầu huyện về năng suất lúa/sào.

Năm 2017, năng suất lúa bình quân của xã Thiên Hương đạt 132,2 tạ/ ha. HTX trở thành điểm sáng trong khối kinh tế hợp tác thành phố, được nhiều địa phương, đơn vị trong và ngoài thành phố đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm.

Nhiều năm liền, HTX vinh dự được UBND thành phố tặng Cờ đơn vị thi đua xuất sắc dẫn đầu khối Liên minh HTX và doanh nghiệp thành phố, là đơn vị tiêu biểu được nhận bằng khen từ Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam năm 2016…

Thanh Vân (Thời báo kinh doanh)

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next