HTX Lại Xuân hoạt động hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh

  • 26/08/2021
  • 17:08

HTX Nông nghiệp Lại Xuân được biết đến là một trong những HTX có hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả nhất tại huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng), đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 xuất hiện từ đầu năm 2020 đến nay. HTX hiện đang duy trì hoạt động ở 2 mảng chính gồm cung cấp các dịch vụ nông nghiệp thiết yếu và điện sinh hoạt cho bà con trong toàn xã.

Được thành lập từ năm 1959, sau nhiều lần tưởng chừng phải đóng cửa do hoạt động kém hiệu quả, đến năm 2015, HTX Lại Xuân chính thức chuyển đổi hoạt động theo Luật HTX 2012. Sau khi chuyển đổi, các thành viên của HTX đã rót khoảng 10 tỷ đồng vào đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh của HTX với các dịch vụ như kinh doanh điện, vệ sinh môi trường, dịch vụ nông nghiệp…

Đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu

Tính đến hết tháng 6/2021, toàn thành phố Hải Phòng có 22 HTX kinh doanh điện năng đang hoạt động. Doanh thu bình quân của 1 HTX đạt 996,5 triệu đồng/HTX/ tháng. 100%  các HTX kinh doanh điện đều ở khu vực nông thôn, đối tượng phục vụ chính của các HTX là cung cấp điện sinh hoạt cho các hộ dân. Trong đó, HTX Lại Xuân vươn lên trở thành một trong những đơn vị có quy mô lớn nhất, hoạt động hiệu quả nhất.

Theo đó, với 350 thành viên, HTX Lại Xuân đang quản lý 16 trạm biến áp, tổng công suất 5.070 kVA cung cấp điện cho 3784 khách hàng… Doanh thu bình quân từ dịch vụ điện đạt 20 tỷ đồng/năm, chiếm khoảng 80% doanh thu của HTX. HTX xác định lĩnh vực đầu tư mũi nhọn là nâng cao chất lượng dịch vụ điện, tuy vốn đầu tư lớn nhưng thu hồi nhanh. Để ổn định, nâng cao chất lượng dịch vụ điện, giảm hao tổn điện năng, HTX thường xuyên đầu tư nâng cấp, cải tạo hệ thống đường dây truyền tải, thay mới công tơ. Vừa qua, nhờ nguồn vốn vay của Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX TP Hải Phòng và nguồn lợi nhuận thu về từ hoạt động kinh doanh điện, HTX đã đầu tư thêm gần 1 tỷ đồng cải tạo và thay 2.000m dây điện tiết diện lớn, thay mới 300 công tơ điện đến hạn kiểm định. Nhờ đó, tỷ lệ hao tổn điện năng giảm xuống còn 7%.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều gia đình thường xuyên làm việc  tại nhà nên sản lượng tiêu thụ điện sinh hoạt của HTX trung bình đều tăng khoảng 25-30% so với cùng kỳ.

20210816-134827-1629272554-1141-16292729

Sau chuyển đổi, HTX đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng để nâng cấp lưới điện

Ông Ngô Văn Thắng – Giám đốc HTX Nông nghiệp Lại Xuân cho biết: HTX có cán bộ trực 24/7 để khắc phục mọi sự cố về điện xảy ra trên địa bàn xã Lại Xuân. Trong suốt những đợt nắng nóng cao điểm từ cuối tháng 4 đến nay, HTX chưa để xảy ra bất kỳ lần nào mất điện, hay cắt điện luân phiên làm ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt các hộ dân.

“Để tạo điều kiện cho bà con nhân dân trong việc nộp tiền điện hàng tháng, HTX duy trì 5 quầy thu tiền điện tại 5 thôn của xã. Trong nhiều năm liền quản lý, kinh doanh điện, HTX chưa bao giờ cắt điện của bất kỳ hộ dân nào vì lý do chậm nộp tiền điện”, ông Thắng chia sẻ.

Hiện nay, trong tổng số 16 trạm biến áp mà HTX quản lý có 5 trạm biến áp là tài sản do HTX đầu tư, 11 trạm còn lại là tài sản do Điện lực huyện Thủy Nguyên đầu tư. Mới đây, ngành điện có thông báo tới các HTX chủ trương sẽ dừng không đầu tư vào các trạm biến áp mà Điện lực đã đầu tư; HTX phải hoàn toàn chủ động việc đầu tư.

“HTX hoàn toàn đồng thuận với chủ trương này, tuy nhiên mong muốn phía Điện lực có hướng dẫn chi tiết cụ thể; tạo điều kiện nhanh nhất về thủ tục hành chính để các HTX không mất nhiều thời gian trong việc đầu tư mới hoặc chuyển các trạm biến áp từ vị trí này sang vị trí khác…”, lãnh đạo HTX bày tỏ.

Đồng hành cùng nông nghiệp, nông thôn

Trong lĩnh vực nông nghiệp, HTX hiện thực hiện nhiệm vụ điều tiết nước cho khoảng 250ha đất nông nghiệp (cấy lúa, trồng cây ăn quả), cung cấp vật tư, con giống, thuốc bảo vệ thực vật cho bà con nhân dân trong toàn xã.

“Những năm gần đây, tình trạng bỏ ruộng không canh tác trên địa bàn xã ngày càng gia tăng. Cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, HTX đang vận động bà con nhân dân từng bước chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển từ trồng lúa sang các cây rau màu, cây ăn trái cho hiệu quả kinh tế cao như na, chuối…”, Phó Giám đốc HTX Ngô Thị Thúy cho biết.

20210813-084852-1629272719-2636-16292729

Chính quyền địa phương tạo điều kiện cho HTX có nơi làm việc mới khang trang, sạch đẹp

HTX thường xuyên duy tu, sửa chữa hệ thống mương dẫn nước để đảm bảo sản xuất nông nghiệp cho bà con. Hiện, toàn xã Lại Xuân có khoảng 19.000m mương tưới tiêu, trong đó có khoảng 4.000m mương cứng hóa (nhiều đoạn đang xuống cấp), còn lại là mương đất. Riêng trong năm 2020, HTX đã đầu tư hàng trăm triệu đồng cho việc nạo vét, sửa chữa mương dẫn nước.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, HTX mong Thành phố xem xét hỗ trợ bà con nông dân tiền dịch vụ nông nghiệp (thủy nông, tưới tiêu) và tiếp tục quan tâm đầu tư xây dựng hệ thống mương tưới tiêu phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Ông Bùi Văn Đáng – Chủ tịch UBND xã Lại Xuân đánh giá: “HTX Nông nghiệp Lại Xuân hoạt động tuân thủ quy định của Luật Điện lực, Luật HTX… HTX không ngừng đổi mới phương thức hoạt động, từng bước phát huy hiệu quả, huy động được các nguồn lực tham gia xây dựng nông thôn mới cùng địa phương, nâng cao đời sống thành viên, người dân, góp phần đảm bảo an sinh xã hội…”.

Thanh Vân

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 3-2022

Previous
Next