HTX Hợp Đức bảo vệ môi trường là nhiệm vụ sống còn

  • 11/07/2018
  • 14:13

Là một trong những mô hình HTX kiểu mới tại Hải Phòng, HTX Sản xuất kinh doanh và Dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức (quận Đồ Sơn, Tp.Hải Phòng) đã chú trọng cung cấp các dịch vụ sản xuất phù hợp về giá cả, bảo đảm về chất lượng, nhằm hỗ trợ các thành viên sản xuất, bảo vệ môi trường, hướng đến sản xuất bền vững.

Chuyển đổi theo Luật HTX 2012 vào năm 2015, HTX Hợp Đức đang tập trung phát triển sản xuất kinh doanh 313 ha lúa và rau màu; 65 ha thủy sản.

Sau khi chuyển đổi theo Luật HTX 2012, HTX Hợp Đức từng bước đổi mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh, ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất. Trong đó, tiêu chuẩn thực phẩm an toàn VietGAP được HTX áp dụng hiệu quả nhằm sản xuất ra những nông sản bảo đảm chất lượng trước khi xuất ra thị trường.

“Cầu nối” trong sản xuất

Trong hoạt động trồng trọt, HTX đã động viên các thành viên dồn điền đổi thửa, quy hoạch vùng sản xuất lúa, rau màu tập trung; chọn những cây tiêu biểu, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương để phát triển, như: Rau muống Đồ Sơn, súp lơ xanh, khoai tây Đà Lạt, dưa hấu, nếp cái hoa vàng…

Nhằm hỗ trợ và giải quyết những khó khăn cho thành viên trong sản xuất, HTX đã đứng ra làm tốt khâu đầu vào và đầu ra. HTX đứng ra cung ứng giống, làm đất, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… bảo đảm quy trình sản xuất cho các thành viên và người dân. Sản phẩm sản xuất ra được HTX thu mua với giá hợp lý để cung ứng cho các đơn vị có nhu cầu và nhân dân trong và ngoài thành phố.

Trong sản xuất lúa, HTX đẩy mạnh phát triển giống nếp cái hoa vàng. Các thành viên thực hiện cơ giới hóa đồng bộ từ khi gieo mạ đến thu hoạch. Cây lúa vì thế ít dịch bệnh, năng suất cao, giải phóng sức lao động.

Đối với nuôi trồng thủy sản, HTX trực tiếp cung ứng giống, thức ăn, thuốc thú y cho các thành viên và người dân thông qua các nhà máy, giảm được chi phí cho người chăn nuôi.

Nhờ làm tốt vai trò cầu nối giữa nông dân và doanh nghiệp, các hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX ngày càng hiệu quả. Các thành viên ngày càng tin tưởng vào HTX. Sản phẩm được cam kết về chất lượng, tạo được niềm tin cho người tiêu dùng

Đặc biệt, trong quá trình sản xuất HTX luôn chú trọng đến yếu tố môi trường để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và khắt khe đối với chất lượng sản phẩm nông sản, đặc biệt về tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP).

HTX Hợp Đức được khen thưởng HTX vững mạnh hàng đầu Tp.Hải Phòng

Bảo đảm tiêu chuẩn nông sản

Công tác tuyên truyền về bảo vệ môi trường được HTX triển khai thường xuyên, nhằm nâng cao ý thức các thành viên và người dân. HTX đã thành lập tổ bảo vệ môi trường nhằm tổ chức triển khai, hướng dẫn nông dân, chuyển giao công nghệ sản xuất an toàn VietGAP.

“Một trong những yếu tố hàng đầu làm mất an toàn thực phẩm là do ô nhiễm thuốc BVTV ở môi trường sản xuất (đất, nước…) và đặc biệt là việc tồn dư dư lượng thuốc BVTV quá mức cho phép khi thu hoạch và tiêu thụ. Vì vậy, sử dụng thuốc BVTV đúng quy định sẽ mang lại hiệu quả cao trong sản xuất”, ông Nguyễn Thanh Tùng – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX, cho biết.

Muốn bảo đảm năng suất, chất lượng phải thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ sản xuất, trong đó có việc quản lý, phòng trừ sâu bệnh. Vì vậy, quy tắc sử dụng thuốc BVTV đúng liều lượng, đúng lúc, đúng thuốc được các thành viên thực hiện triệt để.

Nhằm tận dụng tốt rơm rạ sau thu hoạch, HTX sử dụng chế phẩm sinh học xử lý rơm rạ làm phân bón hữu cơ, góp phần lấy lại độ phì nhiêu và tăng hàm lượng các chất khoáng cho đất, giảm thiểu các tác động đến môi trường.

Trong nuôi trồng thủy sản, HTX đã từng bước thực hiện các biện pháp để ngăn chặn, kiểm soát, hạn chế tối đa các mối nguy hại gây ô nhiễm nguồn nước; đẩy mạnh phát triển theo hướng ổn định diện tích, thâm canh tăng năng suất, tích cực áp dụng các tiến bộ KH-KT, quản lý tốt môi trường, dịch bệnh vùng nuôi, bảo đảm chất lượng ATVSTP.

Gắn sản xuất với bảo vệ môi trường là giải pháp để phát triển bền vững, từng bước nâng cao hiệu quả kinh tế, giải quyết khó khăn về đầu ra cho các thành viên, qua đó, thương hiệu “Nông sản an toàn Hợp Đức” đã được khẳng định trên thị trường.

Như Yến (Thời báo kinh doanh)

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next