HTX Dũng Tiến chủ động, sáng tạo trong sản xuất

  • 20/07/2018
  • 14:15

Sau một năm đi vào hoạt động, đến nay, HTX Sản xuất Kinh doanh Dịch vụ nông nghiệp Dũng Tiến (Dũng Tiến, Vĩnh Bảo) đã làm tốt vai trò của mình trong quá trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương; kết nối sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp cho thành viên, nông dân toàn xã.

HTX Dũng Tiến được thành lập từ tháng 7/2017 trên cơ sở kiện toàn, hợp nhất ba HTX (HTX nông nghiệp, HTX điện và HTX Thanh niên môi trường). HTX có 25 thành viên, vốn điều lệ 6 tỷ đồng.

Sau nhiều năm “đánh kẻng, chấm công”, HTX nông nghiệp cũ đã bộc lộ nhiều hạn chế: hoạt động không hiệu quả, không làm tốt vai trò chỉ đạo, hướng dẫn xã viên, nông dân trong tổ chức sản xuất, tiêu thụ sản phẩm. Diện tích đất nông nghiệp của địa phương bị nạn chuột hoành hành, năng suất lúa thấp, nhiều hộ đã chán nản bỏ không canh tác…

HTX có nhiều ý tưởng

Để giải quyết khó khăn trước mắt, lấy lại niềm tin trong nhân dân về vai trò của mô hình HTX, ngay sau khi kiện toàn, tổ chức lại, ban lãnh đạo HTX đã bắt tay vào “cải tổ” nông nghiệp.

HTX đã tìm và ký kết hợp đồng diệt chuột với công ty Môi trường xanh. Kết quả, ngay trong vụ đầu tiên thực hiện đánh chuột theo phương thức mới, nạn chuột tàn phá mùa màng đã bị đẩy lùi. Diện tích đất nông nghiệp toàn xã có 1.100 mẫu, chỉ còn 4 mẫu bị chuột cắn phá.

Ông Vũ Viết Lùn – thôn 9, cho biết: Trước đây, vụ nào nông dân cũng phải tốn đến tiền triệu để mua vải nhựa quây ruộng, vậy mà chuột vẫn cắn phá hết lúa. Từ khi HTX liên kết với công ty chuyên diệt chuột, một sào lúa mỗi năm chỉ mất có 40.000 đồng tiền diệt chuột. HTX cam kết với dân: Phần diện tích bị chuột cắn trên 5 m2 sẽ được đền bù, nhân dân ai cũng phấn khởi, tỷ lệ bỏ ruộng không canh tác đã giảm đáng kể.

Không chỉ đẩy lùi nạn chuột, HTX còn liên kết với một số doanh nghiệp để mang giống cây mới về trồng, từng bước phá vỡ thế độc canh của cây lúa, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Theo tìm hiểu của PV, HTX đã liên kết với công ty TNHH Hiền Lê ở Hải Dương để trồng hai loại cây mới là cây khoai sọ và cây đậu tương rau (thu quả khi còn xanh). Vụ đầu tiên thực hiện, HTX đã nhận được sự ủng hộ từ người dân. Toàn xã có 19ha trồng đậu tương và 9ha khoai sọ.

Ông Vũ Văn Quý – Giám đốc HTX, phấn khởi cho biết: Đậu tương chúng tôi vừa mới tiến hành thu hoạch xong. Năng suất trung bình đạt 2,7 tạ/sào. Phần diện tích trồng khoai sọ đang chuẩn bị thu hoạch. HTX liên kết với DN bao tiêu 100% sản phẩm cho người trồng với giá 10.000 đồng/kg. Dự kiến 1 sào (360 m2) trồng khoai sọ trừ chi phí lãi khoảng 10 triệu đồng.

Bà Đỗ Thị Đáy (thôn 9) phấn khởi vì 5 sào khoai sọ của gia đình đang phát triển tốt

Liên kết bao tiêu sản phẩm

Sau khi khoai sọ thu hoạch xong, HTX tiếp tục liên kết với HTX Tuấn Lanh (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) để triển khai trồng ớt xuất khẩu, dự kiến diện tích trồng khoảng 35 ha. HTX sẽ ký hợp đồng thu mua 100% sản phẩm cho người trồng.

Không chỉ bao tiêu sản phẩm, HTX còn hỗ trợ phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trả chậm, giá thành hợp lý cho nông dân.

Theo lãnh đạo HTX, để cây trồng có năng suất thì giống cây, quá trình chăm bón là một trong những yếu tố then chốt quyết định “thành – bại” của vụ sản xuất. Phân bón và thuốc BVTV – hai thứ đó không ai có thể nếm được, không dùng thử được để biết chất lượng tốt – xấu ra sao.

Trong khi đó, thị trường thời gian qua xuất hiện không ít những sản phẩm phân bón, thuốc trừ sâu chất lượng kém. Ý thức được điều đó, HTX cam kết cung cấp nguồn phân bón, thuốc BVTV tốt nhất cho nông dân.

Trong chăn nuôi, HTX liên kết với công ty CP Giống gia cầm Lượng Huệ mở 13 trang trại, quy mô mỗi trang trại nuôi khoảng 5.000 con gà ri.

Không chỉ “cải tổ” hiệu quả tình hình sản xuất nông nghiệp của địa phương, HTX vẫn đang duy trì tốt việc cung cấp điện và thu gom rác thải sinh hoạt cho nhân dân toàn xã.

Hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX đã có nhiều khởi sắc tích cực. Tuy nhiên, ban lãnh đạo HTX vẫn còn những ưu tư, trăn trở. “Chúng tôi còn nhiều ý tưởng để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX, như: từng bước tích tụ ruộng đất, đầu tư máy móc, cơ giới hóa đồng ruộng theo hướng công nghiệp hiện đại…

Ấp ủ khát vọng là thế nhưng khó khăn nhất vẫn là nguồn vốn. HTX có vốn điều lệ là 6 tỷ đồng, nhưng vốn đó nằm chủ yếu trong lĩnh vực điện: đường dây điện, cột điện, trạm biến áp… mà mấy thứ này có mang đi thế chấp vay vốn, ngân hàng cũng không nhận”, ông Quý chia sẻ.

Ghi nhận những đóng góp của HTX trong thời gian qua, ông Phạm Trung Tiến – Chủ tịch xã Dũng Tiến, cho biết: HTX có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng nông thôn mới của địa phương, bước đầu có nhiều ý tưởng mới trong phát triển nông nghiệp, liên kết trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Nếu tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi, mô hình HTX này sẽ có những bước tiến xa hơn nữa.

Thanh Vân (Thời báo kinh doanh)

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị Hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

Những điển hình tiên tiến trong xây dựng kinh tế tập thể thành phố

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Previous
Next