HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng (huyện An Dương): Tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới 

  • 11/07/2017
  • 16:14

Tại huyện An Dương, Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp (HTX DVNN) và điện năng An Hưng, xã An Hưng được đánh giá là một trong số ít những đơn vị HTX hoạt động có hiệu quả, góp phần tích cực xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Cách đây khoảng 5-7 năm, ấn tượng về xã An Hưng là những con đường ngập rác. Không được thu gom, xử lý, rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi ra các điểm công cộng, đường giao thông, gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân. Bà con vô cùng bức xúc. Nhưng, từ ngày có HTX DVNN và điện năng An Hưng đảm nhận khâu thu gom, vận chuyển rác và thành phố cho phép một số xã của huyện An Dương, trong đó có xã An Hưng được vận chuyển rác sinh hoạt về bãi rác tập trung của thành phố, đường làng ngõ xóm ở An Hưng đã phong quang, sạch đẹp, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, bà Trần Thị Cải, người dân địa phương cho biết.

Theo Giám đốc HTX DVNN và điện năng An Hưng Đoàn Văn Kiểm, năm 2013, HTX bắt đầu đảm nhiệm khâu thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt tại địa phương. Đơn vị đầu tư 17 xe goòng và xe kéo, thành lập tổ thu gom với 14 lao động, nhận thu gom rác trên toàn địa bàn xã với mức phí 40 nghìn đồng/hộ. Bình quân lượng rác thu gom mỗi ngày khoảng 20m3, gấp đôi lượng rác trung bình tại các xã nông thôn khác. Tổ thu gom hoạt động tất cả các ngày trong tuần, vận chuyển rác thải từ các khu dân cư đến ga tập kết, hạn chế để rác tồn đọng.

Ngoài dịch vụ môi trường, HTX DVNN và điện năng An Hưng đảm nhận dịch vụ điện, dịch vụ nông nghiệp và quản lý chợ. Trong dịch vụ sản xuất nông nghiệp, HTX tích cực tham mưu với UBND xã xây dựng cơ cấu sản xuất phù hợp với điều kiện của địa phương; chuyển giao ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất nông nghiệp; khuyến khích nông dân đưa các loại giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất. HTX thường xuyên tổ chức duy tu, bảo dưỡng và cải tạo, nạo vét hệ thống kênh mương tưới tiêu phục vụ sản xuất…

Công nhân HTX DVNN và điện năng An Hưng kiểm tra định kỳ an toàn trạm biến áp.

Đối với dịch vụ điện năng, HTX đang quản lý và vận hành 9 trạm biến áp với tổng công suất 3.460 KVA, cung cấp điện cho 9 thôn với tổng số 2.800 hộ. Để đảm bảo chất lượng điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân trên địa bàn, HTX thường xuyên kiểm tra, bảo đảm an toàn mạng lưới điện, kịp thời sửa chữa, xử lý các sự cố về điện, tăng cường nguồn lực đầu tư nâng cấp, duy tu, cải tạo hệ thống trạm biến áp, thay mới đường dây. Năm 2016 và 6 tháng năm 2017, HTX đầu tư gần 1,5 tỷ đồng để cải tạo, nâng cấp hệ thống lưới điện, bảo đảm chất lượng tốt nhất phục vụ người dân.

Hiện nay, HTX DVNN và điện năng An Hưng đang tạo việc làm thường xuyên cho 50 lao động với mức thu nhập bình quân 3 triệu đồng/người/tháng. Theo đánh giá của Phó chủ  tịch UBND xã An Hưng Trịnh Văn Qúy, HTX DVNN và điện năng An Hưng là một trong số ít đơn vị HTX hoạt động hiệu quả, tích cực tham gia thực hiện nhiều tiêu chí trong xây dựng NTM tại địa phương như tiêu chí: môi trường, giao thông, tổ chức sản xuất, thu nhập, điện…Với sự góp sức của HTX, đến nay, xã An Hưng hoàn thành 17/19 tiêu chí xây dựng NTM. Thấy được vai trò của HTX đối với sự phát triển của địa phương, thời gian qua, Đảng ủy, UBND xã quan tâm, tạo điều kiện về mặt bằng để HTX xây dựng trụ sở riêng, cửa hàng kinh doanh dịch vụ. Mong rằng, HTX tiếp tục phát huy thế mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động và tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội địa phương.

Lan Anh  (Báo Hải Phòng)

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 3-2022

Previous
Next