Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Quang Phục (Tiên Lãng): Hỗ trợ thành viên bao tiêu sản phẩm

  • 03/05/2017
  • 16:12
Sau gần 1 năm chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã 2012, Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp (HTX SXKD DVNN) Quang Phục từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, đóng góp hỗ trợ thành viên bao tiêu sản phẩm.

Trong khi nhiều HTX nông nghiệp trên địa bàn thành phố hoạt động cầm chừng hoặc chờ giải thể do hoạt động yếu kém, HTX SXKD DVNN Quang Phục được biết đến như một điểm sáng trong khối kinh tế tập thể của huyện Tiên Lãng về quyết tâm đổi mới hoạt động, sản xuất kinh doanh mang lại hiệu quả cao. Giám đốc HTX Nguyễn Văn Tiến cho biết, sau khi tổ chức chuyển đổi mô hình hoạt động của HTX theo Luật HTX 2012, Hội đồng quản trị cũng như thành viên HTX xác định mục đích, mục tiêu hoạt động HTX  là dịch vụ, không còn là HTX công ích như trước đây. Mọi hoạt động đều căn cứ trên hợp đồng ký kết và phân chia lợi nhuận rõ ràng giữa các thành viên. Chính vì vậy, các thành viên HTX đều tập trung góp vốn, tích cực tham gia phát triển sản xuất, mở rộng các dịch vụ kinh doanh của HTX. Hiện, HTX đảm nhận 5 khâu dịch vụ nông nghiệp gồm: cung ứng vật tư – phân bón, thủy lợi nội đồng, khuyến nông khoa học kỹ thuật, sản xuất giống cây trồng và đặc biệt là bao tiêu sản phẩm cho bà con.

Được biết, vụ chiêm năm 2017, HTX ký kết với Công ty giống Trung ương 1 và Công ty cổ phần kỹ thuật cao Hải Phòng bao tiêu toàn bộ sản phẩm vùng sản xuất lúa giống Bắc thơm số 7 và CR6206 với diện tích gần 25ha trên địa bàn xã, mang lại lợi ích thiết thực cho bà con. Theo đó, các hộ được doanh nghiệp hỗ trợ 100% lúa giống gieo cấy ban đầu và 30% phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình chăm sóc. HTX đứng ra là “cầu nối” giữa doanh nghiệp và các hộ sản xuất thành viên, đảm nhận cung ứng giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật cho bà con. Đến kỳ thu hoạch, HTX là đầu mối thu mua. Theo cam kết, bà con phải bảo đảm sản lượng lúa giống thu hoạch đạt 50kg/sào, với sản lượng vượt mức, công ty trả người dân giá 30.000 đồng/kg. Theo Giám đốc HTX Nguyễn Văn Tiến, thực tế, sản lượng lúa bình quân luôn đạt 80kg/sào trở lên. Như vậy, so với hoạt động tự canh tác trước đây, với sự tham gia của HTX, hoạt động sản xuất của bà con có nhiều thuận lợi và đem lại thu nhập cao hơn. Ngoài bao tiêu sản phẩm lúa giống, HTX SXKD DVNN Quang Phục ký kết với Công ty Toàn Lộc thu mua toàn bộ sản phẩm10 ha ớt vụ xuân cho người dân trong xã.

Hộ anh Phan Văn Nghìn, ở xã Quang Phục cho biết, những năm trước công việc sản xuất của gia đình anh khá bấp bênh, do không chủ động nước tưới tiêu cũng như khó khăn trong tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Từ khi HTX SXKD DVNN Quang Phục đứng ra đảm nhận các dịch vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, công việc sản xuất của gia đình anh đỡ vất vả hơn. Giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật mua tại HTX đều được ưu đãi, giá thấp hơn giá bán lẻ ngoài thị trường. Với số lượng lớn, bà con được trả chậm. Quan trọng là hàng hóa bảo đảm chất lượng. Đầu ra cho sản phẩm đã có HTX bao tiêu, bà con bớt lo lắng, yên tâm sản xuất…

Nhờ làm tốt các dịch vụ trong sản xuất, tích cực hỗ trợ bà con bao tiêu sản phẩm, HTX SXKD DVNN Quang Phục ngày càng tạo dựng niềm tin với thành viên và bà con trong xã cũng như các địa phương lân cận. Sau gần 1 năm chuyển đổi mô hình hoạt động, tổng doanh thu từ các hoạt động của HTX đạt gần 2 tỷ đồng, trong đó, lợi nhuận đạt gần 200 triệu đồng.

Lan Anh (baohaiphong.com.vn)

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next