Hải Phòng có 2 hiện vật vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia

  • 08/01/2021
  • 07:33

(Haiphong.gov.vn) – Theo Quyết định số 2283/QĐ-TTg ngày 31/12/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc công nhận bảo vật quốc gia (đợt 9), thành phố Hải Phòng có 2 hiện vật được công nhận là bảo vật quốc gia gồm Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung và Phù điêu Thái Hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn, cùng có niên đại từ thế kỷ XVI, hiện được thờ tại chùa Trà Phương, xã Thụy Hương, huyện Kiến Thụy.

Theo đó, UBND thành phố Hải Phòng đã có ý kiến chỉ đạo giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì cùng UBND huyện Kiến Thụy và các cơ quan liên quan triển khai thực hiện việc quản lý nhà nước đối với các bảo vật quốc gia trên theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Chùa Trà Phương được xây dựng tại thôn Trà Phương, xã Thụy Hương, chùa cách trung tâm huyện Kiến Thụy khoảng 6km về hướng Tây. Chùa Trà Phương mang 2 tên chữ là chùa Bà Đanh và Thiên Phúc tự gắn liền với lịch sử xây dựng cũng như tồn tại của chùa. Tên Bà Đanh tự có từ thời Lý. Khởi thủy, chùa được xây dựng trên một gò đất cao, xung quanh cây cối rậm rạp cách xa xóm làng. Đến thời Mạc, thế kỷ XVI, chùa Trà Phương đã trải qua một đợt trùng tu lớn. Chùa lưu giữ nhiều dấu ấn thời Mạc.

Tượng Thái tổ Mạc Đăng Dung

Phù điêu Thái Hoàng Thái hậu Vũ Thị Ngọc Toàn

Chùa Trà Phương, huyện Kiến Thụy

V.H.N

  • Nguồn tin:

Tạo động lực phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (Bài 1)

Bài 1: “Ðón sóng” công nghệ

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kinh tế số trở thành một trong những xu hướng phát triển tất yếu, để không bị đứng ngoài “cuộc chơi”, các HTX cũng từng bước đổi mới, mạnh dạn đầu tư cho nghiên cứu khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa.