‘Đỏ mắt’ chờ chính sách hỗ trợ COVID – 19

  • 23/06/2021
  • 10:47

Dịch COVID-19 đã và đang tác động rất lớn tới hoạt động của các Hợp tác xã (HTX), Doanh nghiệp (DN)… Bên cạnh khống chế tốt dịch bệnh, thì việc thực hiện hiệu quả các giải pháp hỗ trợ trên thực tế là điều mà các HTX, DN mong muốn nhất hiện nay.

Báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam mới đây cho thấy, 5 tháng đầu năm 2021, cả nước thành lập mới 641 HTX, 2 liên hiệp HTX, 1.300 tổ hợp tác, đạt 42,7% kế hoạch năm 2021. Phần lớn HTX nông nghiệp, du lịch, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, vận tải… bị thiệt hại bởi dịch COVID-19 dẫn đến doanh thu dịch vụ nội bộ và tiêu thụ sản phẩm giảm trên 40%.

Hỗ trợ chưa đến 

Đáng chú ý, phải kể tới một số chính sách hỗ trợ, ưu đãi cho các HTX trong dịch COVID-19 như: Nghị quyết số 42/2020/NQ-CP ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; Nghị định số 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021…

giai-phap-ho-tro-DN-vuot-dich-4885-7929-

Khu vực hợp tác xã đang chịu tác động lớn bởi dịch COVID-19. 

Tuy nhiên, một số nội dung quy định thực thi chính sách không quy định rõ đối tượng thụ hưởng là HTX hoặc người lao động trong HTX. Một số văn bản thủ tục hành chính, hồ sơ phức tạp, qua nhiều cơ quan, ban ngành khiến HTX thấy mất nhiều thời gian mà mức hỗ trợ không đáng kể, thậm chí có thể không đủ bù phần chi phí làm hồ sơ thụ hưởng.

Một số quy định HTX không đủ điều kiện thụ hưởng theo yêu cầu của chính sách như chính sách vay 0% trả lương cho người lao động nghỉ việc. Thực tế, HTX không chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động mà chỉ cho tạm nghỉ việc hoặc giảm thời gian đi làm, sử dụng nguồn quỹ dự phòng để duy trì trả lương và hỗ trợ tài chính cho người lao động. Theo đó, Liên minh HTX Việt Nam đề nghị Bộ KH&ĐT có văn bản hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển khu vực KTTT, HTX.

Về phía DN, ông Lương Văn Thư, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP May Đáp Cầu (Bắc Ninh) cho biết khi dịch COVID-19 xảy đến trên địa bàn đã khiến DN này gặp rất nhiều khó khăn. Ông vừa lo đàm phán với khách hàng để giãn thời gian giao hàng, đàm phán chuyển đơn hàng sang nơi sản xuất khác, vừa gửi đơn tới các cấp để xin nới cách ly nhà máy, cho công nhân đi làm bình thường.

Tuy nhiên, do tính chất của mặt hàng quần áo là có thời vụ, do vậy giãn đơn hàng không kéo dài được lâu. “Mọi thứ cực kỳ khó khăn và chúng tôi chưa có giải pháp nào khả dĩ có thể thực hiện ngay để giải quyết các đơn hàng”, ông Thư chia sẻ.

Đại diện công ty May Đáp Cầu cho biết, chỉ còn cách chờ đợi cho làn sóng này lắng xuống, hết thời gian cách ly và giãn cách xã hội thì mới tổ chức sản xuất lại được. “Chúng tôi tính rằng, trong trường hợp cuối tháng 6/2021, mọi thứ yên ổn, tổ chức sản xuất lại được thì May Đáp Cầu mới có thể trụ lại, bằng không thì nguy cơ phá sản tiềm ẩn là điều khó tránh”, ông Thư cho biết.

Theo báo cáo từ Bộ KH&ĐT, số DN rút lui khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm 2021 tiếp tục có sự gia tăng, với 59.820 DN, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, có 31.818 DN tạm ngừng kinh doanh, chiếm đến 53,2% tổng số DN rút lui khỏi thị trường trong 5 tháng đầu năm 2021.

Đề xuất hàng loạt chính sách phục hồi kinh tế

Bộ KH&ĐT đã chỉ ra nhiều vấn đề khó khăn mà DN gặp phải như: đơn hàng/hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ của tất cả các DN đều giảm; Doanh thu DN giảm; Giá thành sản xuất hàng hóa tăng do chi phí đầu vào, chi phí lưu thông tăng trong khi giá bán giảm; DN rất khó thu xếp dòng tiền để trả lương, đóng BHXH; Khó khăn trong việc vay, trả tiền vay ngân hàng cả gốc và lãi… Khó khăn về tiếp cận các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, đặc biệt tiếp cận nguồn vốn ưu đãi do các điều kiện khắt khe, không hợp lý, quy định hướng dẫn còn chung chung và nhiều điểm chưa rõ ràng.

Theo ông Nguyễn Tiến Phong, Phó Chủ tịch Liên minh HTX TP.Hà Nội, giải pháp căn cơ nhất là nhanh chóng dập tắt dịch bệnh để HTX sớm tổ chức lại sản xuất, phục hồi nền kinh tế trên cả nước. “Chúng tôi sẽ tổng hợp những khó khăn của các HTX trên địa bàn, báo cáo với thành phố để sớm đưa ra chính sách hỗ trợ kịp thời. Chúng tôi cũng lên kế hoạch khi dịch bệnh được đẩy lùi sẽ tận dụng nguồn vốn của Liên minh HTX do thành phố cấp, hỗ trợ tối đa cho bà con nông dân vay vốn để nhanh chóng phục hồi sản xuất kinh doanh”, ông Phong cho biết.

Mới đây, Bộ KH&ĐT cũng đề xuất một loạt giải pháp kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, giao các cơ quan bộ, ngành và các tổ chức liên quan tiếp tục nghiên cứu, thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo mục tiêu kép hỗ trợ cho các DN, HTX ổn định, duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh; đồng thời đảm bảo phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước khẩn trương ban hành Thông tư sửa đổi, bổ sung nhằm cho phép việc cơ cấu nợ vay, giãn nợ vay đối với các khoản nợ phát sinh trong năm 2020 – 2021 và không chuyển nhóm nợ cho đến hết 31/12/2021; chỉ đạo hệ thống ngân hàng áp dụng cho các khoản nợ vay phát sinh trước ngày 23/1/2020; chỉ đạo hệ thống ngân hàng áp dụng các giải pháp hỗ trợ về vốn cho DN: Giảm từ 3-5% lãi suất cho vay, cơ cấu lại thời gian trả nợ; giữ nguyên nhóm nợ; cho vay mới để DN bổ sung vốn lưu động khôi phục sản xuất kinh doanh.

Bộ Tài chính xây dựng trình Chính phủ báo cáo Quốc hội ban hành Nghị quyết giảm 30% thuế thu nhập DN phải nộp năm 2021 đối với DN, HTX, đơn vị sự nghiệp và tổ chức có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

Bộ Tài chính trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục áp dụng và có sửa đổi chính sách giảm 15% tiền thuê đất cho đối tượng dừng hoạt động 15 ngày trở lên do dịch COVID-19. Đồng thời, giãn, giảm phí, lệ phí các khoản phải nộp, chi phí được khấu trừ, các khoản ký quỹ.

Dưới góc nhìn của chuyên gia, theo PGS.TS. Nguyễn Khắc Quốc Bảo, Đại học Kinh tế TP.HCM, chúng ta không thiếu chính sách hỗ trợ, hồi phục, phát triển kinh tế trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Điều quan trọng không phải là thay đổi chính sách hỗ trợ mà phải đi sâu và thực thi.

“Người dân, DN cần sự “nóng” lên của cả bộ máy chính quyền. Tất cả các cấp phải quyết liệt hành động, thực hiện theo những nội dung Chính phủ đã ban hành. Đồng thời, ngay lúc này, DN cần các cơ quan chức năng hạn chế các cuộc thanh tra, kiểm tra, giảm bớt thủ tục hành chính, các quy định bất cập”, ông Bảo nhấn mạnh.

Anh-chup-Man-hinh-2021-06-21-l-3440-9212

Ông Nguyễn Mạnh Cường

Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam

Với vai trò là tổ chức đại diện khu vực KTTT, HTX thì hệ thống Liên minh HTX Việt Nam sẽ cùng đồng hành với các HTX cũng như thành viên. Liên minh cũng đã chỉ đạo hệ thống quỹ hỗ trợ HTX từ Trung ương đến địa phương áp sát cơ sở, nắm bắt rõ các khó khăn, vướng mắc từ đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhu cầu vay vốn cho các HTX trên địa bàn cả nước. Đối với những HTX đã vay vốn, gặp khó khăn về tài chính thì có giải pháp để cơ cấu lại thời hạn trả nợ cũng như giãn nợ, hoặc giảm lãi, tùy tình hình thực tế của các HTX cũng như khả năng của các quỹ hỗ trợ.

Anh-chup-Man-hinh-2021-06-21-l-2543-2675

Ông Vũ Tiến Lộc

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Trong bối cảnh hiện nay, điều cộng đồng DN mong mỏi và kiến nghị chính là thực hiện thành công một Chính phủ hành động. Phải kiên quyết thực hiện được mục tiêu kép trong phòng chống dịch bệnh và phát triển kinh tế – xã hội. Phương châm sống chung với dịch phải được thể hiện trong mọi thiết kế chính sách cũng như mô hình quản trị Nhà nước, quản trị DN.

Anh-chup-Man-hinh-2021-06-21-l-8403-3462

Ông Phan Đức Hiếu

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương

Rút kinh nghiệm từ các chính sách hỗ trợ DN thời gian qua, tôi cho rằng, các gói hỗ trợ phải tiếp cận theo hướng công bằng hơn, tiêu chí dễ dàng hơn, thực sự thiết thực cho DN. Nếu chúng ta mạnh dạn giảm thuế, hỗ trợ DN thì sẽ công bằng hơn cho các DN đang tiếp tục trụ vững trong dịch COVID-19. Đồng thời, các DN cần tích cực hơn trong chuyển đổi mô hình, tổ chức lại sản xuất kinh doanh, tái cơ cấu để thích ứng với tình hình mới.

Lê Thúy

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 3-2022

Previous
Next