Diễn đàn kinh tế Hợp tác, Hợp tác xã năm 2020. Ngày 11/12/2020, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Diễn đàn kinh tế Hợp tác, Hợp tác xã năm 2020 với chủ đề: “Liên kết, hợp tác cùng phát triển – xu hướng hội nhập quốc tế và thời đại cách mạng công nghiệp 4.0”. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể đến dự và chỉ đạo hội nghị.

  • 11/12/2020
  • 15:37
Ảnh: MPI

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã Nguyễn Ngọc Bảo đồng chủ trì điều hành Diễn đàn.

Tham dự Diễn đàn có đại diện Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương, các tổ chức chính trị, xã hội, Lãnh đạo UBND, Sở, Liên minh hợp tác xã các địa phương, một số chuyên gia, viện nghiên cứu, các đối tác quốc tế và đại diện một số hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng,…

Đây là Diễn đàn đối thoại giữa Chính phủ và cộng đồng khu vực kinh tế tập thể, HTX được tổ chức với quy mô khoảng 500 đại biểu tham dự là đại diện đến từ các bộ, ngành, hiệp hội trung ương, chính quyền địa phương, các chuyên gia, hiệp hội doanh nghiệp liên kết với HTX, các tổ chức quốc tế và các HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác.

HTX có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, kinh tế tập thể, mà nòng cốt là HTX với tư cách là một thành phần kinh tế, có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, xã hội của nước ta. Thực tiễn đã chứng minh, trong mỗi giai đoạn của cách mạng, nhất là trong những giai đoạn khó khăn của đất nước, khu vực kinh tế tập thể, HTX luôn có những đóng góp quan trọng.

Bước sang thời kỳ đổi mới, nhất là từ khi Luật HTX năm 2012 được ban hành, tư duy về mô hình HTX kiểu mới với hạt nhân là “hợp tác” đã bước đầu thành công, góp phần hoàn thiện quan hệ sản xuất, phù hợp với cơ chế thị trường. Trong thời gian qua, trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và cạnh tranh thị trường ngày càng gay gắt, mặc dù tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng có nhiều bất ổn, ngân sách hạn hẹp nhưng khu vực HTX vẫn hoạt động khá ổn định.

Số lượng HTX tăng dần theo từng năm, phát triển khá đồng đều trên khắp các vùng miền, chất lượng hoạt động từng bước được nâng lên. Ước tính đến ngày 31/12/2020, toàn quốc có 26.112 HTX (trong đó có 17.462 HTX nông nghiệp, 8.650 HTX phi nông nghiệp), thu hút gần 6,1 triệu thành viên tham gia. Số lao động làm việc trong HTX khoảng 1,133 triệu người.

Đóng góp của khu vực kinh tế tập thể, HTX thể hiện qua việc đóng góp trực tiếp của khu vực HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác vào tăng trưởng kinh tế và đóng góp gián tiếp thông qua tác động tới kinh tế thành viên, HTX thành viên, thành viên tổ hợp tác – là xu hướng mới phát triển nổi bật của các HTX trong thời gian qua.

HTX đóng vai trò quan trọng đối với kinh tế hộ cá thể thành viên thông qua các dịch vụ hoặc việc làm cho thành viên, nhất là thành viên HTX nông nghiệp như giảm chi phí đầu vào, tăng sản lượng đầu ra; tạo việc làm và thu nhập ổn định cho hộ gia đình, thành viên; góp phần cải thiện thu nhập, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội tại địa phương.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: MPI

Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho biết, tính đến nay, toàn thế giới có khoảng 3 triệu HTX và các tổ chức tương hỗ, thu hút khoảng 1,2 tỷ thành viên, tạo 250 triệu việc làm và có doanh thu 2,2 nghìn tỷ đô la Mỹ. Kinh nghiệm quốc tế cho thấy, các nước càng phát triển, có sự cạnh tranh cao, khu vực HTX càng phát triển. Theo thống kê của Liên minh HTX quốc tế, trong 300 HTX có doanh thu lớn nhất thế giới, tập trung nhiều tại các nước như Pháp, Đức, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc. Có được kết quả như vậy là nhờ sự liên kết, hợp tác giữa các thành viên HTX, các HTX với nhau và với các doanh nghiệp tạo thành chuỗi giá trị.

Thông qua sự liên kết, hợp tác giữa các thành viên, HTX phát triển ngày càng vững mạnh, đối đầu được với những khó khăn, thách thức và cạnh trạnh từ bên ngoài. Đồng thời, xu hướng thịnh hành hiện nay trên thế giới là liên kết, hợp nhất các HTX tạo thành các HTX có quy mô lớn, đủ sức cạnh tranh và ứng phó với những biến động của thị trường. Khi các HTX đủ lớn mạnh cũng sẽ tạo được sự bình đẳng với doanh nghiệp trong đàm phán, gia nhập, mở rộng thị trường và hợp tác kinh doanh.

Cần có những chuyển biến quan trọng để thích ứng và phát triển

Có thể thấy, trong giai đoạn tới, cùng với sự phát triển chung của nền kinh tế, khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng cần có những chuyển biến quan trọng để thích ứng và phát triển. Do vậy, việc tổ chức Diễn đàn về Kinh tế hợp tác, HTX thường niên rất có ý nghĩa, là dịp để các HTX và các cơ quan quản lý nhà nước, các đoàn thể, hiệp hội nhận diện rõ hơn các cơ hội, thách thức, những vấn đề mới trong phát triển kinh tế hợp tác, HTX nước ta nói riêng và thế giới nói chung; thực hiện vai trò chuyển tải những khó khăn, vướng mắc của cộng đồng HTX tới các cơ quan Chính phủ.

Đây cũng là dịp tăng cường giao thương hợp tác giữa các HTX với nhau, giữa HTX với các doanh nghiệp, đẩy mạnh hợp tác, kết nối thị trường, công nghệ…, góp phần thúc đẩy phát triển mạnh mẽ các HTX, liên hiệp HTX trên tất cả các ngành, lĩnh vực của nền kinh tế, đáp ứng với nhu cầu về kinh tế, văn hóa, xã hội của người dân và các tổ chức, cá nhân muốn hợp tác để xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu cho mình và cho đất nước.

Thứ trưởng Trần Quốc Phương nhấn mạnh, thương mại thế giới có những thay đổi mạnh mẽ, cuộc chiến thương mại giữa các nền kinh tế lớn rất khó đoán định. Xu hướng hội nhập, mở cửa đan xen với bảo hộ mậu dịch, đặc biệt là đại dịch Covid-19 đã, đang và còn tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, trong đó Việt Nam không phải là ngoại lệ. Song, hiện chúng ta đang sống trong thời đại của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư nên cơ hội cũng rất nhiều, nhưng cơ hội chỉ đến khi các thành phần kinh tế năng động, biết chớp thời cơ hành động. Để thách thức trở thành cơ hội thì cần phải có sự liên kết, hợp tác, cùng nhau phát triển.

Với phương châm biến thách thức thành hành động và cơ hội, Diễn đàn kinh tế hợp tác, HTX năm 2020 tập trung trao đổi về những kinh nghiệm, các vấn đề cần lưu tâm trong xây dựng và phát triển HTX thời kỳ mới cũng như các cơ hội hợp tác, liên kết giữa các thành viên HTX, giữa các HTX với nhau và giữa HTX với các thành phần kinh tế khác từ đó nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống của thành viên và Nhân dân.

Toàn cảnh Diễn Đàn. Ảnh: MPI

Trong khuôn khổ Diễn đàn diễn ra hai phiên thảo luận. Trong đó, phiên 1 với chủ đề xây dựng và phát triển HTX trong thời kỳ 4.0 dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Trần Quốc Phương. Tại phiên này, đại diện các bộ, ngành, địa phương, tổ chức quốc tế trình bày các tham luận về cơ hội, thách thức và giải pháp phát triển kinh tế tập thể, HTX trong thập kỷ tới; Chủ trương của Đảng và vai trò của HTX trong thích ứng với biến đổi khí hậu, ứng phó với đại dịch Covid-19; Chiến lược phát triển nông nghiệp khắc phục khó khăn của Covid, biến đổi khí hậu và toàn cầu hóa; Giải pháp phát triển HTX: HTX thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu; Cơ hội và thách thức đối với kinh tế tập thể, HTX tại một số địa phương trong thời kỳ mới.

Phiên 2 với chủ đề Liên kết, hợp tác cùng phát triển, các đại biểu được nghe các bài trình bày về vị trí, vai trò của Liên minh HTX Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác, liên kết giữa các HTX với thành viên HTX, giữa HTX với các thành viên khác trong xã hội; Đa dạng hóa mô hình quản trị hoạt động của HTX nông nghiệp tham gia chuỗi giá trị nông sản nhằm đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới; Hỗ trợ Liên kết giữa các HTX để gia tăng năng lực cạnh tranh, thích ứng hội nhập và biến đổi khí hậu. Bài học kinh nghiệm từ Ca-na-đa và áp dụng vào Việt Nam; Kinh nghiệm trong hỗ trợ, liên kết sản xuất với các thành viên là tổ hợp tác, nông dân; Hợp tác, liên kết giữa các thành viên hợp tác xã, tổ hợp tác để nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống của thành viên./.

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 3-2022

Previous
Next