Để khu vực KTTT, HTX ở Hải Phòng phát triển bền vững

  • 11/05/2021
  • 08:59

Trong 03 năm trở lại đây, nhiều HTX tại thành phố Hải Phòng đã mạnh dạn huy động các nguồn lực,  áp dụng tiến bộ khoa học và công nghệ mới vào đầu tư, sản xuất… Ngày càng phát huy vai trò là chỗ dựa cho thành viên và kinh tế hộ, góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, chăm lo đời sống văn hóa, tinh thần, xây dựng tinh thần đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng tại các địa phương.

Mặc dù vậy, trong bối cảnh nền kinh tế cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhất là dưới tác động của dịch Covid-19, những điểm yếu vốn tồn tại từ lâu của khu vực này sẽ lại bộc lộ nếu không có thêm các trợ lực hợp lý, kịp thời.

 

Nhiều HTX đi tiên phong 

Giám đốc HTX nông nghiệp Thụy Hương (huyện Kiến Thụy) Nguyễn Thị Hà được biết đến là người đã giúp nông dân nhiều địa phương thay đổi cơ cấu cây trồng, phương pháp canh tác, đem lại hiệu quả kinh tế cao trên cùng một diện tích. Để thay đổi tập quán sản xuất, HTX đã mạnh dạn liên kết với doanh nghiệp, xây dựng các vùng chuyên canh trồng lúa “Gạo ruộng Rươi”, tuyên truyền vận động người dân tham gia sản xuất theo hướng hàng hóa. Từ đó, thu nhập của nông dân tăng gấp 3-4 lần so với sản xuất các giống lúa truyền thống.

20190216-090614-1620401979-2266-16204022

Nhờ có HTX hỗ trợ tiêu thụ nông sản mà khoai tây của bà con nông dân sau khi thu hoạch đã tìm được đầu ra.

Nhiều HTX đã đóng góp công sức trong công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) tiêu biểu như: HTX SXKD DV Nông Nghiệp Hợp Thành, Vĩnh Tiên, Tân Trào, HTX Nông Nghiệp Và Xây Dựng An Hòa; HTX Nuôi Trồng Thủy Sản Mắt Rồng; HTX nông nghiệp Toàn Thắng, HTX Dịch vụ chăn nuôi Thái Sơn, HTX Nông nghiệp điện năng An Hưng, HTX Nông nghiệp Lại Xuân…

Trong năm 2020, cùng với chính quyền địa phương và bà con nhân dân, HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng, huyện An Dương, Hải Phòng đã hỗ trợ hơn 300 triệu đồng và đứng ra làm 02 con đường nội đồng (tổng chiều dài tuyến đường khoảng 2km) phục vụ dân sinh. Đồng thời, cải tạo, mở rộng 02 nghĩa trang nhân dân.

Hay như trong đợt dịch Covid-19 bùng phát vào tháng 2 vừa qua, HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Cấp Tiến (huyện Tiên Lãng) đã hỗ trợ “giải cứu” 80 tấn khoai tây cho nông dân. Đặc biệt, gần 19 nghìn bắp cải của các hộ sản xuất cũng được HTX “giải cứu” thành công chỉ trong 2 ngày 18 và 19-2.

20210329-162318-1620402036-6271-16204022

Tuyến đường NTM do HTX Nông nghiệp và điện năng An Hưng xây dựng.

Đánh giá về đóng góp của các HTX tại thành phố Hải Phòng, Chủ tịch Liên minh HTX & DN thành phố Hải Phòng, ông Lương Minh Huệ cho biết: Hải Phòng hiện có 340 HTX đang hoạt động, trong đó có 178 HTX dịch vụ nông nghiệp, 136 HTX phi nông nghiệp và 26 Quỹ tín dụng nhân dân.

“Số lượng HTX tuy chưa nhiều nhưng tham gia vào hầu hết các lĩnh vực và đóng góp quan trọng vào sự phát triển của thành phố”, ông Huệ nhấn mạnh.

Tạo “đòn bẩy” để HTX tiến xa

Trên thực tế, các HTX dịch vụ nông nghiệp ở Hải Phòng đã khẳng định vai trò trung tâm trong xây dựng NTM. HTX không chỉ đóng góp vào tiêu chí số 13 (tổ chức sản xuất) mà còn kích hoạt nhiều tiêu chí khác như điện, nước sạch, chợ, thương mại, xây dựng, thu nhập…

Các HTX phi nông nghiệp đã và đang khẳng định vai trò cùng với các thành phần kinh tế khác thực hiện tốt các dịch vụ thu gom và xử lý rác thải, cung cấp nước sạch, điện, vận tải hàng hóa, vận tải khách cũng như tham gia vào các hoạt động sản xuất, chế biến các sản phẩm mà thành phố có thế mạnh.

Các Quỹ tín dụng nhân dân luôn hỗ trợ có hiệu quả các thành viên đẩy mạnh sản xuất, góp phần quan trọng trong xóa đói giảm nghèo cũng như làm giảm tình trạng cho vay nặng lãi ở khu vực nông thôn.

oi-nam-son-vb-1536x709-1620607-9060-5072

Lãnh đạo Liên minh HTX & DN TP. Hải Phòng trao giấy chứng nhận thành viên cho HTX Ổi Nam Sơn huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng.

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Liên minh HTX thành phố Hải Phòng, dù đã đạt được những thành tích đáng kể, nhưng sự phát triển của các HTX vẫn chưa được như kỳ vọng. Trên thực tế, vẫn còn nhiều dư địa để khu vực kinh tế hợp tác, HTX ở Hải Phòng phát triển hơn nữa. Cụ thể, để lớn mạnh và phát triển bền vững, đòi hỏi các HTX phải phát huy tinh thần tự cường, chủ động, sáng tạo và linh hoạt tận dụng những lợi thế của thành phố, cũng như nâng cao khả năng ứng phó với các tác động tiêu cực của dịch bệnh, thiên tai.

Bên cạnh đó,  thành phố Hải Phòng cần tiếp tục tạo thuận lợi, bố trí kinh phí để tiếp tục triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho cán bộ quản lý HTX. Đào tạo cho lao động tại các làng nghề, nghề truyền thống cũng như bồi dưỡng cho cán bộ làm công tác quản lý Nhà nước về kinh tế tập thể.

Chính quyền địa phương, các sở ngành cần tập trung đẩy nhanh công tác giao đất, cho thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất cho các HTX. Giải quyết dứt điểm các vướng mắc về đất đai cho các HTX. Các ngân hàng thương mại tạo điều kiện thuận lợi để các HTX tiếp cận nguồn vốn.

“Thành phố sớm bố trí tăng nguồn vốn cho Quỹ hỗ trợ phát triển HTX, nâng cao năng lực hỗ trợ cũng như nhu cầu về vốn của các HTX. Đặc biệt thành phố Hải Phòng cần sớm ban hành Đề án Hỗ trợ, phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2021-2025 “, ông Lương Minh Huệ nhấn mạnh.

Thanh Vân

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next