Chiếu cói Đồng Minh (Vĩnh Bảo): Sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng 

  • 16/11/2017
  • 15:37

10 tháng năm 2017, tổng doanh thu từ sản xuất chiếu cói của HTX thủ công mỹ nghệ Đồng Minh đạt hơn 2 tỷ đồng, tăng khoảng 300 triệu đồng so với cùng kỳ năm 2016. Đó là kết quả sau một năm rưỡi HTX mở rộng quy mô, lĩnh vực sản xuất, chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012. Những khó khăn trước đây của HTX về thiếu vùng nguyên liệu, thị trường đầu ra cho sản phẩm chiếu cói từng bước được giải quyết.

Sản xuất chiếu cói tại HTX thủ công mỹ nghệ Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo

Tại các hội chợ gần đây như hội chợ hàng nông sản, tiểu thủ công nghiệp Việt Nam tổ chức tại Hà Nội vừa qua hay hội chợ triển lãm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và làng nghề Hải Phòng tổ chức tại quận Ngô Quyền hồi giữa tháng 9 năm nay, gian hàng chiếu cói của HTX thủ công mỹ nghệ Đồng Minh bán “đắt hàng” hơn cả tôm tươi. Hầu như mỗi ngày triển lãm HTX đều phải vận chuyển thêm hàng và bán hết sạch. Mặc dù giá bán của sản phẩm không hề rẻ, khoảng 1- 1,5 triệu đồng/đôi chiếu cói hoa loại 1. Giám đốc HTX Vũ Xuân Hiền cho biết, hiện HTX luôn có đủ việc làm cho người lao động, riêng thu nhập từ sản xuất chiếu cói ổn định ở mức 1,5- 2 triệu đồng/người/tháng (trước khi chuyển đổi HTX, người lao động chỉ  thu nhập từ sản xuất chiếu cói 300.000 đồng/tháng vì không có việc).

 Mấy năm trước, nghề sản xuất chiếu cói của HTX khá khó khăn, sản xuất cầm chừng, không đủ vốn đề quay vòng sản xuất. Người tiêu dùng Hải Phòng phần đông chỉ biết đến chiếu cói Quang Phục (Tiên Lãng). Để thương hiệu của HTX vươn ra tỉnh ngoài càng khó khăn hơn.  HTX thường xuyên thiếu nguyên liệu và thị trường đầu ra bấp bênh. Cả huyện Vĩnh Bảo chỉ có 30 mẫu đất bãi ven sông ở các xã Tam Cường, Trấn Dương, Vĩnh Tiến, Cổ Am có thể trồng cói và cho thu hoạch với khối lượng khoảng 120 tấn/năm. Số lượng này không đủ cung cấp cho các làng nghề dệt cói ở các huyện Vĩnh Bảo, Tiên Lãng. HTX phải “lặn lội” sang nhiều tỉnh khác để mua cói nhưng chi phí vận chuyển lớn, số lượng thất thường nên hoạt động sản xuất chiếu cói của HTX không ổn định, giá thành sản phẩm cao. Sản phẩm sản xuất ra lại chủ yếu bán lẻ tại các chợ trong huyện, sản lượng tiêu thụ thấp, thu nhập của người lao động khá èo uột.

Sau chuyển đổi mô hình, HTX thủ công mỹ nghệ Đồng Minh nhanh chóng đổi mới phường thức hoạt động sản xuất, kinh doanh. HTX tiếp tục duy trì sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm chiếu cói, tạc tượng gỗ và mở rộng thêm hoạt động sang lĩnh vực xây dựng dân dụng. HTX thực hiện cải tổ bộ máy quản lý theo hướng gọn nhẹ, chất lượng. Các thành viên tham gia góp vốn, trách nhiệm được nâng lên, sát sao với công việc và bảo đảm chất lượng sản phẩm cao hơn. HTX có con dấu riêng, có tư cách pháp nhân để ký kết hợp đồng liên kết lâu dài trong thu mua nguyên liệu và tiêu thụ sản phẩm. Từ đó, HTX mở rộng liên doanh, liên kết vùng sản xuất nguyên liệu với các đơn vị dệt chiếu cói ở xã Nga Sơn (Thanh Hóa) và các tỉnh Ninh Bình, Thái Bình; đẩy mạnh khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm. Nhờ vậy, HTX có nguồn nguyên liệu ổn định để sản xuất. Đến nay, chiếu cói Đồng Minh có mặt tại nhiều kỳ hội chợ, nổi tiếng chất lượng tốt, thân thiện với môi trường được người tiêu dùng ưa chuộng. Thị trường tiêu thụ chiếu cói rộng khắp các tỉnh phía Bắc. Riêng trong lĩnh vực sản xuất chiếu cói, HTX tạo việc làm thường xuyên cho 37 lao động và hàng trăm lao động sản xuất gia công tại các xã: Thanh Lương, Cộng Hiền, Tiền Phong, Hòa Bình, Trấn Dương… Nghề truyền thống của địa phương tiếp tục được duy trì và phát triển.

Lan Anh (Báo Hải Phòng)

  • Nguồn tin:

Xây dựng nông thôn mới – Cần sự thay đổi mới của các hợp tác xã

Kinh tế và Đô thị: Tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho các Hợp tác xã

Tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho các Hợp tác xã

Phát triển KTTT, HTX gắn với triển khai hiệu quả Nghị quyết số 20 – NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kinh tế và đô thị: “Sửa đổi, bổ sung Luật Hợp tác xã 2012 – Điều kiện cần để các Hợp tác xã phát triển hiệu quả, bền vững”

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Previous
Next