BHXH Hải Phòng: Vì quyền lợi người dân, đẩy nhanh tiến độ cài đặt VssID

  • 04/06/2021
  • 16:17

Cài đặt VssID, người đóng bảo hiểm không chỉ theo dõi được quá trình chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm cho mình và mức hưởng BH mà người lao động còn theo dõi được những lần khám chữa bệnh. Vì quyền lợi người lao động, những nhân viên của BHXH Hải Phòng đang ngày đêm hương dẫn người lao động cài đặt VssID, cập nhật số liệu đóng BH và những vướng mắc khi khai báo đóng BH của người tham gia đóng BH.

Cài đặt VssID và những lợi ích

Trong tháng 3/2021, khi thực hiện hướng dẫn cài đặt VssID- BHXH số do Cơ quan BHXH Hải Phòng phát động, tổ chức tại Hải Phòng, anh T.Đ.H, nhà ở Quận Hải An tâm sự: Tôi đã cài đặt phần mềm này trên điện thoại của mình. Khi tra cứu thông tin về quá trình tham gia đóng BHXH của mình, tôi “tá hỏa” khi chỉ thấy số liệu tôi mới tham gia BHXH được hơn 2 năm, trong khi tôi đã đi làm và đóng BHXH liên tục từ gần 30 năm qua.

2-img-8962-jpg-1619353095-7441-7558-7122

BHXH Hải Phòng hướng dẫn cài đặt VssID cho người tham gia bảo hiểm

Khi hỏi kỹ, anh H. mới biết, đó là do khi còn ghi thông tin cá nhân với BHXH bằng số chứng minh nhân dân cũ, nhưng khi chuyển đổi từ chứng minh nhân dân sang căn cước công dân anh đã khai tham gia BHXH với căn cước công dân mới nên anh đã vô tình có hai sổ BHXH. Do vậy, anh H chỉ nhận được thông báo thời gian đóng BHXH là hơn 2 năm, chứ chưa được cộng dồn thời gian đã tham gia BHXH trước đây.

Sau khi tiếp nhận thông tin do anh H phản ánh, bộ phận chức năng của cơ quan BHXH Hải Phòng đã hướng dẫn anh làm thủ tục gộp sổ BHXH, cộng dồn quá trình tham gia BHXH trước đây của anh H theo số chứng minh nhân dân với thời gian tham gia BHXH theo căn cước công dân. Sau đó, chương trình VssID đã báo đủ thời gian tham gia BHXH của anh. Anh H. phấn khởi chia sẻ: “Nếu như trước đây, trường hợp của tôi sẽ chậm phát hiện ra việc chưa được cộng dồn thời gian đóng BHXH, mất nhiều thời gian điều chỉnh thông tin về quá trình đóng BHXH. Nhưng giờ đây, nhờ có phần mềm VssID đã giúp nhanh chóng khắc phục tình trạng này”

IMG-1622516785120-162252250793-6221-4394

BHXH Hải Phòng luôn theo dõi, cập nhật dữ liệu, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình khai báo tham gia BH của người lao động.

Anh H còn tâm sự thêm: Khai, cài đặt VssId, người lao động dễ dàng , rất tiện ích, theo dõi việc chấp hành, quá trình đóng BHXH, BHYT của người chủ sử dụng lao động cho mình. Bản thân mình được hưởng lương hưu (nếu đến tuổi nghỉ hưu) thế nào, nói tóm lại minh bạch. Hoặc khi đi khám chữa bệnh cũng chỉ cần trình BH điện tử là xong, tránh mất, thất lạc hay hư hỏng, mình cũng giám sát được số lần đi khám chữa bệnh,

Khi tất cả guồng máy vào hoạt động

Hưởng ứng phong trào thi đua triển khai ứng dụng VssID – BHXH số của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, với mục tiêu đến cuối năm 2021, trên địa bàn Hải Phòng có khoảng 900.000 người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, do vậy chuyện cá nhân, tập thể cán bộ, viên chức, người lao động BHXH thành phố Hải Phòng làm quá giờ, cần mẫn để hướng dẫn, hỗ trợ người dân, nhất là người lao động cài đặt VssID– BHXH số là chuyện thường ngày.

Ví như tại BHXH quận Hải An. Tính đến ngày 28/5, BHXH quận Hải An đã phê duyệt thành công 21.732 hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử và VssID, đạt 46% kế hoạch được giao.

Bí quyết đầu tiên để đạt được kết quả như trên là do sự chỉ đạo, lãnh đạo nghiêm túc, kiên quyết của Ban Giám đốc BHXH quận Hải An.

IMG-1622516785084-162252250553-1661-7372

Hướng dẫn người lao động cập nhật dữ liệu cá nhân khi thực hiện cài đặt VssID

Ngay sau khi nhận được kế hoạch của BHXH Thành phố, BHXH quận đã chủ động tham mưu với Quận ủy – UBND quận có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn nghiêm túc thực hiện cài đặt ứng dụng VssID đến từng người lao động. Đồng thời giao chỉ tiêu hỗ trợ cài đặt ứng dụng cho từng cán bộ, viên chức, người lao động (CBVC) của BHXH quận. Từ đó, CBVC BHXH quận nỗ lực cố gắng, không kể thời gian, tập trung thực hiện cài đặt ứng dụng và phê duyệt tài khoản đối với các đơn vị trên địa bàn quản lý.

Do vậy, chỉ riêng trong kỳ chi trả lương hưu và trợ cấp BHXH tháng 5 vừa qua, BHXH quận Hải An đã phối hợp các đơn vị liên quan, bố trí CBVC tại các điểm chi trả thực hiện việc đăng ký tài khoản và cài đặt ứng dụng VssID đối với người hưởng lương hưu và trợ cấp BHXH hàng tháng.

Nhìn toàn địa bàn thành phố, tính đến ngày 28/5/2021, đã thực hiện phê duyệt thành công 218.294 hồ sơ đăng ký giao dịch điện tử và VssID, đạt 32.96% kế hoạch được giao.

IMG-1620206469964-162252309460-9724-7022

Thay bằng xuất trình thẻ BHYT giấy, người lao động khi đến khám chữa bệnh chỉ trình thẻ BHYT điện tử

Đại diện BHXH Hải Phòng cho biết: Để đạt được kết quả đó, các đơn vị trực thuộc đã tích cực tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành các văn bản chỉ đạo triển khai thực hiện việc đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID trên địa bàn, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đăng ký, cài đặt và sử dụng ứng dụng.

Bên cạnh đó, tổ chức các đợt thông tin, tuyên truyền thường xuyên và cao điểm về mục đích, ý nghĩa và các tiện ích của việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID trên các phương tiện thông tin đại chúng tới toàn thể người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên toàn thành phố. Đồng thời, tập trung tối đa nguồn lực tổ chức thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, đăng ký và phê duyệt tài khoản giao dịch điện tử cá nhân do các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp gửi đến hoặc do người tham gia trực tiếp thực hiện tại cơ quan BHXH; hướng dẫn người tham gia BHXH, BHYT, BHTN được tiếp cận và sử dụng ứng dụng VssID, đảm bảo yêu cầu bảo mật thông tin cá nhân của người sử dụng VssID.

Vũ Trang

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next