Bén duyên với nông nghiệp công nghệ cao ngay sau khi rời giảng đường, anh Nguyễn Mạnh Hùng đầu tư trồng các loại dưa hữu cơ, cho giá trị gấp 3 lần dưa thông thường.
Năm 2003, anh Nguyễn Mạnh Hùng, trú tại An Lão, Hải Phòng đã bỏ qua nhiều cơ hội làm việc hấp dẫn và quyết định về quê lập nghiệp. Tại Công ty TNHH Nông nghiệp công nghệ cao Hải Phòng, anh được tiếp xúc với các chuyên gia nước ngoài, được tiếp cận các kiến thức liên quan đến nông nghiệp từ các nước tiên tiến.
Thời gian từ khi gieo hạt đến lúc thu hoạch dưa là 75 ngày. Một năm, anh Hùng chỉ sản xuất 2 vụ dưa để có thời gian cho đất nghỉ và hạn chế sâu bệnh. Với năng suất đạt từ 0,8 – 1 kg/m2, mỗi vụ canh tác, anh Hùng thu về hơn 300 triệu đồng từ trồng dưa sau khi đã trừ chi phí.
“Quyết định nằm ở chất lượng sản phẩm và đảm bảo độ đường. Dưa hữu cơ thì chi phí cao nên giá cao là lẽ đương nhiên. Gần đây, khi ra chợ đầu mối hỏi giá các loại dưa tương tự, tôi thấy giá khác nhau quá. Nếu như dưa ở chợ chỉ bán được từ 15 – 20.000 đồng/kg thì dưa hữu cơ của tôi bán được gấp 2, gấp 3 lần và luôn cháy hàng”, anh Hùng nói.
Anh kể thêm: Chi phí sản xuất 1 vụ cho 6.000 m2 trồng dưa là 40 triệu đồng, không tính hệ thống tưới được đầu tư riêng từ đầu. Chi phí cho 1 sào hết khoảng 15 triệu đồng và thu về từ 150 triệu đồng, nếu tính giá dưa là 50.000đ/kg. Được biết, sản phẩm dưa của anh được bán trên các kênh khác nhau, trong đó có các kênh quen từ trước, các cửa hàng hỏa quả sạch trên địa bàn TP Hải Phòng. Hiện tại, khách hàng thường đến tận nơi để thu mua dưa nhưng thường thì sản phẩm anh Hùng làm ra không đủ để bán khi vào vụ thu hoạch.
ĐINH MƯỜI
https://nongsanviet.nongnghiep.vn/trong-dua-huu-co-gia-dat-nhung-luc-nao-cung-chay-hang-d304553.html