• Tin mới:

KTTT, HTX bắt kịp xu hướng công nghệ toàn cầu

  • 26/09/2022
  • 14:01

Thực hiện theo tinh thần Nghị quyết 20-NQ/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, nhiều HTX đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng toàn cầu, ứng dụng công nghệ kỹ thuật để thích ứng chuyển đổi số trong sản xuất và kinh doanh.

Trang facebook với hàng chục nghìn lượt thích, hay những clip quảng bá, hướng dẫn cách làm các sản phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên đang thu hút hàng triệu lượt người xem trên tiktok là những thành công không nhỏ của HTX Sinh Dược (Ninh Bình). Đây là cũng là những điều mà không ít các doanh nghiệp, nhãn hàng đang hướng đến và mong muốn đạt được trong quá trình quảng bá sản phẩm trên các nền tảng công nghệ.

Thích ứng chuyển đổi số

Không chỉ bán hàng truyền thống, HTX Sinh Dược còn thực hiện bán hàng trên các sàn thương mại điện tử. Tại đây, không chỉ có các cửa hàng online của HTX lập ra mà còn có nhiều cửa hàng là địa lý, nhà phân phối của HTX Sinh Dược. Những cửa hàng online này đều có lượng tiêu thụ lên đến hàng nghìn lượt mua mỗi tháng/sản phẩm.

Chị Trịnh Thị Lý (thành viên HTX Sinh Dược) cho biết, bán hàng online có những thuận lợi to lớn đó là giải quyết được những khó khăn về không gian và thời gian, giúp HTX có thể tiếp cận với số lượng khách hàng lớn hơn nhiều lần so với bán hàng truyền thống.

Còn đối với HTX Sunfood Đà Lạt (Lâm Đồng), chuyển đổi số mang lại sự gắn kết xuyên suốt từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Hầu hết các diện tích nông sản của HTX đều sản xuất trong hệ thống nhà lưới, nhà màng. Khâu bón phân, tưới nước hoàn toàn tự động với liều lượng được tính toán chính xác từ phần mềm máy tính. Nhờ vậy, năng suất rau củ cao hơn ít nhất 40% so với trồng ngoài tự nhiên.

-8440-1663650121.jpg

Chuyển đổi số đang tập trung ở những HTX có quy mô lớn, sản xuất theo chuỗi và chú trọng ứng dụng công nghệ cao.

Các nông sản trước khi đưa ra thị trường đều được gắn tem truy xuất nguồn gốc. Cùng với chiến lược kinh doanh online linh hoạt, sản lượng rau màu của HTX tiêu thụ đã tăng khoảng 20%.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc HTX Sunfood Đà Lạt, cho biết từ năm 2021, HTX đã sử dụng các app (ứng dụng) bán hàng. Thông qua các tem truy xuất nguồn gốc, người tiêu dùng mua hàng online cũng biết đến các bước từ khi xuống giống đến khi thu hoạch sản lượng cụ thể là bao nhiêu.

Có thể thấy, thực hiện chuyển đổi số đã giúp nhiều HTX hoạt động hiệu quả. Trong đó, thành công hơn cả là những HTX có quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao và gắn với các chuỗi giá trị.

Điều này càng khẳng định rằng, chuyển đổi số đang là một xu thế tất yếu và cũng là điều bắt buộc với HTX để có thể nâng cao được năng suất, giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường.

Phát triển bền vững

Tháng 6 vừa qua, Chính Phủ đã phê duyệt đề án phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam. Kinh tế tuần hoàn được coi là một xu thế tất yếu trên toàn thế giới và khu vực kinh tế tập thể, HTX cũng không nằm ngoài xu thế đó. Tuy nhiên, bằng sự nhanh nhạy của mình, các HTX đã tiếp tục nâng cao hiệu quả của mô hình kinh tế tuần hoàn thông qua việc chuyển đổi số.

Đơn cử như mô hình quản lý, phương thức chăn nuôi khép kín, hiện đại của HTX Hà Anh, xã Nguyên Phúc (Bạch Thông – Bắc Kạn). Trên diện tích khoảng 6.000m2, HTX Hà Anh đầu tư hơn 5 tỷ đồng để xây dựng chuồng trại, lắp đặt thiết bị vận hành hiện đại và mua con giống. Qua các lớp tập huấn, học hỏi từ địa phương khác, HTX đã mạnh dạn lắp đặt những thiết bị tiên tiến áp dụng trong quy trình sản xuất con giống, chăm sóc và xuất bán. Đầu tiên phải kể đến hệ thống camera giám sát mọi hoạt động của trang trại, góp phần bảo đảm an ninh và giúp Giám đốc HTX theo dõi, quản lý, điều hành mọi hoạt động bên trong trang trại từ xa.

Nhiệt độ trong chuồng nuôi luôn được điều chỉnh phù hợp với đàn lợn dù trong ngày hè nóng nực hay mùa đông giá lạnh nhờ quạt thông gió và máy điều hòa. Việc ăn, uống của lợn cũng hoàn toàn tự động và cung cấp thường xuyên theo nhu cầu của vật nuôi. HTX Hà Anh cũng đầu tư 100 triệu đồng xây dựng hầm biogas nhằm xử lý phân thải, hạn chế thấp nhất mùi từ quá trình chăn nuôi, đồng thời tận dụng nguồn năng lượng phục vụ nhu cầu tại chỗ.

Thực tế cho thấy, từ khi đề án phát triển kinh tế tuần hoàn ở Việt Nam chưa được ban hành, ngay tại khu vực kinh tế tập thể, HTX đã xuất hiện không ít mô hình mang dáng dấp của kinh tế tuần hoàn. Nhiều HTX cũng đã áp dụng công nghệ 4.0 để nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình kinh tế tuần hoàn, thích ứng với quá trình chuyển đổi số. Những mô hình này không chỉ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế mà còn góp phần tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường.

Theo đánh giá của các chuyên gia, không chỉ sản xuất kinh doanh theo kinh nghiệm, các HTX đang tích cực học hỏi tri thức quốc tế, ứng dụng khoa học kỹ thuật, thực hiện chuyển đổi số theo từng bước và hướng tới hoàn thiện quy trình.

Bằng những hiệu quả đáng có, những HTX thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số đang được các địa phương tích cực nhân rộng nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất của ngành nông nghiệp, thúc đẩy kinh tế nông thôn.

Hiện, khu vực kinh tế tập thể là nơi liên kết của hàng chục triệu hộ gia đình nên chuyển đổi số tại các HTX cũng đồng nghĩa với việc giúp người dân thích ứng với thời đại 4.0, đồng thời tăng năng lực cạnh tranh, sức chống chịu của các HTX trước sự thay đổi thất thường của thị trường.

Để hỗ trợ các HTX chuyển đổi số, Liên minh HTX Việt Nam đang kết hợp với các cơ quan quản lý nhằm giúp các HTX có những “nền tảng” vững chắc về tri thức, phương pháp, cơ sở hạ tầng… Những HTX bắt đầu hoặc đang thực hiện chuyển đổi số ở một vài dịch vụ cũng sẽ được hỗ trợ để tiếp tục trở thành những mô hình ứng dụng công nghệ số hiệu quả gắn với sản phẩm chủ lực, từ đó tiếp tục lan tỏa và khẳng định vai trò của kinh tế tập thể, HTX trong phát triển kinh tế xã hội.

Tùng Lâm

https://vnbusiness.vn/mo-hinh/kttt-htx-bat-kip-xu-huong-cong-nghe-toan-cau-1088022.html

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: xúc tiến thương mại cho các HTX, DN

Liên minh Hợp tác xã thành phố thành lập Câu lạc bộ Ocop và Dịch vụ vệ sinh môi trường

Kinh tế và đô thị: Những đơn vị tiêu biểu trong việc phát triển kinh tế tập thể thành phố

Luật hợp tác sửa đổi và các vấn đề cử tri quan tâm

Bài toán về nguồn nhân lực cho các Hợp tác xã nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong kinh tế tập thể

Previous
Next