HTX tham gia xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu Đáp ứng tiêu chí số 7 về tổ chức sản xuất

  • 07/02/2022
  • 16:38

Xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu tại các địa phương, hoạt động của HTX đáp ứng chí số 7 về tổ chức sản xuất; đồng thời tham gia thực hiện thêm nhiều tiêu chí khác. Từ đó, khuyến khích các xã thành lập thêm nhiều HTX kiểu mới liên kết làm ăn có hiệu quả, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội địa phương.

Hạt nhân thúc đẩy phát triển sản xuất

Xã Thụy Hương (huyện Kiến Thụy) là 1 trong 8 xã được chọn thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu của thành phố. Đến nay, xã hoàn thành 11/17 tiêu chí; diện mạo nông thôn đổi mới mạnh mẽ, thực sự trở thành miền quê đáng sống. Ngoài hệ thống điện, trường, đường giao thông được đầu tư đồng bộ,  sản xuất nông nghiệp tại địa phương phát triển theo hướng hàng hóa, mang lại giá trị kinh tế cao. Có được kết quả này, có sự góp sức không nhỏ của HTX dịch vụ nông nghiệp Thụy Hương trong việc liên kết sản xuất, đi đầu tích tụ ruộng đất bằng cách vận động người dân thuê lại ruộng không canh tác để xây dựng các vùng sản xuất tập trung, đưa cơ giới hóa vào sản xuất trên diện tích 700ha, giúp bà con giảm chi phí, tăng năng suất từ 10-11%. Nhiều vùng sản xuất tại xã được hình thành như: vùng trồng lúa chất lượng cao theo hướng hữu cơ diện tích 120 ha, vùng trồng rau bắp cải xuất khẩu 5 ha, gạo ruộng rươi, trồng chanh leo Đài Loan…Nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, chủ lực của địa phương được thị trường biết tới, điển hình là gạo và các sản phẩm từ gạo ruộng rươi…

Cũng là một trong các xã được thành phố chọn xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Chủ tịch UBND xã Đồng Thái (huyện An Dương) Nguyễn Văn Thùy cho biết, trước đây khi xây dựng NTM, HTX nông nghiệp và xây dựng Đồng Thái tham gia tích cực, có nhiều đóng góp quan trọng giúp hoàn thành 19/19 tiêu chí. Trong đó, nổi bật là tiêu chí tổ chức sản xuất. HTX hỗ trợ, đưa vào trồng nhiều giống cây mới có giá trị kinh tế cao, phát huy hiệu quả thế mạnh của địa phương có nghề trồng hoa, cây cảnh. Từ đó, khi xây dựng NTM kiểu mẫu, cấp ủy, chính quyền xã nhận thức rõ vai trò của HTX trong việc hỗ trợ, phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Xã tiếp tục thành lập thêm HTX dịch vụ nông nghiệp Đồng Thái, chuyên sản xuất rau sạch, rau an toàn để thúc đẩy hơn nữa sản xuất nông nghiệp của địa phương; đồng thời đáp ứng điều kiện có đủ 2 HTX kiểu mới liên kết làm ăn có hiệu quả trong tiêu chí số 7 về tổ chức sản xuất.

Không riêng xã Thụy Hương, Đồng Thái, thực tế quá trình xây dựng NTM và hiện nay là NTM kiểu mẫu tại các địa phương, hoạt động của các HTX có vai trò hết sức quan trọng. Trong sản xuất, các HTX là cầu nối, đầu tầu trong triển khai các mô hình sản xuất mới, tạo động lực thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người dân. Ngoài ra, các HTX chủ động lựa chọn, tham gia nhiều tiêu chí khác dựa trên lĩnh vực hoạt động như: môi trường, điện, giao thông,…giúp các địa phương khẩn trương hoàn thành 17/17 tiêu chí, phấn đấu đạt xã NTM kiểu mẫu vào tháng 9-2021.

Có cơ chế để HTX phát huy tốt vai trò

Tiêu chí số 7 trong Bộ Tiêu chí xây dựng xã NTM kiểu mẫu yêu cầu xã phải có ít nhất 2 HTX kiểu mới liên kết làm ăn có hiệu quả. Trong 8 xã thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu trên địa bàn thành phố gồm: Tân Liên (Vĩnh Bảo), Kiến Thiết (Tiên Lãng), Thụy Hương (Kiến Thụy), Tân Dân (An Lão), Đồng Thái (An Dương), Gia Đức, Gia Minh (Thủy Nguyên) và Xuân Đám (Cát Hải), hiện mới có 5 xã: Tân Liên, Thụy Hương, Đồng Thái, Gia Minh, Gia Đức bảo đảm có 2 HTX kiểu mới. 3 xã còn lại mới có 1 HTX, chưa đáp ứng đủ điều kiện. Từ vai trò của HTX trong xây dựng NTM kiểu mẫu và yêu cầu đặt ra, cấp ủy Đảng, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò tổ chức sản xuất của HTX. Từ đó, khuyến khích người dân tự nguyện góp vốn, tham gia vào HTX. Các địa phương tạo điều kiện, khuyến khích thành lập và nhân rộng thêm nhiều mô hình HTX kiểu mới điển hình.

Bên cạnh đó, từ thực tế  cho thấy để phát huy tốt vai trò của HTX trong xây dựng NTM kiểu mẫu, bản thân các HTX phải hoạt động hiệu qủa, có doanh thu khá; được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện về cơ chế hoạt động như: cho thuê đất làm trụ sở, địa điểm hoạt động…Vậy nên, các HTX mong muốn thành phố, sở, ngành liên quan và UBND cấp huyện, quận tạo điều kiện trong giao, cấp đất, cho các HTX thuê đất lâu dài để xây dựng trụ sở, làm tư liệu sản xuất, yên tâm đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất. Chính quyền địa phương tạo cơ hội cho các HTX phát huy năng lực bằng việc giao các HTX đủ điều kiện tham gia thực hiện các dự án, đề án tổ chức sản xuất trong chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu. Trước mắt, cơ chế ưu tiên có thể thực hiện ở riêng các xã điểm thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu và có thể tiến tới triển khai nhân rộng trên toàn thành phố nhằm thúc đẩy quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu tại các địa phương./.

Bùi Lan (Báo Hải Phòng)

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 3-2022

Previous
Next