Hợp tác kinh tế, thương mại giữa các hợp tác xã Quảng Tây với các hợp tác xã Việt Nam

  • 25/08/2023
  • 09:34

Sáng ngày 23/8, tại trụ sở cơ quan Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA), đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có buổi tiếp đón và làm việc với Ông Yin Lun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc tại Việt Nam cùng đoàn công tác.

Quang cảnh buổi làm việc

Buổi làm việc là hoạt động quan trọng nhằm trao đổi, kết nối giao thương giữa các HTX sản xuất trong ngành hàng trái cây, dược liệu, chăn nuôi với các Doanh nghiệp xuất khẩu và các tổ chức Xúc tiến thương mại.

Phát biểu tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch VCA gửi lời chào mừng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với VCA và giới thiệu khái quát về tình hình phát triển kinh tế tập thể tại Việt Nam cũng như chức năng, nhiệm vụ và hoạt động của VCA.

Theo đó, thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) có bước phát triển cả số lượng và chất lượng tại Việt Nam. Báo cáo về tình hình phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã, đến hết tháng 6/2023, cả nước có 30.425 HTX, tăng 2.204 HTX so với cùng kỳ năm 2022; trong đó: 20.157 HTX nông nghiệp, 10.268 HTX phi nông nghiệp (bao gồm: 2.368 HTX CN-TTCN, 2.613 HTX TMDV, 1.790 HTX vận tải, 904 HTX xây dựng, 634 HTX môi trường, 1.183 Quỹ tín dụng nhân dân và 776 HTX khác). Khu vực HTX thu hút trên 6,93 triệu thành viên (tăng 30.770 thành viên so với cùng kỳ năm 2022) và 2,58 triệu lao động (tăng 48.348 lao động so với cùng kỳ năm 2022).

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc

Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam – là tổ chức đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của các thành viên, được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ giữ vai trò nòng cốt và thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể, HTX; làm cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với thành phần kinh tế tập thể.

Trong thời gian tới, Hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam chú trọng thực hiện các giải pháp nhằm kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm giữa các loại hình HTX với các thành phần kinh tế khác; phát triển số lượng, qui mô, chất lượng và hiệu quả; HTX, LHHTX, THT nâng cao năng lực quản trị, đào tạo nghề cho người lao động và thành viên gắn với sản phẩm của HTX.

Ông Su Boxin Phó Chủ tịch điều hành Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Tây phát biểu tại buổi làm việc

Về phía Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Tây, đại diện Hiệp hội đề nghị VCA phát huy vai trò kết nối các cơ quan chức năng của Việt Nam ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác kinh tế, thương mại giữa các HTX, doanh nghiệp của Quảng Tây với các HTX của Việt Nam.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch VCA Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị hai cơ quan sẽ cử ra các đầu mối phối hợp để tiếp tục triển khai các đầu công việc, qua đó sớm có thêm những thỏa thuận, hợp tác trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo tặng quà lưu niệm cho ông Okui Chủ tịch danh dự trọn đời Hiệp hội Doanh nghiệp Quảng Tây

Lãnh đạo 2 cơ quan chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc

Quỳnh Trang – Quang Trung

Ảnh: Lê Huy

  • Nguồn tin:

Luật hợp tác sửa đổi và các vấn đề cử tri quan tâm

Bài toán về nguồn nhân lực cho các Hợp tác xã nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong kinh tế tập thể

Quá trình hình thành và phát triển Liên minh Hợp tác xã thành phố Hải Phòng

Liên minh Hợp tác xã thành phố Hải Phòng đổi mới để hội nhập, phát triển

Kinh tế và Đô thị Phát triển sản phẩm đặc trưng Ocop

Previous
Next