VCED hỗ trợ nông sản của HTX tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu

  • 25/03/2022
  • 14:55

Dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam – VCED (Canada) đã hỗ trợ các HTX sản xuất thanh long, bưởi da xanh, thanh long, nho… có cơ hội tham gia chuỗi giá trị xuất khẩu, nâng cao năng lực quản trị và thương mại cho các HTX.

Được khởi động từ năm 2015, dự án VCED đã giúp cải thiện sinh kế cho nam và nữ nông dân một cách công bằng và bền vững, thông qua phát triển các chuỗi giá trị nông nghiệp trong mô hình Hợp tác xã (HTX) kiểu mới.
gabybreton-codirector-vced-odc-6117-8058

Thông qua dự án, nhiều sản phẩm nông sản của các HTX đã có cơ hội giới thiệu và xuất khẩu sang thị trường Canada và các thị trường lớn trên thế giới.

Sau 7 năm, dự án đã đạt được mục tiêu đề ra, để lại một di sản đáng giá cho công cuộc phát triển nền kinh tế hợp tác ở Việt Nam. Cụ thể, dự án đã trực tiếp hỗ trợ sự cải thiện sinh kế của hơn 8.000 nông hộ; đào tạo hơn 500 người trẻ tuổi về mô hình hợp tác xã và tinh thần khởi nghiệp bằng mô hình này; đào tạo gần 100 cán bộ nguồn về HTX. Phụ nữ được trao quyền để tham gia và lãnh đạo các công việc của hộ gia đình, hợp tác xã và cộng đồng một cách hiệu quả.

5 HTX) kiểu mới quy mô lớn nằm trong khuôn khổ dự án là HTX Bưởi da xanh Bến Tre, HTX nho Evergreen Ninh Thuận, HTX bò sữa Đơn Dương, HTX bò sữa Evergrowth, HTX thanh long Thanh Bình.

Bà Gaby Breton – Đồng giám đốc dự án nói rằng, dự án đã hỗ trợ các HTX hoạt động đúng theo Luật HTX 2012, phù hợp các nguyên tắc quốc tế về HTX; cải thiện năng lực quản trị, kinh doanh, thương mại, nâng cấp cơ sở hạ tầng và xây dựng chuỗi giá trị khép kín để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm mà người nông dân làm ra.

Đáng chú ý, một số HTX đã phát triển thương hiệu riêng cả ở thị trường trong nước và xuất khẩu. Tất cả những điều này đã giúp cho người nông dân – thành viên HTX cải thiện sinh kế khi họ được hưởng lợi nhờ việc tham gia HTX và sử dụng dịch vụ của HTX.

“Việt Nam là một ví dụ tuyệt vời về cách thức phát triển nền kinh tế, về tầm nhìn vĩ mô của chính phủ, về việc lên kế hoạch dài hạn và huy động toàn xã hội thực hiện những kế hoạch đó. Đất nước này có một tiềm năng rất lớn trong việc phát triển nền kinh tế hợp tác, HTX ở nhiều lĩnh vực kinh tế-xã hội khác nhau”, bà Gaby Breton nói.

Tại hội thảo tổng kết dự án Phát triển hợp tác xã Việt Nam hôm 24/3, ông Brian Allemekinders – Tham tán, Trưởng ban Phát triển, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam cho biết, các HTX do dự án VCED hỗ trợ đã thành công trong việc kết nối nông dân với các chuỗi giá trị toàn cầu, giúp tăng thu nhập của người nông dân trong bối cảnh đại dịch. Điều này cho thấy mô hình kinh tế hợp tác có thể giúp thúc đẩy các mục tiêu chung của Canada và Việt Nam như tăng trưởng toàn diện, biến đổi khí hậu và trao quyền kinh tế cho phụ nữ.

Đại diện cho các HTX trong dự án, ông Nguyễn Quốc Bảo – Chủ tịch HĐQT HTX Bưởi da xanh Bến Tre cho biết, nhờ sự hỗ trợ của dự án mà HTX đã xuất khẩu thành công trái bưởi tươi sang thị trường Canada và hiện đang đàm phán với một số đối tác để mở rộng xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, Châu Âu, Úc…

Được biết, với tổng vốn đầu tư hơn 12 tỷ đồng từ dự án, HTX Bưởi da xanh Bến Tre khánh thành khu phức hợp đa chức năng hoàn thiện chuỗi giá trị từ khâu sản xuất, thu mua, kho trữ hàng hóa đến chế biến sản phẩm. Cùng với đó, dự án VCED đã giúp cho HTX xây dựng trang website riêng để xây dựng và đăng ký bảo hộ thương hiệu “Cô gái bưởi hồng” cho sản phẩm bưởi tươi và sản phẩm nước ép trái cây. Nhờ dự án mà HTX xuất khẩu bưởi sang Canada trong tháng 8-2020 với thương hiệu mới “Cô gái bưởi hồng”.

Điều quan trọng nhất là dự án đã nâng cao năng lực quản trị, xây dựng thương hiệu, phát triển thị trường trong và ngoài nước, xây dựng nhà xưởng và thiết bị sản xuất đạt chuẩn quốc tế để từ đó tiến tới hoàn thiện chuỗi giá trị nông nghiệp của HTX.

Hiện nay, các HTX đã đạt được những thành công nhất định khi số lượng thành viên phát triển mạnh, mở rộng được thị trường trong nước và xuất khẩu, hộ thành viên áp dụng các phương pháp canh tác hiện đại, an toàn, đạt chuẩn VietGAP/GlobalGAP, nhà máy sản xuất đạt tiêu chuẩn quốc tế HACCP.

Trà My

https://vnbusiness.vn/hop-tac-xa/vced-ho-tro-nong-san-cua-htx-tham-gia-chuoi-cung-ung-toan-cau-1084457.html

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 3-2022

Previous
Next