VCA dự kiến xây dựng Trung tâm thu mua và tiêu thụ nông sản cho các HTX ở khu vực phía Bắc

  • 29/09/2021
  • 14:03

Để giúp các HTX giảm thiệt hại vì nông sản ứ đọng, rớt giá do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời hướng đến xây dựng các chuỗi giá trị nông sản bền vững, phục vụ xuất khẩu. Ngày 28/9, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương để lên kế hoạch xây dựng Trung tâm hỗ trợ cung ứng dịch vụ cho các HTX ở khu vực phía Bắc.

Thực tế hiện nay, nông sản của các HTX vẫn rơi vào tình trạng tiêu thụ nhỏ lẻ bởi không có đầu mối thu mua lớn nên các doanh nghiệp thường phải mua nông sản thông qua thương lái. Điều đó khiến giá thành nông sản của các HTX không ổn định. Mặt khác, việc mua, bán phân tán, không có nơi tập trung khiến các HTX khó kết nối với các siêu thị, doanh nghiệp, nhất là khi dịch Covid-19 khiến việc lưu thông, vận chuyển bị hạn chế ở nhiều tỉnh thành.

eZy-watermark-28-09-2021-05-52-2142-6829

Đoàn làm việc của Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Hải Dương đi khảo sát địa điểm xây dựng Trung tâm hỗ trợ cung ứng các dịch vụ cho các HTX ở khu vực phía Bắc.

Để giải quyết khó khăn này, thời gian qua, hai trung tâm gồm: Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư, Trung tâm Phát triển Thương mại và Đầu tư thuộc Liên minh HTX Việt Nam đã đứng ra làm đầu mối thu mua và tiêu thụ nông sản cho các HTX, tổ hợp tác và các Liên hiệp HTX. Đặc biệt là vụ mùa vải thiều ở Bắc Giang, Hải Dương hay nhãn ở Hưng Yên, Sơn La… vừa qua, dù trùng vào thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng các HTX ở các tỉnh này vẫn có đầu ra ổn định.

Ông Nguyễn Văn Hiển, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Hợp Đức (Hải Dương), cho biết dù dịch Covid-19 nhưng nhờ có đầu mối hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam mà vụ vải vừa qua, sản phẩm của HTX vẫn được thu mua và tiêu thụ thuận lợi.

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho các HTX trong khâu tiêu thụ nông sản, Liên minh HTX đã chủ trương xây dựng Trung tâm hỗ trợ cung ứng các dịch vụ cho các HTX khu vực phía Bắc và khảo sát Hải Dương là “đại bản doanh”.

Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam đã nghiên cứu, khảo sát một số địa điểm ở các tỉnh phía Bắc. Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương sáng 28/9, Liên minh HTX Việt Nam nhận thấy, Hải Dương là địa phương có lợi thế để xây dựng trung tâm vì tỉnh tiếp giáp với các thành phố lớn như: Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh.

Việc hình thành Trung tâm sẽ là điều kiện để hỗ trợ việc cung ứng các dịch vụ cho các HTX ở các tỉnh phía Bắc. Khi đi vào hoạt động, trung tâm sẽ là nơi thu mua, phân phối nông sản và cũng là địa chỉ cung cấp đầy đủ thông tin về thị trường, đơn vị sản xuất và có thể giúp kết nối người mua và người bán.

Được biết, trước tiên Liên minh HTX Việt Nam sẽ thành lập các Liên hiệp HTX, Liên đoàn HTX chuyên ngành về gia cầm, dược liệu, thủy sản, rau màu ở phía Bắc. Theo đó, các Liên đoàn, Liên hiệp HTX này sẽ sản xuất và hoạt động theo chuỗi, đồng thời sẽ liên kết với Trung tâm hỗ trợ cung ứng các dịch vụ cho các HTX ở khu vực phía Bắc để thực hiện sơ chế, chế biến và tiêu thụ trong nước cũng như xuất khẩu sang cửa khẩu Trung Quốc, qua cảng hàng không ở Hải Phòng, Hà Nội, Quảng Ninh đi các thị trường lớn trên thế giới.

Chia sẻ về vấn đề này, đại diện UBND tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương không chỉ thuận lợi về mặt logistics mà còn có thế mạnh về quảng bá nông sản… Đặc biệt, sản xuất nông nghiệp của các HTX trên địa bàn cũng rất đa dạng và có nhiều sản phẩm thực sự chất lượng, đứng hàng đầu Việt Nam như: ổi Thanh Hà, vải Thanh Hà…

Hơn nữa, người nông dân và các HTX ở Hải Dương rất chú trọng đầu tư khoa học và ứng dụng công nghệ vào sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, việc Liên minh HTX Việt Nam dự định lựa chọn Hải Dương làm nơi xây dựng Trung tâm hỗ trợ cung ứng các dịch vụ cho các HTX ở phía Bắc là hoàn toàn phù hợp.

Đây sẽ là đầu tàu trong liên kết tiêu thụ nông sản ở phía Bắc, từ đó, thúc đẩy kinh tế tập thể, HTX ở các địa phương phát triển.

Huyền Trang

https://vnbusiness.vn/hop-tac-xa/vca-du-kien-xay-dung-trung-tam-thu-mua-va-tieu-thu-nong-san-cho-cac-htx-o-khu-vuc-phia-bac-1081419.html

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị Hợp tác xã phát triển sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị

Những điển hình tiên tiến trong xây dựng kinh tế tập thể thành phố

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Previous
Next