VCA đẩy mạnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân, HTX vùng dịch

  • 09/06/2021
  • 13:44

Do dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp khiến nhiều mặt hàng nông sản của người dân, HTX ở tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh bị ùn ứ, không tiêu thụ được. Trước tình hình đó, Liên minh HTX Việt Nam (VCA) đã phối hợp với các sở, ban ngành chủ động xây dựng phương án tiêu thụ nông sản cho các địa phương trong vùng dịch.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Bắc Ninh, vụ Xuân năm 2021, toàn tỉnh gieo trồng hơn 3.300ha rau màu các loại với sản lượng thu hoạch ước đạt khoảng 10.000 tấn. Còn với Bắc Giang, tính riêng sản lượng vải thiều toàn tỉnh ước đạt 180 nghìn tấn.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thu hoạch nông sản gặp nhiều khó khăn, phải hủy nhiều đơn hàng dù đã có hợp đồng tiêu thụ nhưng thương nhân không đến thu mua, các phương tiện vận tải gặp nhiều vướng mắc trong việc ra, vào địa bàn. Nếu không sớm được tiêu thụ, toàn bộ diện tích nông sản chờ thu hoạch sẽ bị hư hỏng, gây thiệt hại lớn đến kinh tế của nông dân, HTX.

7 giải pháp hỗ trợ thiết thực

Tại Hội nghị xúc tiến tiêu thụ nông sản cho các HTX trong vùng dịch được tổ chức mới đây, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh đã đưa ra 7 giải pháp, đó là: mở điểm bán hàng trực tuyến tại các thành phố lớn; kết nối tiêu thụ nông sản qua siêu thị; tiêu thụ qua các chợ đầu mối; xúc tiến thương mại điện tử; tiêu thụ qua Liên minh HTX các tỉnh, thành; sự ủng hộ của cán bộ, viên chức, người lao động trong các HTX và hỗ trợ liên kết xuất khẩu.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, toàn hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đang tăng cường phối hợp để đưa ra các giải pháp hỗ trợ đầu ra, mở cửa thị trường, đảm bảo giá bán nông sản cho các HTX, tổ hợp tác.

“Các mặt hàng nông sản như vải thiều, dưa hấu, dưa lê, na,… mang tính thời vụ, cần được hỗ trợ kịp thời để giảm tải khó khăn cho người nông dân trong thời điểm dịch bệnh”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh nhấn mạnh.

Không chỉ đưa ra các giải pháp, Liên minh HTX Việt Nam còn thành lập Quỹ hỗ trợ HTX phòng chống Covid-19 trên toàn quốc, huy động nguồn lực từ các HTX, thành viên liên kết… nhằm hỗ trợ tối đa cho những HTX khó khăn tại những địa phương bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Liên minh HTX Việt Nam cũng tích cực phối hợp với các ngân hàng, tổ chức tín dụng, nhằm giãn nợ, giảm lãi suất, tiếp tục cho vay ưu đãi, giúp các HTX ổn định hoạt động, đảm bảo việc làm, thu nhập cho thành viên, người lao động. Đẩy mạnh công tác kết nối với hệ thống siêu thị để tạo thêm đầu ra cho nông sản.

nong-san-3-9585-1623145458.jpg

Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư  thuộc Liên minh HTX Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Đại học y Hà Nội hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân Bắc Giang.

Trong đó, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (thuộc Liên minh HTX Việt Nam) đã phối hợp với Liên minh HTX tỉnh Bắc Giang để kết nối, hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các HTX ở Bắc Giang, Bắc Ninh với các đơn vị như: Liên hiệp HTX Thương mại TP.HCM (Saigon Coop), Tập đoàn Central Retail Việt Nam (Big C), Công ty cổ phần DVTM tổng hợp Vincommerce (Vinmart), Viện nghiên cứu tài chính đầu tư và hợp tác thương mại Đông Nam Á, Liên hiệp HTX Ocop Việt Nam; Công ty An Việt Food; Thế giới nông sản Hà Nội; Chuỗi Check VNMart; Công ty cổ phần HTS Việt Nam…

Gần đây nhất, vào chiều 7/6, Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư – Liên minh HTX Việt Nam phối hợp cùng Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Đại học y Hà Nội để hỗ trợ tiêu thụ nông sản, giúp bà con nông dân Bắc Giang.

Hoạt động diễn ra dưới sự chung tay góp sức của các cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đến từ các phòng; ban, các đơn vị trực thuộc của 2 đơn vị cùng sự  tham gia của các tình nguyện viên, đoàn viên, thanh niên. Qua đó, đã hỗ trợ tiêu thụ được 6 tấn vải và dưa hấu.

“Cầu nối” tiêu thụ nông sản

Không chỉ kết nối, đẩy mạnh tiêu thụ nông sản trực tiếp, Liên minh HTX Việt Nam cũng đang cùng các Liên minh HTX các tỉnh, thành tích cực tuyên truyền, hướng dẫn các HTX, tổ hợp tác chủ động, linh hoạt mở rộng thị trường bằng các hình thức quảng bá, giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm nông sản như: trực tuyến, online thông qua các sàn thương mại điện tử… qua đó, giúp tăng khả năng tiêu thụ, duy trì sản xuất trong điều kiện dịch bệnh.

HTX rau an toàn Liên Ấp (xã Việt Đoàn, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) gặp không ít khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Được sự tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn của địa phương, Liên minh HTX Việt Nam và Liên minh HTX tỉnh, đầu ra cho nông sản của HTX đã và đang đến được với người tiêu dùng.

nong-san-2-4084-1623145458.jpg

Nông sản được cân, đóng túi và vận chuyển về nơi tập kết.

Anh Nguyễn Văn Hiệp, Giám đốc HTX cho biết: “HTX đã chuyển đổi hình thức bán hàng từ trực tiếp sang trực tuyến thông qua các trang mạng xã hội như: Zalo, Facebook… Qua đó, lượng tiêu thụ nông sản hiện nay đã đạt 50 – 70%, giúp bảo đảm thu nhập cho thành viên, người nông dân”.

Những hoạt động thiết thực của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong những ngày qua đã góp phần hỗ trợ bà con nông dân, HTX tiêu thụ nông sản, cải thiện thu nhập, đời sống vật chất tinh thần, sớm thích nghi với diễn biết hết sức phức tạp, khó lường của dịch bệnh Covid-19.

Những hoạt động này cũng phát đi những thông điệp tích cực kêu gọi những cá nhân, cơ quan, tổ chức, ban, ngành, đoàn thể, doanh nghiệp,… phát huy tinh thần dân tộc, đoàn kết tương thân tương ái để không ai bị bỏ lại phía sau. Chung tay cùng các đơn vị trên toàn quốc, hỗ trợ tiêu thụ nông sản giúp bà con nông dân, HTX tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh.

Trước đó, Liên minh HTX Việt Nam đã ban hành công văn số 312/LMHTXVN-VP ngày 22/5 đề nghị các uỷ viên Ban Chấp hành, Liên minh HTX cấp tỉnh và các đơn vị sự nghiệp thực hiện một số nhiệm vụ về phòng chống dịch Covid-19 và hỗ trợ thành viên khắc phục khó khăn. Với sự vào cuộc tính cực, đến ngày 31/5, số lượng nông sản mà hệ thống Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ người dân và các HTX tiêu thụ lên đến 218.5 tấn (bao gồm: vải, dưa hấu, dưa lê, bí…).

Huyền Trang 

  • Nguồn tin:

Luật hợp tác sửa đổi và các vấn đề cử tri quan tâm

Bài toán về nguồn nhân lực cho các Hợp tác xã nông nghiệp

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong kinh tế tập thể

Quá trình hình thành và phát triển Liên minh Hợp tác xã thành phố Hải Phòng

Liên minh Hợp tác xã thành phố Hải Phòng đổi mới để hội nhập, phát triển

Kinh tế và Đô thị Phát triển sản phẩm đặc trưng Ocop

Previous
Next