Sắp diễn ra Hội nghị kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của các hợp tác xã

  • 06/10/2021
  • 16:12

Ngày 8/10 tới, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của các HTX với các thị trường xuất khẩu tiềm năng năm 2021 theo hình thức trực tuyến với 300 điểm cầu, nhằm chia sẻ và cung cấp thông tin, trao đổi, thảo luận và kết nối cung cầu, hỗ trợ thúc đẩy khu vực HTX tiếp cận các thị trường để tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây của Việt Nam.

thanh-long-1631981814053142670-6620-2642

Thanh long là một trong những sản phẩm xuất khẩu chủ lực, với sự tham gia tích cực của các HTX.

Để giúp các HTX phục hồi và phát triển, đồng thời tháo gỡ những khó khăn nội tại và do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, ngày 8/10 tới, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Hội nghị “Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của các HTX với các thị trường xuất khẩu tiềm năng năm 2021” theo hình thức trực tuyến với 300 điểm cầu: HTX tỉnh/thành phố và các điểm cầu với các Tham tán thương mại của các nước: Anh, Ấn Độ, Australia, Đức, Hà Lan, Nga, Nhật Bản, Pakistan, Trung Quốc…

Hội nghị này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm chia sẻ và cung cấp thông tin, trao đổi, thảo luận và kết nối cung cầu, hỗ trợ thúc đẩy khu vực HTX tiếp cận các thị trường để tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm trái cây tươi và các sản phẩm chế biến từ trái cây của Việt Nam.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, cho biết thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam đã huy động các nguồn lực hỗ trợ HTX, liên hiệp HTX khắc phục khó khăn, ổn định sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, góp phần tăng trưởng kinh tế, ổn định giá cả thị trường.

Hàng loạt hoạt động xúc tiến thương mại nhằm kết nối người sản xuất là các HTX với các nhà phân phối, doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tại các tỉnh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh và 19 tỉnh thành phía Nam. Qua đó, đã kết nối tiêu thụ hàng nghìn tấn nông sản của thành viên HTX trong thời gian ngắn, góp phần giảm tình trạng ứ đọng, giảm giá trị nông sản.

Việc tổ chức Hội nghị “Kết nối tiêu thụ, xúc tiến xuất khẩu trái cây của các HTX với các thị trường xuất khẩu tiềm năng năm 2021” sẽ là cầu nối cho các HTX sản xuất trái cây và các sản phẩm từ trái cây có cơ hội được mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nắm bắt được thông tin chính xác và nhanh nhất về các thị trường xuất khẩu tiềm năng, gặp gỡ các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trái cây trong và ngoài nước.

“Hội nghị cũng giúp các HTX vừa duy trì các thị trường xuất khẩu truyền thống như Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu, vừa đẩy mạnh xuất khẩu vào các thị trường mới như Tây Á, Nam Á, để từ đó có định hướng cho các HTX từ khâu sản xuất nhằm đảm bảo quy cách về sản lượng và chất lượng sản phẩm”,  Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo chia sẻ.

Theo khảo sát của Liên minh HTX Việt Nam, tỷ trọng sản lượng lương thực, thực phẩm và nông sản chủ lực khác do các HTX sản xuất so với tổng sản lượng của các địa phương và cả nước chiếm khoảng 25%-75%; trong đó, trái cây chiếm 55%.

Đặc biệt, với Hiệp định thương mại tự do Việt Nam –EU (EVFTA), rau quả là một trong những mặt hàng nông sản được hưởng lợi nhiều nhất bởi 94% trong tổng số 547 dòng thuế rau quả và các sản phẩm chế biến từ rau quả được xóa bỏ. Đẩy mạnh xuất khẩu cũng là điều kiện giúp các HTX sản xuất kinh doanh mặt hàng trái cây từng bước khắc phục những hạn chế về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, máy móc, nguồn nhân lực…

P.V

https://vnbusiness.vn/hop-tac-xa/sap-dien-ra-hoi-nghi-ket-noi-tieu-thu-xuc-tien-xuat-khau-trai-cay-cua-cac-hop-tac-xa-1081543.html

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 3-2022

Previous
Next