Sạch từ nhà ra đồng ruộng ở Ngũ Phúc

  • 21/09/2021
  • 08:19

Trong những năm qua, công tác bảo vệ môi trường (BVMT) trên địa bàn xã Ngũ Phúc, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng luôn được chính quyền xã quan tâm thực hiện và có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về BVMT của các đơn vị, tầng lớp nhân dân trong toàn xã.

Xã Ngũ Phúc là một xã thuần nông, cách trung tâm huyện Kiến Thụy 7km với diện tích 810,6 ha, dân số trên 7.500 người được phân bổ tại 5 thôn ( Nghi Dương, Mai Dương, Xuân Chiếng, Xuân Đông và Xuân Đoài).

Đẩy mạnh tuyên truyền đến từng hộ dân

Để giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường, năm 2012, UBND xã đã thành lập ra 5 tổ thu gom rác tại 5 thôn trong toàn xã, duy trì hoạt động đều đặn 2 buổi/tuần. Tuy nhiên, với tần suất trên không đảm bảo thu gom hết được lượng rác thải tại các thôn, rác để ứ đọng tại các ga rác tạm và các trục đường thôn còn nhiều gây mất mỹ quan làng xóm, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.

Trước thực trạng trên, Đảng ủy, UBND xã đã chỉ đạo thành lập một tổ thu gom tập trung của xã để điều hành công việc thu gom rác, đứng đầu là Hội phụ nữ xã.

Khi bắt tay vào việc, UBND xã đã chủ động triển khai ngay nhiệm vụ tuyên truyền về BVMT nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, các tổ chức, cơ quan, đơn vị và nhân dân trên địa bàn xã thông qua các hội nghị và hệ thống truyền thanh của xã.

Nhan-dan-lam-ve-sinh-dong-ruon-8183-2773

Nhân dân trong xã tích cực hưởng ứng dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường.

UBND xã đã xây dựng quy chế quản lý thu gom và xử lý rác thải rắn nông thôn, ký hợp đồng với HTX Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh (HTX môi trường Thành Vinh) thực hiện việc thu gom, vận chuyển rác vào các buổi sáng thứ 3, thứ 5, thứ 7 hàng tuần để mang đi xử lý.

HTX đã phổ biến đến từng nhà dân trong các thôn, xóm có trách nhiệm thu gom, tập kết rác của gia đình từ 17 – 22 giờ ngày hôm trước để các tổ thu gom rác vận chuyển đến nơi xử lý đúng thời gian quy định.

Mỗi thôn được xây một ga rác tạm để tập kết rác trước khi vận chuyển đến bãi rác tập trung của xã. Các thôn được trang bị tất cả 10 xe chở rác, giao xe về các thôn tự bảo quản.

Các địa điểm chọn làm ga chứa rác trung chuyển đều đảm bảo các yếu tố thuận lợi cho việc vận chuyển nhưng xa khu dân cư để không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân trong xã.

Lực lượng tham gia tổ gom rác chủ yếu là các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn với mức thu nhập còn khiêm tốn. Tuy nhiên, để quyết tâm với mục tiêu “sạch từ trong nhà ra ngoài đồng” góp phần tạo nên môi trường trong sạch, lành mạnh nên các thành viên của tổ gom rác đã rất tích cực hưởng ứng.

Các đơn vị đồng loạt vào cuộc

Bà Nguyễn Thị Hằng – Phó Chủ tịch UBND xã Ngũ Phúc cho biết: Xã đã triển khai nhiều mô hình vệ sinh môi trường tại địa phương. Đồng thời phát động đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia dọn vệ sinh môi trường mỗi tháng một lần vào ngày chủ nhật tuần thứ hai của tháng. Phong trào đã thu hút 100% cán bộ toàn xã tham gia, nhân dân hưởng ứng dọn vệ sinh ngày một đông, tích cực đóng góp kinh phí, xe chở rác, máy xúc cho các tổ thực hiện. Xã đang duy trì trồng và chăm sóc 12 tuyến đường hoa kiểu mẫu tại 5 thôn tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp…

Để xử lý triệt để nguồn rác hữu cơ trong dân, thuận lợi cho công tác xử lý rác thải, Hội LHPN xã Ngũ phúc đã phối hợp với HTX Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh tiến hành triển khai việc phân loại rác đầu nguồn, ủ phân hữu cơ tại nhà cho hội viên phụ nữ và nhân dân trên địa bàn, bước đầu thu được kết quả rất tốt.

FB-IMG-1620399200043-9140-1632050950.jpg

Bà Đoàn Thị Mơ (áo vest đen) – Đại diện HTX Môi trường Thành Vinh đang hướng dẫn các em học sinh phân loại và tái chế rác thải nhựa. (ảnh T.Vân)

Bên cạnh đó, Hội Nông dân xã triển khai thực hiện thí điểm mô hình xây bể chứa tại một số cánh đồng để thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình sản xuất nhằm từng bước khắc phục việc vứt vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên các cánh đồng như hiện nay. Giao HTX thu gom rác thải nông nghiệp và xử lý theo quy định.

Các đơn vị nhà trường phát động học sinh tham gia nhặt rác thải trên đường, quét dọn khuôn viên trường học và khu vực xung quanh của trường. “HTX môi trường Thành Vinh tích cực phối hợp với các đơn vị, trường học tổ chức hội nghị tuyên truyền về BVMT tại trường THCS và trường Tiểu học nhằm nâng cao ý thức của học sinh trong việc vứt rác đúng nơi quy định, làm gạch sinh thái bằng rác thải không tái chế để xây các bồn trồng hoa tại nhà trường và các nơi công cộng” – bà Đoàn Thị Mơ lãnh đạo HTX môi trường Thành Vinh chia sẻ.

Với hàng loạt giải pháp thiết thực, cụ thể như trên đã giúp môi trường sống của người dân trong xã Ngũ Phúc không những được cải thiện theo hướng xanh, sạch, đẹp, mà còn góp phần thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, chung tay xây dựng NTM tại địa phương.

Thanh Vân

https://vnbusiness.vn/kinh-doanh-xanh/sach-tu-nha-ra-dong-ruong-o-ngu-phuc-1081239.html

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Previous
Next