Phòng chống dịch song hành với bảo đảm chuỗi cung ứng của HTX

  • 22/07/2021
  • 09:27

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp trên diện rộng đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX, nhất là việc tiêu thụ nông sản đang vào chính vụ. Trong bối cảnh này, Liên minh HTX Việt Nam đã chủ động làm cầu nối liên kết, hỗ trợ các HTX vượt qua khó khăn, góp phần cùng cả nước thực hiện mục tiêu kép.

Tại buổi sơ kết công tác tiêu thụ nông sản tại Bắc Ninh, Bắc Giang và một số tỉnh phía Bắc diễn ra ngày 21/7, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh, Tổ trưởng Tổ công tác cho biết, dịch Covid-19 kéo dài khiến các HTX gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực của Liên minh HTX Việt Nam, Tổ công tác đã chủ động liên hệ, làm việc với các đơn vị bao tiêu như doanh nghiệp, siêu thị, chợ đầu mối… để tiêu thụ nông sản cho các HTX.

Những “con số biết nói”

Từ khi Liên minh HTX Việt Nam thành lập Tổ công tác (26/5) và giao nhiệm vụ trực tiếp cho Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư, Trung tâm Phát triển thương mại và đầu tư, đến ngày 1/7 đã có 26.905 tấn vải thiều, dưa lê, dưa hấu, vải thiều sấy, mít, mỳ chũ… của 30 HTX được hỗ trợ tiêu thụ thông qua 6 kênh chính: tiêu thụ trực tiếp, chợ đầu mối, siêu thị, sàn thương mại điện tử, doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh, điều này thể hiện sự năng động, sáng tạo của các đơn vị thực hiện, từ đó tạo ra những “con số biết nói” khi góp phần không nhỏ vào dấu ấn thành công trong việc tiêu thụ nông sản của các tỉnh phía Bắc.

vai-thieu-m-5160-1626863765.jpg

Vải thiều ở Bắc Giang đã bước vào cuối vụ nhưng người dân vẫn vui vì một năm “được mùa, được giá” dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

“Tiêu biểu như Bắc Giang lần đầu tiên tiêu thụ 200 nghìn tấn vải thiều với giá rất cao ngay trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp. Điều này cho thấy sự vào cuộc của Liên minh HTX Việt Nam đã góp phần giải quyết bài toán được mùa mất giá mà trước đây Bắc Giang lặp lại nhiều lần”, Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát mạnh trên địa bàn một số tỉnh thời gian qua, những đóng góp của Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX các tỉnh, thành phố trong công tác kết nối, tiêu thụ nông sản đã góp phần đáng kể giúp các HTX giảm tình trạng ứ đọng sản phẩm, ổn định giá bán nông sản, tạo điều kiện cho các HTX, thành viên HTX vượt qua khó khăn, duy trì sản xuất kinh doanh.

Tiêu biểu như HTX dịch vụ nông nghiệp Lý Nhân (Việt Yên, Bắc Giang) đã được Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư, Trung tâm Phát triển thương mại và đầu tư kết nối trực tiếp với Saigon Co.op, các doanh nghiệp tại Thái Nguyên, Hà Nội… tiêu thụ gần 200 tấn vải, dưa hấu, dưa lê, bí đỏ. Kết nối này đã giúp HTX Lý Nhân tiêu thụ 65% lượng nông sản một cách nhanh chóng với giá ổn định, từ đó bảo đảm thu nhập cho thành viên, người lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, trong quá trình hỗ trợ tiêu thụ vẫn còn những nguyên nhân cả về chủ quan và khách quan dẫn đến việc kết nối gặp khó khăn. Ông Vũ Quang Phong, Tổng giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư cho biết, một số HTX chưa bảo đảm được chất lượng nguồn hàng, giá cả nông sản không ổn định, chất lượng nông sản khi người tiêu dùng nhận hàng chưa như đăng ký. Việc bảo quản, thu hoạch của một số HTX chưa đúng quy trình nên ảnh hưởng đến việc tiêu thụ.

Đáng chú ý, thời gian đầu, khâu vận chuyển của tỉnh Bắc Giang còn gặp vướng mắc do các lái xe chưa được xét nghiệm Covid-19 kịp thời. Đây là một trong những nguyên nhân làm chậm tiến độ giao hàng và ảnh hưởng đến chất lượng nông sản.

Không để đứt gãy chuỗi cung ứng

Không chỉ ở các tỉnh, thành phía Bắc, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, lan rộng ở nhiều địa phương trên cả nước, nhất là 19 tỉnh, thành phía Nam làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản của người dân và các HTX.

Trong thời gian qua, Liên minh HTX Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về phòng chống dịch và hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các địa phương, HTX. Mới đây nhất, ngày 19/7, Thường trực Liên minh HTX Việt Nam đã ban hành Công văn số 464/ LMHTXVN-VP về việc tăng cường các biện pháp phòng chống trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19. Trong đó, yêu cầu Chủ tịch Liên minh HTX các tỉnh, thành phố, Trưởng các ban, đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam: Chủ động theo dõi, nắm bắt, cập nhật kịp thời thông tin tình hình diễn biến dịch bệnh; phổ biến, quán triệt, chỉ đạo cán bộ, thành viên và người lao động trong đơn vị, các cơ sở thành viên trên địa bàn tổ chức thực hiện nghiêm túc chỉ đạo về phòng, chống dịch của các cơ quan có thẩm quyền.

Các ban ngành, đơn vị vừa đảm bảo vừa phòng, chống dịch an toàn, vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, ổn định sản xuất kinh doanh, không để đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng.

Trên cơ sở đó, Tổ công tác hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Liên minh HTX xác định tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ các HTX ở các tỉnh, thành khác, trong đó có 19 tỉnh, thành phía Nam.

Để hoàn thành tốt mục tiêu này, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Văn Thịnh cho biết, cần phải khắc phục được những khó khăn, tồn tại trong quá trình hỗ trợ nông sản ở các HTX ở miền Bắc vừa qua. Tổ công tác sẽ tham mưu với Thường trực Liên minh HTX Việt Nam có văn bản gửi các tỉnh, thành Nam bộ để tổng hợp danh sách HTX, sản lượng, chủng loại nông sản, tiêu chuẩn sản xuất để có những hỗ trợ đúng và trúng, đồng thời đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp trong quá trình làm việc.

nong-san11-4457-1626863765.jpg

Hỗ trợ tiêu thụ nông sản vào hệ thống siêu thị mang lại những hiệu quả tức thời và lâu dài cho người dân, HTX.

Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Thịnh, trên cơ sở nhu cầu của các HTX, Tổ công tác sẽ tìm phương án đầu ra phù hợp dựa trên 6 kênh tiêu thụ đã triển khai. Tổ cũng sẽ đánh giá xem kênh tiêu thụ nào là hiệu quả, phù hợp thì sẽ tập trung vào kênh đó.

“Hiện, tiêu thụ qua hệ thống siêu thị đang cho thấy những tín hiệu lạc quan vì có thể giúp HTX ổn định giá cả, sản lượng, đồng thời tăng hiệu ứng tiêu thụ cho HTX một cách bền vững”, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá.

Cùng với đó, sự liên kết thông qua các doanh nghiệp chế biến cũng sẽ tạo bước đệm giúp HTX, người dân tiêu thụ nông sản hiệu quả theo chuỗi giá trị.

Để chuỗi cung ứng của các HTX không bị đứt gãy, ngoài sự vào cuộc của Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Liên minh HTX các tỉnh, thành phố cũng phải thường xuyên nắm bắt tình hình hoạt động của các HTX, đơn vị thành viên trên địa bàn; thông tin, tư vấn, hỗ trợ kịp thời để các HTX, đơn vị thành viên tiếp cận đầy đủ, thuận lợi các chính sách hỗ trợ, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 của Nhà nước và địa phương, góp phần ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh…

Trưởng các ban đơn vị trực thuộc Liên minh HTX Việt Nam đóng trên địa bàn TP Hà Nội cũng cần tập trung chỉ đạo ngay việc quán triệt, tổ chức thực hiện kế hoạch và biện pháp cụ thể, khả thi để thực hiện nghiêm, có hiệu quả Công điện số 15/CĐ-UBND ngày 18/7/2021 của UBND TP Hà Nội về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên cả nước…

Huyền Trang

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Previous
Next