Ngân hàng sẽ được tăng hạn mức tín dụng, tập trung cho vay đối với các hợp tác xã

  • 28/09/2021
  • 07:21

Trong thời gian sắp tới, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và điều chỉnh lãi suất phù hợp theo đúng cam kết. Trong đó, tập trung cho vay để nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã.

Ảnh minh họa

Đây là chia sẻ của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng gặp cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương diễn ra sáng 26/9.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, NHNN và hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD) đã chủ động, quyết liệt triển khai hiệu quả nhiều giải pháp hỗ trợ về tín dụng, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, góp phần kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Cụ thể, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, cơ quan quản lý tiền tệ và hệ thống các tổ chức tín dụng đã chủ động triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ về tín dụng, nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, lưu thông hàng hóa, góp phần kiểm soát lạm phát, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

 

Ngành ngân hàng đã tích cực thực hiện giảm lãi suất cho vay bằng chính nguồn lực của ngành. Cụ thể với 3 lần liên tiếp điều chỉnh giảm các mức lãi suất với tổng mức giảm 1,5-2,0%/năm đối với lãi suất điều hành; giảm 0,6-1,0%/năm trần lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng; giảm 1,5%/năm trần lãi suất cho vay ngắn hạn đối với các lĩnh vực ưu tiên (hiện ở mức 4,5%/năm), sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản cho TCTD, tạo điều kiện cho TCTD tiếp cận nguồn vốn từ NHNN với chi phí thấp hơn, qua đó có điều kiện giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh.

Kết quả, mặt bằng lãi suất cho vay đã giảm khoảng 1%/năm trong năm 2020 và xu hướng giảm lãi suất này vẫn tiếp tục trong hơn nửa năm 2021 với mức giảm khoảng 0,55%/năm (tổng cộng giảm 1,55%/năm so với trước dịch).

Theo tính toán, các ngân hàng đã giảm khoảng 28.000 tỷ đồng tiền lãi thông qua các đợt giảm lãi suất cho vay với người dân và doanh nghiệp, dự kiến số tiền giảm lãi này sẽ còn tăng thêm từ nay đến cuối năm khi lãi suất cho vay vẫn đang giữ xu hướng thấp hơn.

Tính đến ngày 21/9, tăng trưởng tín dụng ngân hàng đạt 7%, hệ thống thanh toán ngân hàng tư nhân với các địa phương vẫn hoạt động thông suốt. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng đã ban hành lại chính sách cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho các khách hàng gặp khó khăn bởi dịch bệnh.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và điều chỉnh lãi suất phù hợp theo đúng cam kết. Trong đó, tập trung cho vay đối với các hợp tác xã. Mặc dù hoạt động này đã được thực hiện, nhưng cần nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã.

Trước đó, báo cáo cập nhật ngành ngân hàng của Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho biết nhờ ghi nhận tăng trưởng tín dụng cao trong nửa đầu năm, một số nhà băng đã được NHNN cấp thêm room tín dụng trong giai đoạn cuối năm.

Trong đó, Techcombank và TPBank là hai ngân hàng được cấp tăng trưởng tín dụng mới cao nhất, đều trên 17%. Lý do là 2 nhà băng này đều có chỉ số an toàn vốn (CAR) theo chuẩn Basel II ở mức cao, danh mục đầu tư rộng và không tập trung nhiều vào các ngành nghề rủi ro. Trong khi đó, các nhà băng khác được nới room tín dụng năm nay phổ biến trong khoảng 9,5-15%, cao hơn so với mức cũ là 6,5-12%.

Số liệu từ Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, tính đến hết tháng 6, dư nợ tín dụng tăng trưởng 6,47% so với hồi đầu năm. Mức tăng trưởng này tốt hơn so với nửa đầu năm ngoái (dưới 5%).

Một số chuyên gia nhiều lần đề nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét việc bỏ trần hạn mức tín dụng, nhưng theo Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, việc áp trần lúc này là cần thiết.

Khác với các thị trường có dòng vốn chứng khoán và trái phiếu phát triển, vốn tín dụng ngân hàng cung cấp cho nền kinh tế Việt Nam vẫn chiếm chủ yếu. Không quản lý tốt và hài hòa sẽ khiến một số ngân hàng tăng trưởng tín dụng ồ ạt dẫn đến nguy cơ nợ xấu.

Theo Thường trường

https://thuongtruong.com.vn/news/ngan-hang-se-duoc-tang-han-muc-tin-dung-tap-trung-cho-vay-doi-voi-cac-hop-tac-xa-66360.html

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next