Liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ gia cầm giúp tăng hiệu quả chăn nuôi

  • 31/12/2020
  • 16:39

Đảm bảo chất lượng, ổn định đầu ra

Nhiều năm về trước, khi việc liên kết tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp còn hạn chế, về cơ bản người nông dân không dám đầu tư lớn vào lĩnh vực chăn nuôi gà, trừ một số cơ sở chăn nuôi gia công.

Đối với những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, nếu đầu từ lớn, đến nay nhiều người hoặc bị dịch bệnh càn quét điêu đứng, hoặc bị ép giá rồi phá sản. Khi việc liên kết sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm nông nghiệp phát triển thì bài toán về dịch bệnh hoặc ‘nuôi nhiều rớt giá’ của người nuôi gia cầm phần nào được giải quyết.

Người nông dân có nhiều lợi thế khi liên kết chăn nuôi với Công ty Lượng Huệ, trong đó cái được nhất là giá cả ổn định và chăn nuôi an toàn. Ảnh: CTLH.

Người nông dân có nhiều lợi thế khi liên kết chăn nuôi với Công ty Lượng Huệ, trong đó cái được nhất là giá cả ổn định và chăn nuôi an toàn. Ảnh: CTLH.

Tìm hiểu từ một số hộ chăn nuôi gà có liên kết chăn nuôi gà sạch với Công ty CP giống gia cầm Lượng Huệ (Công ty Lượng Huệ) tại Hải Phòng cho thấy người nông dân có nhiều lợi thế, trong đó cái được nhất là giá cả ổn định và việc chăn nuôi an toàn hơn. Người chăn nuôi chỉ cần thực hiện đúng kỹ thuật từ phía doanh nghiệp yêu cầu, còn doanh nghiệp có trách nhiệm cung cấp giống gà chuẩn, cám, kỹ thuật và thu mua.

Ông Nguyễn Văn Hoa, xã Hiệp Hòa, huyện Vĩnh Bảo – một hộ liên kết chăn nuôi gà với Công ty Lượng Huệ cho hay: “Mô hình liên kết này khác với mô hình chăn nuôi gà thông thường ở quy trình chăn nuôi kỹ thuật và thời gian chăn nuôi, con giống, tiêm vắc xin được thực hiện chặt chẽ, môi trường chăn nuôi được đảm bảo… đặc biệt giá bán được phía doanh nghiệp ký giá ‘chết’ nên không lo giá cả thị trường lên xuống. Chỉ cần chăn nuôi theo đúng hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ là chắc chắc có lợi nhuận”.

Cũng theo ông Hòa, trước kia chăn nuôi nhỏ lẻ thường bỏ ngỏ việc tiêm vắc xin nên việc chăn nuôi hay trục trặc, giờ làm ăn với doanh nghiệp mới biết Vacin có tác dụng như thế nào. Ví dụ như trước đây, tỷ lệ gà bị thiệt hạ từ lúc nuôi cho đến lúc bán khoảng 7-7.5% thì nay khi chăn nuôi bài bản theo quy trình hướng dẫn của của doanh nghiệp thì tỷ lệ rủi ro giảm hẳn.

Theo Công ty Lượng Huệ, ngoài việc đã xây dựng 1 chuỗi liên kết từ chăn nuôi gà ông bà, chăn nuôi gà bố mẹ, nuôi gà thịt cho đến dây chuyển giết mổ, nhà máy chế biến hiện đại… Công ty còn có nhà máy sản xuất thức ăn, có quy trình chăn nuôi kỹ thuật cao. Người chăn nuôi đảm bảo tiêu chuẩn mà công ty và đối tác thu mua sản phẩm gà sạch đề ra sẽ được thu mua theo giá cố định, không phụ thuộc vào giá cả thị trường.

“Người dân nuôi gà theo đúng cam kết và quy trình chăn nuôi đã đề ra, Công ty sẽ chịu trách nhiệm thu mua về theo giá cố định, không phụ thuộc vào thị trường, người dân sẽ có công, ổn định và giá lúc nào cũng sẽ cao hơn thị trường. Ví dụ hiện tại giá gà ta ngoài thị trường khoảng 52.000đ/1kg nhưng công ty vẫn đang thu mua cho các trang trại liên kết chăn nuôi theo giá đã ký là 58.000đ/kg”, ông Nguyễn Văn Quý – Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty Lượng Huệ cho biết.

Dây chuyền giết mổ hiện đại của Công ty Lượng Huệ. Ảnh: CTLH.

Dây chuyền giết mổ hiện đại của Công ty Lượng Huệ. Ảnh: CTLH.

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next