Khởi nghiệp từ làm nấm đông trùng hạ thảo

  • 15/03/2021
  • 09:01

Trung bình mỗi tháng, hợp tác xã dược thảo Minh Đức bán các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo đạt doanh thu từ 350 – 400 triệu đồng. Ban giám đốc và các thành viên đang nỗ lực vươn lên giúp cho hợp tác xã phát triển bền vững.

Là giáo viên tiểu học tại xã Hợp Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, năm 2015, chị Đỗ Thị Phương  mạnh dạn cùng chồng là anh Nguyễn Trọng Bằng (xã Công Lý, huyện Lý Nhân) – kỹ sư nông nghiệp xuất khẩu lao động từ Hàn Quốc trở về, thành lập cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo Minh Đức.

Thấy việc nuôi trồng nấm có hiệu quả, thị trường tiêu thụ ổn định, thu nhập cao, năm 2019, chị Phương đã đứng ra thành lập HTX dược thảo Minh Đức để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, nâng cao thu nhập cho gia đình và các thành viên.

“Cơ duyên” với nấm đông trùng hạ thảo

Chia sẻ về việc khởi nghiệp từ làm nấm đông trùng hạ thảo, Phó Giám đốc HTX dược thảo Minh Đức Nguyễn Trọng Bằng cho biết, sinh ra và lớn lên ở vùng đồng chiêm trũng, quanh năm sống trong cảnh “chiêm khê mùa thối”, nên anh đã nuôi ý chí khát vọng phải vươn lên.

Năm 2010, sau khi tốt nghiệp Đại học Nông nghiệp I (nay là Học viện Nông nghiệp Việt Nam) ngành kỹ sư cấp thoát nước, anh Bằng quyết tâm đi xuất khẩu lao động để tích cóp vốn liếng.

Dong-trung-ha-thao-1-4500-1615524678.jpg

Chị Đỗ Thị Phương, Giám đốc HTX dược thảo Minh Đức kiểm tra sự phát triển của nấm đông trùng hạ thảo.

Thời gian ở Hàn Quốc, anh Bằng được làm việc trong một cơ sở sản xuất nấm linh chi, nấm đông trùng hạ thảo và chế biến sâm. 5 năm làm việc tại cơ sở này, anh đã học được rất nhiều kỹ thuật, phương pháp từ việc lựa chọn nguyên liệu, ủ phôi, cấy phôi, nuôi, bảo quản, chế biến nấm đông trùng hạ thảo và nấm linh chi.

Năm 2015, anh Bằng trở về quê sau 5 năm làm việc ở xứ sở Kim Chi với số vốn gần 1 tỷ đồng và kinh nghiệm, kỹ thuật sản xuất nấm. Có vốn và kỹ thuật, anh Bằng bàn với vợ về việc thành lập cơ sở sản xuất nấm đông trùng hạ thảo Minh Đức và được chị Phương tin tưởng ủng hộ.

Tuy nhiên, khi đưa ra trao đổi với đại gia đình thì không nhận được sự đồng thuận, với hàng loạt những câu hỏi: Lấy kinh phí đâu để đầu tư sản xuất? Sản xuất ra sản phẩm đông trùng hạ thảo bằng cách nào? Sản phẩm làm ra tiêu thụ ở đâu? Giá cả như thế nào? Ai là người làm và đặc biệt là trong quan niệm đông trùng hạ thảo phải là sản phẩm từ thiên nhiên mới có chất lượng…

Khó khăn là vậy, nhưng anh Bằng và chị Phương vẫn quyết tâm thuyết phục hai bên gia đình nội ngoại đồng thuận ủng hộ về mặt tinh thần và địa điểm sản xuất.

Sau đó, dù đã có sự ủng hộ, nhưng khi khởi nghiệp, những khó khăn mới thực sự bắt đầu, bởi toàn bộ vốn liếng tích lũy được hơn 1 tỷ đồng đổ vào đầu tư chưa thấm tháp vào đâu.

Rồi khi bắt tay vào sản xuất cũng gặp trở ngại về thời tiết, bởi ở Việt Nam nhiệt độ cao hơn so với Hàn Quốc nên quy trình sản xuất anh Bằng đưa ra cũng không phù hợp. Thời gian đầu, nhiều sản phẩm bị hỏng, phát triển không đều… Sản phẩm thu hoạch lứa đầu cũng không thể tìm được thị trường tiêu thụ…

Có lợi thế là giáo viên, chị Phương phụ giúp chồng bằng việc giới thiệu đến đồng nghiệp, bạn bè, phụ huynh và cả những người thân trong gia đình mua ủng hộ…

Qua thời gian, người sử dụng thấy sản phẩm đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp, người này giới thiệu cho người khác, sản phẩm đông trùng hạ thảo Minh Đức dần có chỗ đứng tại thị trường địa phương.

HTX là điểm tựa vững chắc

Thấy việc làm ăn của chồng có triển vọng, dù đang là giáo viên và chưa có kinh nghiệm kinh doanh, năm 2017, chị Phương chính thức xin nghỉ dạy học để hỗ trợ chồng sản xuất, kinh doanh.

Qua các hội chợ, chị Phương nhận thấy, sản phẩm làm ra, ngoài thị trường tiêu thụ trong tỉnh, cần phải được mở rộng ra các địa phương khác, đồng thời phải có bao bì, nhãn mác. Đặc biệt, phải được chế biến thành các sản phẩm khác có mẫu mã, đóng hộp đẹp để làm quà biếu, tặng trong các dịp lễ tết.

Vậy là anh Bằng, chị Phương lại tiếp tục đầu tư xưởng sấy khô và làm lạnh nấm đông trùng cũng như đóng gói sản phẩm với mẫu mã đẹp, bao bì bắt mắt.

Dong-trung-ha-thao-2-1940-1615524679.jpg

Nấm đông trùng hạ thảo của HTX dược thảo Minh Đức thường xuyên được Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam lựa chọn tham gia các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu tại Hà Nam và các tỉnh trong cả nước.

Quá trình sản xuất, kinh doanh, chị Phương nhận thấy làm ăn đơn lẻ không mang tính bền vững và phát triển lâu dài, nên chị đứng ra kêu gọi 7 gia đình khác cùng đầu tư vào làm thành viên để đồng hành trong quá trình phát triển sản xuất, kinh doanh bằng việc thành lập HTX.

“Qua nghiên cứu Luật HTX năm 2012, tôi nhận thấy, việc thành lập HTX có rất nhiều lợi thế như có sự hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam, Liên minh HTX tỉnh Hà Nam, của chính quyền địa phương về khoa học kỹ thuật, nhất là việc tham gia các hội chợ, gian hàng thương mại, kết nối tiêu thụ sản phẩm…”, Giám đốc HTX dược thảo Minh Đức nhớ lại.

Tháng 7/2019, HTX dược thảo Minh Đức chính thức thành lập và ra mắt. Cũng kể từ thời gian này, HTX tham gia nhiều chương trình trưng bày, giới thiệu sản phẩm, các hội chợ thương mại do Trung tâm Xúc tiến thương mại (Liên minh HTX Việt Nam) tổ chức, hội chợ thương mại của các HTX vùng Đồng bằng sông Hồng do Liên minh HTX các tỉnh trong khu vực tổ chức…

Đến nay, HTX Minh Đức đã xây dựng được 1 phòng cấy phôi, 2 phòng nuôi, 1 phòng trưng bày, giới thiệu sản phẩm diện tích gần 300m2; 1 cửa hàng bán hàng tại đường Lê Công Thanh, Phủ Lý, Hà Nam và 1 cửa hàng tại đường Hàn Thuyên, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Dong-trung-ha-thao-3-9583-1615524679.jpg

Chị Nguyễn Thị Nhung, người lao động của HTX dược thảo Minh Đức đang chuẩn bị cho gạo lứt để cấy phôi giống nấm đông trùng hạ thảo.

Hiện, ngoài 7 thành viên, HTX dược thảo Minh Đức còn tạo việc làm cho 6 lao động thường xuyên ở 2 cửa hàng và kỹ thuật nuôi, cấy phôi với mức thu nhập từ 6-8 triệu/người/tháng.

Chị Nguyễn Thị Nhung, người lao động của HTX dược thảo Minh Đức cho biết, từ khi vào làm việc tại HTX có thu nhập ổn định và được nghỉ mỗi tuần 2 ngày.

“Chế độ làm việc phù hợp, thu nhập ổn định, lại được ban lãnh đạo HTX quan tâm nên tôi rất tin tưởng khi làm việc ở đây”, chị Nhung chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Nhung, người lao động của HTX dược thảo Minh Đức

Trong năm 2020 và những tháng đầu năm 2021, dù tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp, HTX nhưng doanh thu của HTX dược thảo Minh Đức không giảm mà lại có chiều hướng tăng hơn. Nguyên nhân là người dân tiêu thụ sản phẩm nhiều hơn để tăng cường bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Hiện, trung bình mỗi tháng, HTX dược thảo Minh Đức bán các sản phẩm từ đông trùng hạ thảo tươi đóng hộp, đông trùng hạ thảo sấy khô, gốc đông trùng hạ thảo đạt doanh thu từ 350 – 400 triệu đồng.

Có thể nói, sản phẩm sạch, chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng một cách tốt nhất, lại được sự hỗ trợ của Liên minh HTX các cấp, sự nỗ lực vươn lên của các thành viên và ban giám đốc ngày càng giúp cho HTX dược thảo Minh Đức phát triển bền vững.

Phạm Duy

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next