HTX Trực Trang: Trồng thanh long hữu cơ mang lại giá trị kinh tế cao

  • 15/04/2022
  • 10:42

Xã Bát Trang, huyện An Lão, TP Hải Phòng có khoảng 220ha cây ăn quả  được trồng chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa, trong đó 160ha vải và hơn 60ha thanh long. Cùng địa phương, HTX Nông nghiệp hữu cơ Trực Trang đang góp nhiều công sức trong việc mở rộng diện tích trồng, ứng dụng khoa học công nghệ và tạo thương hiệu cho sản phẩm.

Việc trồng chuyên canh cây ăn quả tại xã Bát Trang đã từng bước đem lại thu nhập kinh tế cao cho bà con nông dân, thành viên HTX , hạn chế tình trạng bỏ ruộng hoang.

Chuyển từ vô cơ sang hữu cơ

Thanh long là loại cây trồng có nhiều đặc tính ưu việt như trồng một lần và thu hoạch được nhiều năm (từ khi trồng đến khi cho quả từ 1 đến 1,5 năm). Loại cây này phù hợp với khí hậu và đồng đất tại nhiều nơi trong đó có Hải Phòng, chi phí đầu tư thấp, khả năng sinh trưởng tốt nên tốn ít công chăm sóc. Thanh long thường cho thu hoạch từ tháng 5 đến khoảng hết tháng 11 hàng năm. Trung bình mỗi năm thu hoạch từ 7 đến 11 lứa, mỗi lứa cách nhau khoảng 15-20 ngày.

20220413-151638-1649947549-3262-16499487

Anh Nguyễn Văn Trường, giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Trực Trang giới thiệu về phương pháp chăm sóc thanh long cho sản lượng và chất lượng quả ngon với phóng viên. 

Mỗi năm, bà con trong thôn Trực Trang cung cấp ra thị trường khoảng 700 đến 1.000 tấn thanh long ruột trắng, đỏ. Chủ yếu là các thương lái đến vườn thu mua, và bán giao tại chợ đầu mối hoa quả của thành phố Hải Phòng. Với diện tích 01 mẫu trồng thanh long sau khi trừ hết chi phí, người trồng thu về 150-200 triệu đồng.

Anh Nguyễn Văn Trường – Giám đốc HTX cho biết: HTX Nông nghiệp hữu cơ Trực Trang  có 20 thành viên đều là người cùng thôn. Hiện toàn thôn Trực Trang có hơn 40 ha trồng thanh long. Loại cây này đã được bà con nhân dân trồng từ khoảng 15 năm trước, nhưng chủ yếu tự phát, trồng rải rác trong các nhà vườn của nông dân. Khoảng 5 năm trở lại đây, loại cây này mới thực sự trở thành một trong những cây trồng chủ lực, đại trà và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Cùng với chính quyền xã, HTX đang tích cực vận động bà con trong thôn, thành viên mở rộng diện tích trồng thêm khoảng 10 ha. Để nâng cao chất lượng cũng như giá trị của sản phẩm, HTX đẩy mạnh tuyên truyền bà con trồng và chăm sóc cây theo hướng 100% hữu cơ, đạt tiêu chuẩn VietGap.

Cũng theo anh Trường, việc canh tác sử dụng phân bón vô cơ (hóa học) thường xuyên, liên tục thì chi phí dành cho phân bón có thể thấp đi, tiện lợi nhưng kéo theo đó là chất lượng quả không đạt tiêu chuẩn, sâu bệnh, nấm mốc nhiều, ô nhiễm môi trường ngày càng tăng…

img-20220414-062059-1649947699-4571-1649

Cánh đồng trồng thanh long của thành viên Vũ Văn Thùy sử dụng 100% phân bón hữu cơ.

Việc sử dụng phân bón hữu cơ như các loại mùn ủ, cành cây thanh long già cỗi khi cắt tỉa được băm nhỏ, ủ trộn và sử dụng để bón luôn cho cây vào mùa sau, chất thải trong chăn nuôi gia súc, gia cầm… thường cho chất lượng quả ngon, ngọt hơn hẳn việc bón phân hóa học. Thêm vào đó là tình trạng sâu bệnh cũng giảm rõ rệt khoảng 80%. Hiện nay, hầu hết các nhà vườn là thành viên của HTX đều đang canh tác theo hướng hữu cơ này.

Gia đình ông Vũ Văn Thùy một trong những nhà vườn là thành viên của HTX phấn khởi chia sẻ: “Trước không có HTX phổ biến kinh nghiệm thì tôi trồng theo kiểu tự phát, nên năng suất và chất lượng quả chỉ trung bình. Từ ngày HTX ra đời, tôi tham gia vào HTX được học hỏi, phổ biến kinh nghiệm trồng và chăm sóc cây theo hướng hữu cơ khiến cho bộ rễ cây chắc khỏe, sức đề kháng của cây tốt vì vậy sản lượng quả nhiều, chất lượng ngon, ngọt, vỏ mỏng. Năm nay gia đình tôi quyết định trồng 1 mẫu thanh long theo hướng hữu cơ 100%”.

Tạo thương hiệu cho sản phẩm

Cuối năm 2021, nhờ sự nỗ lực của HTX, sản phẩm thanh long đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap. Hiện nay, HTX đang phấn đấu đển cuối năm nay, sản phẩm thanh long Bát Trang được công nhận là sản phẩm OCOP cấp thành phố.

img-20220414-213734-1649947794-3397-1649

Hiện nay, thanh long đang chuẩn bị bước vào giai đoạn ra hoa, kết trái. 

Để ổn định đầu ra cho thanh long, HTX đang đẩy mạnh việc tìm kiếm các đơn vị thu mua, bao tiêu sản phẩm cho các nhà vườn, thành viên. Ban lãnh đạo HTX dự tính trong năm nay sẽ hoàn thành xây dựng kho lạnh để bảo quản nông sản cho bà con, thành viên.

HTX đã phổ biến tới thành viên áp dụng phương pháp chong đèn để xử lý thanh long trái vụ (thường sử dụng vào những tháng cuối vụ) để sưởi ấm cho cây, kéo dài thời gian ban ngày giúp cây quang hợp tốt, kích thích cây ra hoa đúng thời điểm.

“Quả ngọt” từ những mùa vụ thanh long đưa lại đang góp phần cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập cho người nông dân, thành viên HTX, khẳng định ưu thế là giống cây phù hợp với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Để giống cây trồng này trở thành cây chủ lực, cấp ủy, chính quyền địa phương cần định hướng người dân, phát triển trồng thanh long theo quy hoạch để cân đối cung – cầu, tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm, tránh được mùa, mất giá. TP Hải Phòng, ngành nông nghiệp tiếp tục có những chính sách hỗ trợ thiết thực cho các HTX, nông dân trong việc thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tiêu thụ sản phẩm…

Thanh Vân

https://vnbusiness.vn/mo-hinh/htx-truc-trang-trong-thanh-long-huu-co-mang-lai-gia-tri-kinh-te-cao-1084846.html

  • Nguồn tin:

Xây dựng nông thôn mới – Cần sự thay đổi mới của các hợp tác xã

Kinh tế và Đô thị: Tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho các Hợp tác xã

Tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho các Hợp tác xã

Phát triển KTTT, HTX gắn với triển khai hiệu quả Nghị quyết số 20 – NQ/TW ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kinh tế và đô thị: “Sửa đổi, bổ sung Luật Hợp tác xã 2012 – Điều kiện cần để các Hợp tác xã phát triển hiệu quả, bền vững”

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Previous
Next