HTX môi trường Thành Vinh: Lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường

  • 10/05/2021
  • 10:51

Tại Hải Phòng, trong những năm qua, nhiều HTX dịch vụ bảo vệ môi trường (BVMT) đã được thành lập, không ít mô hình thí điểm về quản lý và xử lý môi trường đã thành công. Các HTX góp phần đáng kể vào việc đẩy mạnh xã hội hóa công tác BVMT, huy động sức mạnh và ý thức của người dân trong BVMT sống.

Sau hơn 12 năm hình thành và phát triển, đến nay, HTX Môi trường và Dịch vụ thương mại Thành Vinh (quận Dương Kinh) trở thành địa chỉ tin cậy để các HTX làm dịch vụ môi trường trong toàn quốc đến học tập kinh nghiệm. Đồng thời, HTX cũng là nơi mà các tổ chức phi chính phủ nước ngoài tìm đến để chia sẻ, nghiên cứu, hỗ trợ đầu tư, chuyển giao công nghệ…

Dịch vụ chuyên nghiệp

Năm 2007, quận Dương Kinh được thành lập trên cơ sở tách 6 xã thuộc huyện Kiến Thụy. Quá trình đô thị hóa khiến rác thải sinh hoạt phát sinh ngày một nhiều mà chưa có đơn vị thu gom, nhiều con đường, kênh mương tràn ngập rác thải.

“Khi đó, tôi nghĩ mãi: Rác cứ đốt, cứ vứt dọc kênh mương thì sau này sẽ thế nào? Đến đời con cháu mình sẽ ra sao? Và thế là tôi dấn thân vào làm về lĩnh vực môi trường. Nghề chọn mình! Đối với tôi, BVMT chính là bảo vệ sự sống. Tôi đang làm cho gia đình tôi, bảo vệ cho chính gia đình mình”, chị Đoàn Thị Mơ – Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX chia sẻ.

HTX Môi trường Thành Vinh là đơn vị đầu tiên tại Hải Phòng thực hiện chủ trương xã hội hóa thu gom, vận chuyển và xử lý rác thải sinh hoạt. Trong những năm qua, HTX đã đầu tư khoảng 10 tỷ đồng để mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác thu gom, vận chuyển rác và cùng với các địa phương (thuộc vùng nông thôn) xây dựng và cải tạo các ga, bãi tập kết rác. Hiện nay, HTX có khoảng 300 chiếc xe đẩy gom rác, 2 máy xúc, 1 xe tải, 4 xe ép rác…

FB-IMG-1620399816135-5506-1620403141.jpg

HTX là địa chỉ cho rất nhiều đơn vị, tổ chức trong và ngoài nước đến học hỏi, hợp tác đầu tư và chuyển giao công nghệ.

Hiện tại, HTX đang thực hiện việc thu gom, vận chuyển rác của 9 xã và 1 thị trấn của huyện Kiến Thụy; 5 phường của quận Dương Kinh. Trung bình một ngày, HTX thu gom 80 tấn rác thải sinh hoạt.

Đối với rác thải tại các phường thuộc quận Dương Kinh sẽ được HTX thu gom và vận chuyển về khu xử lý rác thải tập trung của thành phố. Còn rác tại các xã được thu gom và vận chuyển ra các bãi rác tập trung của các địa phương.

HTX tạo công ăn việc làm ổn định cho 87 người lao động, với thu nhập trung bình 4,5 triệu đồng/tháng. Hầu hết các lao động trong HTX đều là những người gắn bó lâu dài từ khi thành lập cho đến nay.

Tăng cường tuyên truyền về BVMT 

Không chỉ thu gom, vận chuyển rác thải, HTX Môi trường Thành Vinh còn tăng cường tuyên truyền người dân nâng cao ý thức BVMT. Đồng thời, HTX hướng dẫn người dân phân loại và ủ rác. Cụ thể, đối với tất cả các sản phẩm thải từ nhà bếp như rau, củ, quả được phân loại rồi trộn với men vi sinh, trấu, cám để tạo ra phân bón hữu cơ. Công thức ủ rác từ nhà bếp này được một tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản sang tận nơi hướng dẫn, chuyển giao cho HTX cách làm.

Để lan tỏa thông điệp: “BVMT là bảo vệ sự sống của chính bạn”, lãnh đạo HTX thường xuyên tổ chức hoặc tham gia vào các buổi tuyên truyền về tái chế rác thải, BVMT do các địa phương và các trường học tổ chức.

Hơn 1 thập kỷ qua, bản thân chị Mơ và rất nhiều công nhân HTX chủ yếu đón giao thừa ở ngoài đường. Công nhân thu gom rác thường phải làm đến 23h30 đêm giao thừa, còn đội xe vận chuyển thì phải làm đến gần sáng, hầu như năm nào cũng vậy. Vì thương công nhân, nên đêm giao thừa nào chị  Mơ cũng ở lại, cùng chia sẻ khoảnh khắc đáng nhớ với mọi người.

“Mình ở lại để chia sẻ, động viên công nhân, và quan trọng là hỗ trợ cùng công nhân bốc rác vận chuyển lên xe cho nhanh. Làm lĩnh vực môi trường không bao giờ làm giả được, sạch hay bẩn đập ngay vào mắt. Mình phải đối diện với hàng vạn nhân dân nên không được buông lỏng. Đã làm là nhất định phải tốt, phải chất lượng, để nhân dân tin tưởng, địa phương ủng hộ”, chị Mơ tâm sự.

FB-IMG-1620399200043-1687-1620403141.jpg

Chị Mơ (áo vest đen) thường xuyên tổ chức, tham gia các buổi tuyên truyền, vận động để nâng cao ý thức của người dân, học sinh, sinh viên trong việc giảm thải rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.

Với những đóng góp bền bỉ, tích cực, nhiều năm qua, tập thể cán bộ và người lao động HTX Môi trường Thành Vinh và bản thân chị Đoàn Thị Mơ liên tục nhận được bằng khen của lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam, UBND TP Hải Phòng, và rất nhiều giải thưởng từ các tổ chức trong và ngoài nước…

Thanh Vân

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next