HTX góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới Đồng Thái

  • 10/08/2021
  • 11:01

HTX Nông nghiệp và Xây dựng Đồng Thái (xã Đồng Thái, huyện An Dương, TP.Hải Phòng) là một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc cơ cấu lại sản xuất, thúc đẩy sản xuất theo hướng phát triển hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên, người dân. Đặc biệt, HTX góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu của địa phương.

Tiêu chí số 07 trong Bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu TP.Hải Phòng giai đoạn 2020-2025, yêu cầu xã NTM kiểu mẫu phải có ít nhất 02 HTX kiểu mới liên kết làm ăn có hiệu quả.

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Hiện nay, toàn xã Đồng Thái có 101 ha trồng hoa và cây cảnh các loại, trong đó diện tích trồng cây đào, quất khoảng 51,8 ha, hoa các loại là 49,48 ha. Có 04/06 thôn trong xã trồng chuyên canh hoa, cây cảnh. Toàn bộ sản phẩm hoa, cây cảnh này được tiêu thụ không chỉ tại TP.Hải Phòng mà còn ở khắp các tỉnh thành lân cận.

Hiện nay, HTX Nông nghiệp và Xây dựng Đồng Thái có 100 thành viên. Để tạo điều kiện cho thành viên, bà con nhân dân trong xã yên tâm sản xuất, những năm qua, HTX thường xuyên phối hợp với các đơn vị, như Hội Nông dân… tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa cây cảnh cho thành viên, nông dân trong toàn xã. HTX cung ứng nguyên vật liệu, thuốc BVTV có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và cho phép trả chậm tới các thành viên.

20210806-173441-1628438746-6240-16284391

Sau khi tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc cây, thành viên, bà con nông dân trong xã đã có nhiều kinh nghiệm trong tạo dáng cho cây cảnh.

Ông Nguyễn Văn Hải – Giám đốc HTX cho biết, không chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 thì trung bình mỗi năm HTX tổ chức khoảng 20 buổi tập huấn hướng dẫn thành viên, bà con nông dân các kỹ thuật chăm sóc hoa, cây cảnh. Mỗi buổi tập huấn thu hút khoảng 60 người tham gia.

Trước đây, thành viên , người dân trong xã chủ yếu trồng những loại hoa cho năng suất thấp. Sau này, được tập huấn, học hỏi kinh nghiệm bà con đã tiếp cận với nhiều giống hoa mới cho năng suất cao. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng lúa, trồng rau màu mở rộng sang trồng hoa, cây cảnh chuyên canh theo hướng hàng hóa là hướng đi đúng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ.

Những năm gần đây, HTX còn phối hợp với Liên minh HTX&DN TP.Hải Phòng tổ chức các lớp học chuyên sâu về trồng và chăm sóc hoa lan, hoặc tạo dáng cho cây bonsai dưới sự hướng dẫn bài bản của các nghệ nhân hoa, cây cảnh.

HTX đầu tư nhà lạnh với sức chứa khoảng 100 vạn bông-cành hoa để bảo quản sản phẩm cho thành viên.

Kinh tế hộ của các thành viên trong HTX ngày càng phát triển. Tiêu biểu phải kể đến như ông Nguyễn Văn Cường thôn Minh Kha hiện nay đang có khoảng 5 sào trồng quất và hoa ly để phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán. Mỗi năm, mô hình trồng hoa, cây cảnh của gia đình ông Cường thu về khoảng 400-500 triệu đồng.

Hay như trường hợp của ông Cao Đình Phúc, một trong những thành viên tiêu biểu của HTX. Từ ngày tham gia HTX được học hỏi, trao đổi kinh nghiệm giữa các thành viên, kinh tế gia đình ông gặt hái được nhiều kết quả tích cực. Ông Phúc đã xây dựng thành công mô hình chăn nuôi gà, lợn với quy mô lớn. Quanh trang trại, kết hợp trồng hoa cây cảnh, chủ yếu là hoa hải đường cắt cành bán vào mỗi dịp lễ, Tết. Mô hình này đã đem lại lợi nhuận hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tham gia xây dựng NTM kiểu mẫu

Theo lãnh đạo HTX, hiện toàn xã có 12km kênh mương cứng hóa, còn lại khoảng 35km là mương đất. Để điều tiết nước kịp thời cho các cánh đồng hoa, cây cảnh, giúp bà con yên tâm sản xuất, HTX đã tăng cường công tác nạo vét, duy tu, sửa chữa các hệ thống mương dẫn nước, đảm bảo phát triển sản xuất nông nghiệp.

20210806-102034-1628438843-9305-16284391

 Từ khi thực hiện chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu diện mạo nông thôn tại xã Đồng Thái được thay đổi rõ rệt.

Trong khoảng 4 năm trở lại đây, do ảnh hưởng bởi nhiều nguyên nhân khác nhau nên toàn xã có khoảng hơn 35ha ruộng đất bị bỏ không canh tác. Hiện nay, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương, HTX tăng cường tuyên truyền vận động bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, chuyển sang trồng những cây đem lại hiệu quả kinh tế cao như cấy sen, trồng rau màu, hoa các loại…

Đồng Thái là một trong tám xã của TP.Hải Phòng được lựa chọn thí điểm để xây dựng NTM kiểu mẫu. Trong năm 2021, địa phương được quan tâm đầu tư làm mới gần 12km đường từ nguồn vốn ngân sách, quy mô mặt đường rộng từ 5,5m -9m (tùy từng tuyến), mặt đường được trải thảm áp- phan, lắp đặt điện chiếu sáng…

Góp sức cho công cuộc xây dựng NTM kiểu mẫu của địa phương, ban lãnh đạo HTX đã tuyên truyền, vận động thành viên của mình, những hộ gia đình có dự án chạy qua sớm bàn giao mặt bằng, hiến đất để xây dựng đường giao thông. Hàng loạt thành viên của HTX đã sớm bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án như gia đình ông Đỗ Xuân Thái đã hiến 41m2 đất thổ cư, gia đình ông Nguyễn Văn Hải hiến 28m2 đất thổ cư…

“Để có mặt bằng thực hiện các dự án giao thông trên, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tích cực tuyên truyền vận động người dân trong toàn xã hiến đất làm đường. Toàn xã có khoảng 150 hộ hiến đất nông nghiệp và gần 1.000 hộ hiến đất thổ cư, diện tích đất thổ cư hiến là 1,4 ha. Hiện nay, tất cả các tuyến đường đều đang thi công, hoàn thiện. Cùng với các tầng lớp nhân dân trong xã, các HTX đã đóng góp nhiều công sức vào công cuộc xây dựng NTM , góp phần thay đổi căn bản diện mạo nông thôn thời kỳ hội nhập”, ông Nguyễn Văn Thùy – Chủ tịch UBND xã Đồng Thái nhấn mạnh.

Thanh Vân

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Previous
Next