HTX An Hưng: Kinh doanh đa ngành, thành công bền vững

  • 31/03/2021
  • 08:55

HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng, huyện An Dương, Hải Phòng là đơn vị cung cấp hàng loạt dịch vụ cho nhân dân trong vùng như điện, nông nghiệp, xây dựng, quản lý chợ, vệ sinh môi trường… Hầu hết tại các lĩnh vực hoạt động, HTX đều gặt hái được thành công, mang lại nhiều giá trị bền vững cho địa phương.

Hiện nay, dịch vụ vệ sinh môi trường (VSMT) là một trong những hoạt động chính, HTX đang ký kết hợp đồng thu gom rác với khoảng 3.400 khách hàng, mức phí trung bình 40.000 đ/hộ.

Dịch vụ chuyên nghiệp

Bà Nguyễn Thị Mai – Tổ trưởng tổ vệ sinh môi trường của HTX nhớ lại: Địa bàn xã An Hưng có Khu công nghiệp với hàng trăm nghìn công nhân hoạt động. Thời điểm 2008 chưa có HTX đứng ra thu gom thì rác ngập đường, có những đợt cao điểm, UBND xã phải tiến hành tổng vệ sinh đến nửa tháng, số lượng rác được thu gom vận chuyển đi hàng nghìn khối.

“Nhưng rồi đâu lại vào đó! Từ tháng 2/2008, UBND xã chính thức giao cho HTX đứng ra thu gom, vận chuyển rác cho toàn xã thì tình trạng vứt rác bừa bãi trong khu dân cư mới chấm dứt”, bà Mai nói

HTX1-1780-1617151599.jpg

Phó giám đốc HTX, ông Phạm Đức Bê (bên phải) đang chỉ đạo công nhân lái máy xúc chuẩn bị xúc rác vào container

Trong những năm gần đây, HTX đã đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng, tu bổ mở rộng ga tập kết rác với diện tích khoảng 1.000 m2. Đây là ga rác nông thôn được đầu tư bài bản nhất của Hải Phòng. Phần để rác được bố trí nằm sâu bên trong, cách xa trục đường giao thông. Xung quanh ga rác không phát sinh lượng rác tồn, lượng rác thu gom mỗi ngày đều được chuyển đi ngay, không có tình trạng ruồi muỗi, chuột bọ phát sinh. Ngoài phần diện tích chính là ga tập kết rác còn có nhà để dụng cụ, nhà nghỉ cho nhân viên mỗi khi đi thu gom rác về. Các khu nhà được bố trí phù hợp, đảm bảo sạch sẽ…

Trung bình mỗi ngày HTX thu gom được 13 đến 14 khối rác thải sinh hoạt. Toàn bộ lượng rác này sau thu gom sẽ được phân loại và ngay trong ngày sẽ được công ty Môi trường đô thị Hải Phòng mang đi xử lý.

Ông Đoàn Văn Kiểm – Giám đốc HTX cho biết, hiện HTX có 16 lao động làm dịch vụ VSMT, để tạo điều kiện cho lao động và đáp ứng nhu cầu của công việc theo hướng chuyên nghiệp, HTX đã đầu tư 9 chiếc xe gắn máy để kéo rác thay vì dùng xe đẩy tay.

“Bên cạnh việc đầu tư xây dựng ga rác, chúng tôi còn đầu tư xe tải, vỏ container, máy xúc, lắp đặt camera tại bãi tập kết rác… để phục vụ việc thu gom, vận chuyển rác”, ông Kiểm nói.

Góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn mới

Bên cạnh công tác VSMT, trong năm 2020 cùng với chính quyền địa phương và bà con nhân dân, HTX đã hỗ trợ hơn 300 triệu đồng và đứng ra làm 02 con đường nội đồng (tổng chiều dài tuyến đường khoảng 2km) phục vụ dân sinh. Đồng thời, cải tạo, mở rộng 02 nghĩa trang nhân dân.

HTX2-7912-1617151599.jpg

HTX tham gia đóng góp cả công sức và vật chất trong việc triển khai làm tuyến đường nội đồng phục vụ dân sinh.

Bà Nguyễn Thị Liên – người dân xã An Hưng phấn khởi: Nhờ có HTX mà nghĩa trang nhân dân địa phương được mở rộng, đường nội đồng được làm mới khang trang sạch sẽ, rác thải được thu gom triệt để… Người dân trong xã ai cũng phấn khởi, vui mừng vì HTX đã có nhiều việc làm thiết thực góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn mới theo hướng văn minh, hiện đại.

Ông Phạm Văn Bê – Phó giám đốc HTX chia sẻ, đối với lĩnh vực nông nghiệp, ngoài cung cấp các dịch vụ truyền thống như vật tư nông nghiệp, giống lúa, thủy lợi nội đồng, các dịch vụ làm đất, máy gặt, máy cấy… HTX An Hưng còn kết hợp với công ty Âu Lạc cải tạo hơn 10 mẫu ruộng bỏ hoang không canh tác của bà con để trồng hành xuất khẩu sang Nhật Bản. Việc trồng hành xuất khẩu đã triển khai được 02 năm và đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Hiện nay, phía công ty Âu Lạc đang cùng với Ban lãnh đạo HTX xem xét tiến tới mở rộng diện tích cây trồng. Mục tiêu 02 bên đặt ra trong những năm tới sẽ tăng diện tích trồng hành lên 50 ha. HTX sẽ đóng vai trò quy hoạch vùng sản xuất, điều tiết nước, cung cấp dịch vụ làm đất phục vụ gieo trồng và giới thiệu công nhân cho doanh nghiệp…

HTX3-5489-1617151600.jpg

Những cây hành sau khi thu hái đang được công nhân sơ chế.

HTX đang tạo công ăn việc làm ổn định cho 60 lao động chủ yếu là người địa phương. Thu nhập trung bình của các lao động là 4,5 triệu/ tháng. Lợi nhuận trung bình của HTX hàng năm sau khi trừ tất cả các khoản chi phí là hơn 500 triệu đồng…

Với những kết quả đã đạt được, HTX dịch vụ nông nghiệp và điện năng An Hưng trở thành “cánh chim đầu đàn” của khối kinh tế tập thể của thành phố Hải Phòng. Đây cũng là đơn vị nhiều năm liền được lãnh đạo thành phố, Liên minh HTX Việt Nam tặng Bằng khen.

Thanh Vân

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Previous
Next