Giữ ‘Tâm’ trong sản xuất nước mắm truyền thống

  • 31/12/2020
  • 16:38

Sử dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất nhưng một số cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống ở Hải Phòng vẫn giữ được hương vị bản sắc và đảm bảo ATTP.

Trăn trở với nghề mắm truyền thống

Nghề sản xuất nước mắm ở Cát Hải (Hải Phòng) đã được truyền qua nhiều thế hệ, tiếng tăm từng vang xa khắp vùng duyên hải Bắc bộ với những hãng Vạn Vân, Ba Sao nổi tiếng một thời. Nhưng hiện nay, cũng như nhiều vùng miền khác trong cả nước, nước mắm truyền thống ở Cát Hải đang gặp nhiều khó khăn, đang có sự cạnh tranh rất gay gắt về giá thành với nước mắm công nghiệp.

Nước mắm truyền thống có chi phí sản xuất cao, mặn… khó cạnh tranh với nước mắm công nghiệp trên thị trường. Ảnh: CTQH.

Theo những người làm mắm ở Cát Hải cho biết, về cơ bản nước mắm truyền thống có lợi thế là không có các kháng chất, không có phụ gia, mặt khác, đầu vào và đầu ra của sản phẩm được kiểm tra nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn ISO,… nên đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, nhược điểm của nước mắm truyền thống là mặn, nước mắm truyền thống phải đạt được nồng độ muối nhất định. Do đó, ngoài giá thành cao hơn, nước mằm truyền thống còn mặn hơn so với nước mắm công nghiệp.

Sinh ra, lớn lên trong gia đình có truyền thống làm mắm, với ông Bùi Đức Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Quang Hải (Công ty Quang Hải), Ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam, mắm đã ăn vào máu, không thể rời bỏ. Mọi sự biến động thăng trầm của nước mắm truyền thống ông đều tỏ và mất ăn mất ngủ mỗi khi hàng hóa bị ‘thất thủ’ trên thương trường.

Là một trong những doanh nghiệp thành công nhất với nghề làm nước mắm tại Cát Hải nhưng bạn bè, khách hàng thường thấy ông trong trạng thái tóc tai xù xì, đi dép tổ ong, chạy hết từ xưởng mắm này cho đến bể ủ chượp kia để kiểm tra. Gặp gỡ bắt tay, rồi cả khi ngồi uống nước, trên người lúc nào cũng thoang thoảng mùi mắm.

Nguyên liệu đầu vào được chọn lọc kỹ và bảo quản đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh: Đinh Mười

“Có cái 2 cái chúng tôi luôn lưu tâm, là vấn đề sống còn: thứ nhất là sản phẩm phải đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng, thứ 2 là sản phẩm phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nhất là sức khỏe cộng đồng. Người làm nghề phải làm được hai cái đó, nếu không có cái tâm, không đam mê thì không làm được” – ông Vinh chía sẻ.

Qua những câu chuyện, ngoài những lo toan đưa doanh nghiệp trụ vững trong cơ chế thị trường, có lẽ trăn trở nhất với ông là các chính sách để hỗ trợ cho nghề nước mắm truyền thống đang ‘chết yểu’. Bởi lẽ, đây không chỉ là nghề truyền thống, lâu đời của nhiều địa phương có đường bờ biền mà nghề làm mắm phát triển được còn là giải pháp hỗ trợ tích cực cho “Chương trình ngư dân vươn khơi bám biển”.

“Mỗi một người đều có ý tưởng riêng, với bản thân tôi, tôi muốn gắn bó với nghề truyền thống của cha ông. Bố tôi được ông nội giao lại, sau ông giao lại cho tôi và tôi cũng muốn là sau này truyền lại cho con cháu. Nói thật nhiều lúc tôi thấy mình còn khổ hơn cả anh em công nhân làm trong xưởng nhưng không thể bỏ được nghề truyền thống của cha ông. Chúng tôi đã thành lập Hiệp hội nước mắm truyền thống, tôi nằm trong Ban chấp hành, bằng mọi giá chúng tôi sẽ cố gắng để giữ lại nghề truyền thống của cha ông, đưa nó phát triển đi lên cùng đất nước” – ông Vinh chia sẻ.

  • Nguồn tin:

Tạo động lực phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (Bài 1)

Bài 1: “Ðón sóng” công nghệ

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kinh tế số trở thành một trong những xu hướng phát triển tất yếu, để không bị đứng ngoài “cuộc chơi”, các HTX cũng từng bước đổi mới, mạnh dạn đầu tư cho nghiên cứu khoa học kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, kinh doanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa.