Giám đốc HTX giỏi việc tập thể, đảm việc nhà

  • 04/10/2021
  • 07:43

Chị Hoàng Thị Gái, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX dịch vụ tổng hợp An Hòa (xã An Hòa, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) là người có nhiều đóng góp trong công cuộc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, quy vùng sản xuất tại địa phương. Chị đại diện cho hàng triệu nông dân TP Hải Phòng được đề cử gương Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021.

Hiện nay, HTX dịch vụ tổng hợp An Hòa duy trì trồng đậu tương rau Nhật Bản với diện tích hơn 50 ha, sản lượng đạt 400 tấn/vụ. Mỗi năm, HTX tiến hành trồng 1 vụ rau đậu tương và 2 vụ lúa. Toàn bộ những sản phẩm này đều có đầu ra ổn định.

Từ hộ sản xuất kinh doanh giỏi

Năm 1992, gia đình chị Gái làm đại lý thu mua thóc gạo, xay xát, sau đó chuyển đi khắp trong Nam, ngoài Bắc.

Đến năm 2012, với mong muốn tìm một nghề sản xuất kinh doanh mang lại thu nhập cho gia đình, đồng thời giúp địa phương giải quyết được những vấn đề khó khăn về việc làm, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, gia đình chị thành lập Cơ sở sản xuất rượu Hoàng Quân và thực hiện tốt các quy định của Nhà nước về sản xuất, kinh doanh rượu. Sản xuất Rượu Nếp Mân góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp tại địa phương phát triển.

Cơ sở khai thác nguồn nguyên liệu là lúa nếp cái hoa vàng được trồng tại địa phương với diện tích 100 ha (trong đó có 30 ha trồng tập trung, còn lại là liên kết các hộ nông dân). Hằng năm, cơ sở đã hỗ trợ tiêu thụ hơn 100 tấn gạo.

20210920-161840-1632321289-8789-16323217

Rượu nếp Mân Hoàng Quân được ủ lên men bởi 35 vị thuốc bắc, và hạ thổ nhiều năm trước khi cung cấp ra thị trường.

Chị Gái đã vận động bà con cùng xây dựng cánh đồng mẫu lớn. Từ khâu ngâm giống, gieo mạ, làm đất, thu hoạch đều phải theo tiêu chuẩn. Nhờ áp dụng cơ giới hóa đồng bộ, quá trình chăm bón hoàn toàn sử dụng thuốc sinh học nên chất lượng hạt nếp tại cánh đồng Mân luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất. Sau thu hoạch, gia đình chị thu mua toàn bộ sản phẩm cho bà con.

Sản phẩm rượu Nếp Mân Hoàng Quân của gia đình chị đã được đăng ký nhãn hiệu và bảo hộ theo Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu số 206109 do Cục Sở hữu trí tuệ cấp năm 2013. Đây cùng là một trong 7 sản phẩm OCOP đầu tiên của TP Hải Phòng. Hiện nay, sản phẩm rượu của gia đình chị được phân phối, tiêu thụ chủ yếu tại Hải Phòng và một số tỉnh, thành phố như: Hải Dương, Hà Nội, Vĩnh Phúc…

Chị Hoàng Thị Gái cho biết: “Năm 2014, gia đình tôi mạnh dạn đầu tư mua hàng loạt máy móc để phục vụ sản xuất nông nghiệp gồm 2 máy gặt, 2 máy cày và 2 máy cấy lúa chất lượng cao với tổng số tiền đầu tư trên 1,8 tỷ đồng. Sau đó, được sự hỗ trợ của chính quyền các cấp, tôi đã đứng ra thành lập tổ dịch vụ liên kết thực hiện cơ giới hóa đồng bộ xây dựng cánh đồng mẫu lớn, vận động 187 hộ gia đình hội viên phụ nữ trong thôn tham gia. Tổ dịch vụ đã quy vùng được 30 ha áp dụng mạ khay máy cấy, cơ giới hóa đồng bộ từ làm đất đến khi thu hoạch. Ngoài diện tích trên, tổ dịch vụ còn hướng tới phục vụ các thôn trong và ngoài địa bàn xã An Hòa.

Tiến lên thành lập HTX

Năm 2018, được sự quan tâm của chính quyền các cấp, chị Gái đã mạnh dạn thành lập HTX dịch vụ tổng hợp An Hòa do chị làm Chủ tịch HĐQT. Từ khi thành lập đến nay, HTX đã liên kết với Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hiền Lê trồng và bao tiêu giống đậu tương rau xuất khẩu sang Nhật Bản với quy mô hơn 50 ha.

Sau hơn 3 năm canh tác, kết quả cho thấy: Cây đậu tương rau dễ trồng, phù hợp với đồng đất địa phương, có đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế cao hơn cấy lúa từ 3 – 4 lần. Vì vậy, lãnh đạo, cán bộ và nhân dân xã An Hòa xác định cần nhân rộng mô hình trên địa bàn xã.

img-20210920-160553-1-16323214-6005-2188

Các kỹ sư Nhật Bản kiểm tra quá trình sinh trưởng của cây đậu tương rau do HTX trồng

Việc sản xuất đậu tương rau đã hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tạo thuận lợi cho việc áp dụng cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, giảm chi phí đầu vào, đưa sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong toàn xã và hạn chế tình trạng bỏ ruộng hoang.

Bên cạnh đó, sản xuất đậu tương rau theo yêu cầu kỹ thuật của đối tác bên Nhật Bản đưa ra, dưới sự giám sát chặt chẽ của HTX và công ty đã góp phần giảm thiểu tình trạng nông dân lạm dụng phun thuốc bảo vệ thực vật hay phun không đúng thời điểm, không đúng liều lượng, sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người tiêu dùng.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, chị Gái còn vận động gia đình thành viên và nhân dân thực hiện tốt việc tham gia thu gom rác thải, phân loại rác thải tại gia đình để bảo vệ môi trường, duy trì và phát triển hiệu quả mô hình 3 tốt “Tiết kiệm tốt, tương trợ tốt, nuôi dạy con tốt”. Chị đã giúp nhiều phụ nữ tại địa phương vươn lên thoát nghèo bằng cách cho vay vốn, trợ giúp con giống, vật nuôi, chỉ cách làm ăn, tạo việc làm…

Thanh Vân

https://vnbusiness.vn/mo-hinh/giam-doc-htx-gioi-viec-tap-the-dam-viec-nha-1081328.html

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 3-2022

Previous
Next