Giám đốc hợp tác xã tuổi 9X với khát vọng “khởi nghiệp xanh”

  • 02/03/2022
  • 08:38

Từ tiềm năng phát triển nông nghiệp của địa phương, chàng thanh niên sinh năm 1990 Đinh Công Thuần, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Green Life, xóm Thượng Tiến, xã Hợp Tiến (Kim Bôi), Hòa Bình đã mạnh dạn khởi nghiệp từ việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ và sản phẩm handmade thuần tự nhiên như nến sáp ong, xà phòng tắm làm từ mật ong. Sản phẩm hướng tới tốt cho sức khỏe, thân thiện với môi trường.

Đinh Công Thuần, Giám đốc HTX Green Life, xã Hợp Tiến (Kim Bôi) sản xuất thành công sản phẩm handmade nến sáp ong thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe.

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp, Thuần cho biết: Quê hương Hợp Tiến có một số nông sản đặc hữu như mật ong, rau xanh, gà thả vườn, lợn bản địa… Các nông sản có sản lượng lớn, song nông dân gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ, điệp khúc “được mùa mất giá” thường xuyên diễn ra. Nguyên nhân chính khiến nông sản địa phương chưa tìm được thị trường tiêu thụ ổn định là do bà con sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân vô cơ chưa đúng tiêu chuẩn; bà con chưa có sự liên kết trong sản xuất. Do đó, nông sản chất lượng chưa đảm bảo, người tiêu dùng không đánh giá cao. Sau quá trình tìm hiểu, tôi đã vận động một số hộ cùng ý tưởng sản xuất nông nghiệp sạch, thân thiện với môi trường theo hướng hữu cơ thành lập HTX Green Life vào tháng 11/2021. Lúc đầu, một số thành viên còn e ngại, sau khi hiểu được mục đích hoạt động của HTX là mang giá trị nhân văn đến cộng đồng, giá trị kinh tế cho chính người sản xuất thì 7 thành viên HTX đã nhiệt tình tham gia sản xuất nông nghiệp xanh, sản xuất sản phẩm handmade như nến sáp ong, xà phòng tắm từ mật ong.

Từ khi thành lập, thành viên HTX tích cực tham gia các lớp tập huấn làm nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ do địa phương và Liên minh HTX tỉnh tổ chức. Các thành viên được trang bị những bài học bổ ích về sự tôn trọng, yêu thương, bảo vệ đất đai, bảo vệ tự nhiên. Đến nay, tổng đàn ong của HTX duy trì ổn định từ 400 – 500 đàn; 10 ha đất chuyên trồng rau và chăn nuôi lợn, gà theo hướng hữu cơ. HTX đã ký kết hợp đồng tiêu thụ rau xanh cho thành viên với Công ty CP Sunq Việt Nam (TP Hòa Bình).

Bên cạnh việc sản xuất nông nghiệp hữu cơ, Green Life chú trọng phát triển sản phẩm handmade nến sáp ong và xà phòng tắm mật ong. Thuần chia sẻ: Quá trình làm các sản phẩm thủ công từ mật ong không hề đơn giản. Thời gian đầu tôi phải đi học những khóa đào tạo ngắn hạn về làm sản phẩm thủ công. Tôi coi trọng việc xây dựng nhãn hiệu, mong muốn tạo ra những sản phẩm tốt, đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách hàng. Việc sản xuất sản phẩm handmade của HTX phải đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định về sản xuất mỹ phẩm. Sau nhiều lần thử nghiệm, sản phẩm nến sáp ong và xà phòng mật ong được giới thiệu tới người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Ưu thế của nến sáp ong khi cháy không có khói giúp khử sạch mùi hôi. Mùi thơm của nến giúp giảm triệu chứng dị ứng, trị hen suyễn, giúp cải thiện hô hấp. Xà phòng tắm mật ong hỗ trợ dưỡng da khỏe tự nhiên, phòng các chứng dị ứng mẩn ngứa, giải độc và chống viêm da…

Dưới sự dẫn dắt của giám đốc 9X Đinh Công Thuần, đời sống của hộ thành viên HTX Green Life ngày càng nâng cao. Thành viên HTX không ngừng lan tỏa thông điệp sản xuất nông nghiệp xanh tới nông dân trong xã và các địa phương trong tỉnh. Với tinh thần dám nghĩ, dám làm và khát vọng thành công, Đinh Công Thuần đang nỗ lực đưa nông sản hữu cơ và sản phẩm handmade trên quê hương ngày càng vươn xa.

Thu Thủy/ CTV Báo Hòa Bình

https://vca.org.vn/giam-doc-hop-tac-xa-tuoi-9x-voi-khat-vong-khoi-nghiep-xanh-a25225.html

  • Nguồn tin:

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Phát biểu của TBT Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại bế mạc hội nghị TW5 khóa XIII

Phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về khu vực KTTT- HTX tại hội nghị TW5 khóa XIII

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 4-2022

Previous
Next