Có lộ trình, kế hoạch cụ thể để DN, HTX, HKD hoạt động trở lại

  • 13/09/2021
  • 14:39

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020, Đảng, Quốc hội, Chỉnh phủ, Thủ tướng Chỉnh phủ đã chỉ đạo quyết liệt và ban hành kịp thời nhiều cơ chế, chính sách và giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh (DN, HTX, HKD).

Sức chống chịu của khu vực DN, HTX, HKD suy giảm

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, tình hình dịch Covid-19 trong nước diễn biến hết sức phức tạp do biến chủng mới, các DN, HTX, HKD vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề và đang trong diều kiện rất khó khăn; các nguồn lực dự trữ đang cạn dần trong khi thị trường trong nước, quốc tế suy giảm mạnh và chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc đang phục hồi rất chậm; sức chống chịu của khu vực DN, HTX, HKD tiếp tục suy giảm.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 về hỗ trợ DN, HTX, HKD trong bối cảnh dịch Covid-19. Theo đó, Nghị quyết nêu cao sự quyết tâm, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt vì mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe của người dân, đồng thời hỗ trợ, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN, HTX, HKD nhưng phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh; không để xảy ra khủng hoảng kinh tế- xã hội, có lộ trình, kế hoạch cụ thể để DN, HTX, HKD hoạt động trở lại, sớm đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Chương trình 503 kết nối cung – cầu tiêu thụ nông sản là cầu nối đưa các sản phẩm của HTX, tổ hợp tác vào hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Ảnh: Internet
Thủ tướng cũng yêu cầu tiếp tục đồng hành với cộng đồng DN, HTX, HKD trên nguyên tắc khó khăn, vướng mắc ở cấp nào, địa phương nào thì cấp đó, địa phương đó phải chủ động, kịp thời tháo gỡ, giải quyết, đề cao trách nhiệm cá nhân, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, gây ùn tắc trong lưu thông hàng hóa; tập trung triển khai ngay các biện pháp nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn, ách tắc với phương châm “sớm nhất – hiệu quả nhất” nhằm giảm thiểu thiệt hại, tác động tiêu cực đối với DN, HTX, HKD và người dân.

Ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số mạnh mẽ phục hồi sản xuất

Trước đó, ngày 22/5/2021, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã có công văn số 312/LMHTXVN-VP về phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ thành viên khắc phục khó khăn với tinh thần “không để ai lại phía sau”. Theo đó, Liên minh HTX Việt Nam đã giao cho Liên minh HTX tỉnh/thành phố nắm bắt ngay những khó khăn, vướng mắc, thiệt hại về sản xuất, kinh doanh của tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX và thành viên để báo cáo, phản ánh, đề xuất kịp thời có những sự hỗ trợ kịp thời nhất. Bên cạnh đó, Liên minh HTX Việt Nam cũng giao các trung tâm xúc tiến thương mại của Liên minh HTX Việt Nam khẩn trương có những kết nối với SaigonCo.op, Big C, các doanh nghiệp phân phối, bán lẻ lớn và mạng lưới HTX, liên hiệp HTX trên địa bàn cả nước để tiêu thụ sản phẩm cho các tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX.

“Ngay khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, chúng tôi đã ngay lập tức chỉ đạo Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam rà soát và thực hiện việc gia hạn nợ, cơ cấu lại nợ cho các khoản vay của các HTX bị thiệt hại do dịch Covid-19, đồng thời tạo điều kiện cho các HTX vay vốn phục hồi sản xuất kinh doanh”- Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam chia sẻ.

Chung tay tiêu thụ sản phẩm cho HTX, tổ hợp tác. Ảnh: TTX

Bên cạnh đó, ngay từ khi dịch Covid-19 đợt 3, Liên minh HTX Việt Nam cũng đã phát động ngay hiệu lệnh khẩn cấp nắm nhu cầu và năng lực tiêu thụ hàng hóa nông sản, thực phẩm của các HTX, liên hiệp HTX thương mại để kết nối cung – cầu, tiêu thụ sản phẩm cho HTX nông nghiệp, công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn tỉnh và các tỉnh, thành phố khác.

Ngay sau khi có làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, Liên minh HTX Việt Nam đã triển khai ngay Chương trình kết nối cung – cầu tiêu thụ hàng hóa do HTX, tổ hợp tác sản xuất theo chuỗi cung ứng; đặc biệt là lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho các địa phương thực hiện giãn cách xã hội (Chương trình 503).

Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, cần có sự vào cuộc và huy động nguồn lực của cả hệ thống Liên minh HTX Việt Nam, từ trung ương đến các cơ sở kinh tế hợp tác, HTX. Chương trình 503 chính là sự tăng cường kết nối cung – cầu, tiêu thụ sản phẩm, hàng hóa cho các HTX, tổ hợp tác trên địa bàn cả nước, đặc biệt là các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội; thúc đẩy liên kết chuỗi sản xuất- cung ứng bền vững cho các HTX, tổ hợp tác gắn với ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số.

Những hành động sớm và quyết liệt của Liên minh HTX Việt Nam chính là phù hợp với quan điểm chỉ đạo của của Nghị quyết số 105 mà Chính phủ vừa ban hành: “Phát huy tính chủ động, sáng tạo trong việc áp dụng các mô hình sản xuất, kinh doanh; kiểm soát dịch bệnh và sớm ổn định sản xuất, kinh doanh tại các vùng kinh tế trọng điểm, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các khu vực, địa bàn sản xuất, kinh doanh chhees biến các sản phẩm nông nghiệp, thủy hải sản, kiên quyết không để đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, cung ứng lao động”.

Vân Khánh

 

  • Nguồn tin:

Kinh tế và đô thị: Đào tạo, thu hút đội ngũ cán bộ trẻ làm việc tại các hợp tác xã

Tọa đàm: Kinh tế tập thể trong giai đoạn mới

Kinh tế và đô thị: Hợp tác xã, doanh nghiệp tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm

KINH TẾ VÀ ĐÔ THỊ THÁNG 7-2022

Kinh tế và đô thị: Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng chuyển đổi số trong hoạt động kinh doanh

Kinh tế và đô thị: Giải pháp thúc đẩy phát triển hợp tác xã kiểu mới

Previous
Next