Hải Phòng, ngày 21 tháng 11 năm 2019

Hướng mở tươi sáng cho nông nghiệp công nghệ cao

Tin vui mới nhất cho nông nghiệp Hải Phòng là Công ty CP Lavifood đề xuất thực hiện dự án phát triển nông nghiệp thành phố Hải Phòng theo chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao ngành rau, củ, quả định hướng thị trường, trên nền tảng logictics bao gồm nhà máy chế biến rau, củ, quả; tổng kho logictics; trung tâm hỗ trợ nông dân và thương mại nông thôn; phát triển vùng trồng nguyên liệu; các nhà máy giống cây trồng; nhà máy phân bón; đào tạo nhân lực và chuyển giao công nghệ... Điều đáng nói, ngay sau cuộc làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng ngày 18-3 và nhận được sự đồng thuận, nhất trí cao, ngay ngày hôm sau, công ty cử cán bộ, kỹ sư khảo sát địa điểm cũng như các điều kiện thực hiện dự án tại huyện Tiên Lãng và xúc tiến ngay các công việc cần thiết. Phía thành phố Hải Phòng cũng khẩn trương, quyết liệt. Các ngành phối hợp chặt chẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện các thủ tục liên quan. Huyện ủy, UBND huyện Tiên Lãng, đặc biệt là bà con nông dân các xã trong vùng dự án rất mong chờ và sẵn sàng phối hợp thực hiện dự án. UBND thành phố có văn bản đồng ý về chủ trương đầu tư dự án Nhà máy chế biến rau củ quả với công suất chế biến 150.000 tấn sản phẩm/năm, quy mô 50 ha tại cụm công nghiệp thị trấn Tiên Lãng và kế hoạch đầu tư chuỗi giá trị tại Hải Phòng theo đề xuất của Viện Kinh tế nông nghiệp hữu cơ và Công ty CP Lavifood. Dự kiến, nhà máy khởi công trong tháng 4-2019 và  khánh thành tháng 7-2020, một tốc độ nhanh chưa từng thấy cho thấy nỗ lực, quyết tâm cao của Hải Phòng trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

 

Khu nông nghiệp công nghệ cao Vineco tại huyện Vĩnh Bảo.

Ảnh: Duy Thính

 

 

Trước đó không lâu, Tập đoàn FLC cũng  đề xuất với thành phố đầu tư thực hiện dự án nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM Hải Phòng tại các xã Mỹ Đức, Chiến Thắng, huyện An Lão với quy mô khoảng 163 ha. Các loại cây trồng dự kiến là thanh long, dưa lưới, rau gia vị xuất khẩu...

Như vậy, cùng một lúc, Hải Phòng đón nhận 2 dự án lớn về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, cho thấy sức hút mạnh mẽ của thành phố cả về vị thế, điều kiện về hạ tầng giao thông, đô thị, tiềm năng, dư địa phát triển và đặc biệt là quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, tạo mọi điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp vốn được coi là rất khó khăn và luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Với huyện Tiên Lãng, lần  đầu được đón dự án trị giá hàng nghìn tỷ đồng không chỉ giúp huyện chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng mà còn là cú hích quan trọng để tăng trưởng kinh tế, mang lại sự đổi đời cho nông dân trong huyện và cả các địa phương lân cận như Vĩnh Bảo, An Lão, Kiến Thụy cũng như các tỉnh bạn.

Có thể thấy, đây là hướng mở tươi sáng cho nông nghiệp công nghệ cao của Hải Phòng. Thành công của Tập đoàn Vingroup với dự án Khu nông nghiệp công nghệ cao Vineco tại huyện Vĩnh Bảo là một hình mẫu, một minh chứng rõ ràng nhất về chủ trương đúng đắn của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố trong thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là các doanh nghiệp, tập đoàn lớn, với quy mô lớn, công nghệ cao, sản xuất hàng hóa, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Từ đó sẽ hình thành nền công nghiệp phục vụ nông nghiệp, thúc đẩy nhanh quá trình CNH- HĐH nông nghiệp nông thôn theo tinh thần NQ 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng tới năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045; nghị quyết Đại hội 15 của Đảng bộ thành phố. Đáng chú ý, bên cạnh thu hút doanh nghiệp, thành phố luôn đồng hành, luôn đổi mới cả về nhận thức và hành động, ban hành những cơ chế chính sách phù hợp đáp ứng được nguyện vọng của cả hai bên. Hiện thành phố đang giao các ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất, xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ vật tư, giống cây trồng cho nông dân để đáp ứng yêu cầu cung cấp nguồn nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Cùng với những kết quả nổi bật trong chương trình xây dựng nông thôn mới, sự hiện diện của các doanh nghiệp lớn đầu tư thực hiện các dự án,  nông nghiệp, nông thôn Hải Phòng sẽ ngày càng hiện đại, đời sống của gần 60% dân cư nông thôn sẽ có cải thiện rõ rệt và ngày càng nâng cao, góp phần quan trọng thực hiện các mục tiêu tăng trưởng tỷ trọng đóng góp của Hải Phòng với GDP cả nước; tăng nhanh GRDP bình quân đầu người của Hải Phòng trong những năm tới./.

 

 

Hồng Thanh (baohaiphong.com.vn)
31/3/2019