Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622291
Khách trực tuyến : 45
Thành viên trực tuyến : 0
 
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3
08/03/2016 - 09:49

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3
 
Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 bắt đầu từ phong trào công nhân của nước Mỹ những năm cuối thế kỷ 19. Trước sự bất công của chủ tư bản đối với nữ công nhân và trẻ em, các chị em phụ nữ công nhân đã đoàn kết đứng lên đấy tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Mặc dù bị thẳng tay đàn áp, cuộc đấu tranh đòi quyền bình đẳng đã giành thắng lợi, góp phần cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới. Chính vì thế, vào năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế xã hội chủ nghĩa họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8/3 là "Ngày Quốc tế Phụ nữ".
Riêng đối với phụ nữ Việt Nam, ngày 8/3 còn là ngày kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ được bờ cõi, giang sơn đất nước. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một minh chứng cho sức mạnh lớn lao, khả năng dồi dào của người phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Ngày nay, phụ nữ Việt Nam ngày càng thể hiện rõ vị thế của mình trong xã hội, trong lao động sản xuất và công tác, đạt nhiều thành tích xuất sắc trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội góp phần vào công cuộc đổi mới xây dựng quê hương đất nước. Phụ nữ Việt Nam xứng đáng với tình yêu mến, lòng kính trọng và khâm phục của bạn bè trên toàn thế giới, xứng đáng với đánh giá của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Non sông gấm vóc Việt Nam, do phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà có”.
Các phong trào "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"gắn với "Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc"tiếp tục được phát động; nhiều hoạt động phong phú, nhân văn được thực hiện nhằm hưởng ứng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục những phẩm chất đạo đức của người phụ nữ Việt Nam: "Tự tin – Tự trọng – Trung hậu – Đảm đang".
Bên cạnh đó, trong tháng này, Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 cũng là một ngày lễ vô cùng có ý nghĩa với chị em phụ nữ Việt Nam cũng như toàn thể phụ nữ trên toàn thế giới.
Kể từ khi nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (nay là nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam) ra đời đến nay, "Độc lập – Tự do – Hạnh phúc" đã trở thành tôn chỉ của quốc gia. Thực tế, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước ta về độc lập dân tộc, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tiến hành công nghiệp hóa – hiện đại hóa, hội nhập quốc tế đều nhằm thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc.
Việt Nam là một trong 193 nước thành viên cùng tham gia cam kết ủng hộ Ngày Quốc tế Hạnh Phúc (ngày 20 tháng 3 hàng năm)bằng các nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng xã hội công bằng, phát triển bền vững, nhằm đem lại hạnh phúc cho người dân.
Ý tưởng về Ngày Quốc tế Hạnh phúc được xuất phát từ một vương quốc bé nhỏ nằm sâu trong lục địa miền đông Himalayas – Bhutan. Đây là quốc gia gần như tách biệt hoàn toàn với thế giới hiện đại bên ngoài, tuy là một nước đang phát triển có tổng sản phẩm quốc nội thấp nhưng Bhutan lại là một trong những quốc gia có chỉ số hạnh phúc hàng đầu thế giới.
Việc Liên Hợp quốc chọn ngày 20/3 vì đây là ngày rất đặc biệt trong năm.Vào ngày này, mặt trời nằm ngang đường xích đạo, nên ngày và đêm có độ dài bằng nhau – thể hiện sự cân bằng và hài hòa của vũ trụ. Điều này cũng thể hiện thông điệp: "Cân bằng, hài hòa chính là một trong những chìa khóa để mang đến hạnh phúc. Hãy hành động vì hạnh phúc". Bởi vậy, ngày Quốc tế Hạnh phúc có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với nhân loại nói chung và Việt Nam nói riêng.
Năm 2014, lần đầu tiên Việt Nam chính thức tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với chủ đề "Yêu thương chia sẻ" và được tiếp tục phát động trong năm 2015. Nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan, ban, ngành, cộng đồng và người dân, khẩu hiệu tuyên truyền hưởng ứng Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 năm 2016 là "Hãy hành động vì mục tiêu: Gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh!""Hãy tạo ra môi trường sống, học tập và làm việc hạnh phúc".
Hòa chung với niềm vui và không khí của ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 trên toàn thế giới, các hoạt động chào mừng hai ngày lễ tại Việt Nam cũng đang được diễn ra sôi nổi để Tháng 3 – tháng vì người phụ nữ - trở nên có ý nghĩa thiết thực và cao đẹp hơn./.
                                                                                                                                                               (st)

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
LIÊN MINH HTX VÀ DN THÀNH PHỐ THĂM VÀ LÀM VIỆC VỚI CÁC ĐƠN VỊ THÀNH VIÊN
Thời gian: 22/05/2020 - 15:09
Ngày 22/5/2020, đồng chí Lương Minh Huệ Chủ tịch Liên minh HTX và DN thành phố đến thăm, làm việc với Công ty TNHH Hỗ trợ chăm sóc và phát huy người cao tuổi Hưng Phúc, HTX SXKDDVNN xã Đồng Minh và trao Giấy chứng nhận thành viên Liên minh cho HTX Nuôi trồng thủy sản Sông Hóa xã Cao Minh.

Tin mới
Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước do Liên minh HTX Việt Nam, UBND thành phố phát động. Liên minh HTX và DN thành phố phát động giao ước thi đua năm 2020 giữa 04 Khối thi đua thuộc Liên minh HTX và DN thành phố
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo tới các đơn vị thành viên Chương trình hành động của UBND thành phố thực hiện Thông báo kết luận số 279-TB/TU ngày 27/10/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy về sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 26/3/2012 của Ban Thường vụ Thành ủy về phát triển thương mại Hải Phòng đến năm 2015, định hướng đến năm 2020
Hợp tác xã sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tân Vũ tổ chức Đại hội đại biểu thành viên thường niên năm 2020
HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tiên Thắng: Bảo đảm cả “đầu vào”, “đầu ra” cho nông sản
Quỹ Hỗ trợ phát triển hợp tác xã: Góp phần “tiếp vốn” cho các đơn vị
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo cho các HTX, Liên hiệp HTX Văn bản của Liên minh HTX Việt Nam về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19
Liên minh HTX và DN thành phố trân trọng thông báo đến các HTX, DN thành viên Văn bản của UBND thành phố về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
Ghi sâu lời Bác dạy, thành phố Cảng phát huy cao độ truyền thống “Trung dũng- Quyết thắng”
Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Tâm Quyến tổ chức tặng quà, tư vấn chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn huyện An Dương.
Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hội nền kinh tế ứng phó dịch Covid-19
Những đổi mới tại các HTX kinh doanh dịch vụ điện
Làm việc tại Hải Phòng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Phòng phát huy mạnh mẽ tinh thần dám nghĩ, dám làm, đoàn kết, sáng tạo, làm nên “chiến thắng Bạch Đằng” vang dội trong phát triển kinh tế
Tín hiệu tích cực từ Chương trình hỗ trợ 2261 cho HTX
Hải Phòng: Hiệu quả từ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX
Người dân không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, giữ tối thiểu 1 m khi tiếp xúc