Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 621659
Khách trực tuyến : 54
Thành viên trực tuyến : 2
 

 

Hội đua thuyền rồng trên biển Đồ Sơn
08/02/2017 - 19:30

Hội đua thuyền rồng trên biển Đồ Sơn

Hàng năm, cứ vào sáng 4 Tết nguyên đán, quận Đồ Sơn lại tổ chức Hội đua thuyền rồng trên biển, môn thể thao độc đáo, truyền thống của địa phương. Đây là lễ hội mang ý nghĩa linh thiêng, trang trọng của nhân dân Đồ Sơn để cầu mong một năm người người được bình an, mạnh khoẻ, mưa thuận gió hòa, ra khơi bội thu tôm cá. Lễ hội đua thuyền rồng trên biển được nhân dân Đồ Sơn lưu truyền từ hàng nghìn đời nay. Những năm gần đây, quận Đồ Sơn tổ chức Hội đua thuyền rồng trên biển một năm 2 lần vào dịp đầu xuân mới và Liên hoan du lịch.

Không chỉ mang lại cho nhân dân và du khách một không khí mùa xuân vui tươi hứng khởi, Hội đua thuyền rồng trên biển còn mang đậm nét tâm linh văn hóa đặc trưng của ngư dân vùng biển, bởi cùng với Hội là Lễ xuống nước, tạ ơn thần biển trong năm qua, cầu mong một năm mới vươn khơi an toàn, bội thu, thể hiện sức mạnh của con người trong chinh phục biển cả.

 

Phường Bàng La đoạt Cúp vô địch trong Hội đua thuyền rồng trên biển Xuân Đinh Dậu 2017

Chiếc thuyền rồng đua trên biển có hình thoi với chiều dài 11m, chiều rộng 1,5m được đóng rất kỳ công, mỗi thuyền đua có từ 22 đến 26 người. Năm nay, trong tiết trời nắng ấm đầu xuân, biển lặng là điều kiện lý tưởng để tổ chức Hội đua thuyền rồng trên biển. Với sự cổ vũ nhiệt tình của hàng nghìn người dân, du khách, các tay chèo hưng phấn phô diễn sức mạnh, sự quyết tâm và tinh thần quyết thắng cũng như sự dẻo dai, bền bỉ của ngư dân Đồ Sơn.

Ngay từ 8 giờ sáng 31/1(tức ngày 4/1 âm lịch), hàng nghìn người dân và du khách đã đổ về Khu du lịch Đồ Sơn để cổ vũ cho các đội đua. Lễ khai mạc với hơn 170 vận động viên đến từ 7 phường trên địa bàn quận xuống thuyền tham gia cuộc đua. Cuộc đua được chia làm hai lượt, các đội tham gia thi đấu phải trải qua 3 vòng đua, với đường đua kéo dài 3 km. Ban tổ chức tính thời gian thi đấu để chọn ra đội nhất, nhì, ba.

Anh Đoàn Hữu Bình - Chủ nhiệm CLB đua thuyền phường Bàng La phấn khởi cho biết, được thành lập năm 2014, đến nay, CLB đã có 30 hội viên. CLB được thành lập nhằm phát huy tinh thần thượng võ của ngư dân miền biển Đồ Sơn cũng như duy trì nguồn nhân lực phục vụ hoạt động đua thuyền của địa phương. Phường Bàng La tham gia nhiều kỳ đua thuyền của quận, 3 năm qua, với 6 mùa giải CLB luôn giành giải nhất.

Với sự chuẩn bị và luyện tập chu đáo, năm nay phường Bàng La tiếp tục giành giải nhất Hội đua thuyền rồng trên biển năm 2017.

Cùng với Lễ hội đua thuyền, quận Đồ Sơn còn tổ chức nhiều hoạt động vui xuân đón tết như: hội chọi gà, thi đấu cờ tướng, liên hoan văn nghệ, lễ hội chùa Hang, lễ hội đền Bà Đế, lễ hội chùa Tháp Tường Long… Thông qua các hoạt động này là lời mời gọi nhiệt thành, quảng bá hình ảnh Đồ Sơn đến với du khách trong và ngoài nước.

PV

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Lê Chân, Hải An
Thời gian: 17/06/2019 - 09:43
Sáng ngày 14/06/2019, Lãnh đạo Liên minh HTX và DN thành phố đã đến thăm và làm việc với 03 doanh nghiệp thành viên hoạt động trên địa bàn các quận Lê Chân, Hải An: Công ty Cổ phần Công trình đô thị Hải Phòng, Công ty Cổ phần Thuận Sinh, Công ty Cổ phần Phát triển thương mại và Xây dựng Long Sơn.
Tin mới
Thêm nhiều hợp tác xã có cơ hội vay vốn
Doanh nghiệp, hợp tác xã cung cấp dịch vụ điện nông thôn: Đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ
Trường Cao đẳng Nghề Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ: Đào tạo gắn với nhu cầu thực tiễn
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP tại Hải Phòng
Công văn gửi các đơn vị thành viên về tổ chức các hoạt động "Tuần lễ Biển và Hải Đảo Việt Nam", "Tháng hành động vì môi trường"
Lãnh đạo thành phố tiếp Đoàn Tổ chức Xúc tiến Du lịch vì các thành phố Châu Á Thái Bình Dương
Hải Phòng phải phấn đấu trở thành trung tâm dịch vụ Logistics lớn nhất Việt Nam
VCA sẽ hợp tác toàn diện với CACAC
Hướng dẫn liên thông đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế của HTX
Chủ đề Ngày HTX Quốc tế năm 2019 (CoopsDay): “HTX vì việc làm bền vững”
Lãnh đạo Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố đến thăm và làm việc với 03 doanh nghiệp thành viên trên địa bàn các quận: Lê Chân, Hải An
Khánh thành Nhà máy ô tô VinFast tại huyện Cát Hải
Tiếp xúc đại biểu cử tri Hải Phòng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phấn đấu để kinh tế tăng trưởng cao hơn, bền vững hơn, nâng cao mức sống người dân
Kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ khánh thành Nhà máy ô tô Vinfast
Liên kết thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chứng nhận nhãn hiệu tại Hải Phòng