Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622719
Khách trực tuyến : 133
Thành viên trực tuyến : 0
 
Gỡ rào cản để hợp tác xã phát triển
01/11/2019 - 09:07

Gỡ rào cản để hợp tác xã phát triển

Chỉ trong vài năm trở lại đây, số lượng hợp tác xã (HTX) thành lập mới đã gia tăng mạnh mẽ, cùng với đó là thu nhập của các hộ thành viên cũng gia tăng. Tuy nhiên, qua chia sẻ của đại diện các HTX hiện nay, có thể thấy vẫn còn nhiều rào cản cần phải tháo gỡ trong cơ chế, chính sách để mô hình này có thể bứt phá mạnh mẽ.

Đến nay, số lượng hợp tác xã ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Nhìn bao quát bức tranh kinh tế tập thể thời gian qua, có thể khẳng định, với những chính sách từ phía nhà quản lý đưa ra, phong trào HTX thay đổi rất mạnh mẽ, đột phá so với trước đây. Nhiều mô hình HTX tại các địa phương đã khẳng định được vai trò của mình trong việc làm bệ đỡ cho kinh tế hộ, góp phần nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX.

Đơn cử như HTX Artemia (Bạc Liêu). Sau 6 năm hoạt động (thành lập từ năm 2013), từ lúc khởi điểm chỉ có 7 thành viên, đến nay hợp tác xã đã chuyển đổi thành công với 16 thành viên, liên kết với 5 hợp tác xã bạn và tạo việc làm cho trên 300 lao động. Nhớ lại những ngày đầu mới thành lập, ông Cao Thành Văn, Chủ tịch HTX Artemia cho biết, ban đầu thiếu thốn đủ bề, đặc biệt là không có đất đai, song chúng tôi có thế mạnh là nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên môn nghiệp vụ sản xuất trứng gà, nên Artemia đã chọn hình thức liên kết sản xuất với nông dân và HTX bạn để cùng sản xuất, kinh doanh. Với sự nỗ lực của các thành viên, Artemia đã tạo được thương hiệu riêng cho sản phẩm trứng gà, đưa sản phẩm đến được với người tiêu dùng khắp nơi trên cả nước, thậm chí xuất khẩu ra cả thị trường thế giới.

Dù đã phát triển khá mạnh và tạo được thương hiệu trên thị trường trong nước cũng như quốc tế, nhưng ông Cao Thành Văn cho rằng, vẫn có rất nhiều điểm nghẽn hiện nay cần được giải tỏa trong các cơ chế chính sách hiện nay, để thúc đẩy mô hình HTX kiểu mới phát triển nhanh và mạnh hơn nữa.

Ông Văn cho hay, khó khăn lớn nhất hiện nay chính là việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng khi phía ngân hàng đưa ra nhiều yêu cầu về thủ tục vay vốn rất khắt khe. Cụ thể, ngân hàng yêu cầu có nguồn tài sản thế chấp, nhưng các thành viên HTX chủ yếu là nông hộ nên vốn rất ít, chính vì vậy yêu cầu tài sản thế chấp là một trong những rào cản lớn khiến các HTX khó tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng. Mặt khác, các HTX chưa được tạo điều kiện, cơ chế tốt để tiếp cận nguồn đất đai cũng như việc thực thi quyền sử dụng đất.

“Hiện tại, chúng tôi không có đất, phải đi mua đất, phải lấy tài sản của mình và đi thế chấp ngân hàng nên không có nguồn lực sản xuất. Thêm nữa chính quyền cấp tỉnh cần tạo điều kiện HTX thuê đất dài hạn như các loại hình doanh nghiệp khác. Chúng tôi không biết là các doanh nghiệp tiếp cận đất đai thế nào khi họ có hàng chục, hàng trăm ha còn HTX chúng tôi không tiếp cận được” - ông Văn cho hay.

Cũng nêu lên những khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn lực để phát triển, đặc biệt là nguồn lực về đất đai, ông Nguyễn Phi Đức, Chủ tịch HĐQT HTX Dương Liễu (Hà Nội) cho biết, để mô hình HTX hoạt động hiệu quả, nhà quản lý cần quan tâm tới vấn đề về đất đai, có những cơ chế hỗ trợ, tạo điều kiện để các HTX xây dựng trụ sở, nơi sản xuất kinh doanh, còn như các quy định đưa ra hiện nay, hoạt động của các HTX vẫn hết sức khó khăn.

Chính bởi những rào cản về tiếp cận nguồn vốn, đất đai… nên rất nhiều HTX hiện nay hoạt động thiếu hiệu quả, tồn tại chỉ mang tính hình thức. HTX sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp xã Thụy Việt (Thái Thụy, Thái Bình) là một ví dụ. HTX này thành lập từ năm 2012, đến năm 2016 chuyển đổi sang mô hình HTX kiểu mới. Tuy nhiên, từ khi chuyển đổi đến nay, hoạt động vẫn không hiệu quả. Lợi nhuận của cả năm 2018 chỉ đạt khoảng hơn 33 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với bình quân chung của các hợp tác xã trong cùng địa phương.

Theo các chuyên gia kinh tế, để mô hình HTX kiểu mới phát triển mạnh mẽ, phát huy đúng vai trò là bà đỡ của nông dân, thời gian tới, những điểm nghẽn về cơ chế, chính sách cần phải được giải tỏa. Bên cạnh đó, bản thân mỗi cán bộ quản lý các HTX cần phải thay đổi tư duy, năng động, nhạy bén trong sản xuất kinh doanh có thể phát huy vai trò là người đứng đầu “ngôi nhà chung” của bà con nông dân, xứng đáng là bệ đỡ của kinh tế hộ.

Minh Phương

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào

Tin mới
Liên minh HTX và DN thành phố thăm, làm việc với một số đơn vị thành viên trên địa bàn quận Hải An và huyện Cát Hải.
Thường trực Thành ủy họp báo thông tin về kết quả Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI
Đồng chí Lê Văn Thành tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Thành ủy
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025)
Nghị định số 114/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác
Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI họp Phiên trù bị
Chương trình hành động của Chính Phủ thực hiện Kết luận số 70-KL/TW về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT
Đại hội Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2020-2025) sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 15/10/2020
Triển khai đánh giá, chấm điểm xác định Chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của thành phố
Hợp tác xã trường học - nơi trải nghiệm bổ ích cho sinh viên
Cơ quan Liên minh Hợp tác xã và Doanh nghiệp thành phố Hải Phòng tổ chức “Vui Tết Trung thu”
Doanh nghiệp, HTX kinh doanh dịch vụ điện nông thôn Chủ động đổi mới nâng cao chất lượng dịch vụ
Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu: Phát huy vai trò của hợp tác xã trong thực hiện tiêu chí sản xuất
Thông báo về thời gian đối thoại doanh nghiệp định kỳ tháng 9/2020
Thông báo của Cục Thuế thành phố về việc tổ chức tuần lễ "Đồng hành cùng người nộp thuế"