Liên kết website
   
Thông tin truy cập
 
Số lượt truy cập : 622188
Khách trực tuyến : 67
Thành viên trực tuyến : 0
 









 













THT trồng nấm huyện Vĩnh Bảo: Điểm sáng trong 2.500 THT tại Hải Phòng
17/02/2020 - 08:51

THT trồng nấm huyện Vĩnh Bảo: Điểm sáng trong 2.500 THT tại Hải Phòng

Mô hình | Thứ sáu, 14/2/2020 | 11:42 GMT+7 

Tổ hợp tác (THT) sản xuất nấm an toàn thực phẩm (ATTP) theo tiêu chuẩn VietGAP tại huyện Vĩnh Bảo được biết đến là điển hình trong phát triển kinh tế tập thể. THT ra đời góp phần phát triển kinh tế hộ, liên kết, giúp đỡ các thành viên trong sản xuất, kinh doanh. Sản phẩm của thành viên THT đã đạt chứng nhận OCOP, VietGAP, được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành miền Bắc.

Hải Phòng hiện có trên 2.500 THT, tập trung chủ yếu tại vùng nông thôn, trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Đến hết 31/12/2019 đã có thêm 45 THT thành lập mới và được chứng thực, nâng tổng số THT được chứng thực theo quy định lên 240 THT.

Thúc đẩy phát triển kinh tế hộ

Chị Phạm Thị Tuyên – thành viên THT cho biết: THT sản xuất nấm theo tiêu chuẩn VietGAP có 5 thành viên (hộ gia đình), nằm rải rác tại các xã trong huyện Vĩnh Bảo. Hầu hết các thành viên đều có quy mô trại sản xuất nấm lớn trên 1.000 m2. Các thành viên trong THT hỗ trợ, chia sẻ với nhau trong hoạt động sản xuất: Kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại nấm; đầu ra cho sản phẩm…

Năm 2019, Hải Phòng có 12 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP, trong đó có sản phẩm “Nấm sò tươi” của hộ anh Đỗ Văn Tuấn – thành viên THT (xóm 2, Lý Nhân, Vĩnh Phong, Vĩnh Bảo).

Anh Tuấn cho biết, năm 2005, thông qua báo, đài, các chuyên mục hướng dẫn bà con xóa đói, giảm nghèo, anh đã đi học hỏi khắp các địa phương lân cận về nghề trồng nấm. Sau đó, hai vợ chồng vay mượn khắp nơi được được hơn 10 triệu đồng để về mua phôi trồng nấm mọc nhĩ. Lần trồng đầu tiên, khi nấm bắt đầu ra quả thể thì gặp bão, toàn bộ 200m2 trại trồng nấm bị gió giật bung mái, giá treo nấm sập, hỏng hết.

20200211-092051-9470-1581480669.jpg

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng các sản phẩm nấm của anh Đỗ Văn Tuấn tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM diễn ra tại tỉnh Nam Định vào tháng 10/2019

Không bỏ cuộc, anh Tuấn tiếp tục trồng với quy mô nhỏ, vừa làm vừa học. Để có kiến thức bài bản hơn về kỹ thuật trồng nấm, anh tham gia vào các lớp dạy nghề trồng nấm do các đơn vị như Trung tâm dạy nghề huyện, Viện Di truyền nông nghiệp; Hội nông dân, HTX… tổ chức.

Đến năm 2012, gia đình anh quyết định chuyển sang trồng nấm sò với khoảng 2 vạn quả thể. Cũng trong năm đó xảy ra cơn bão Sơn Tinh, ngành nông nghiệp, thủy sản gặp nhiều thiệt hại, trại nấm nhà anh cũng không nằm ngoài.

Tuy nhiên, được sự giúp đỡ của các thành viên THT, các tổ chức tín dụng, đoàn thể cho vay vốn, gia đình anh Tuấn quyết bám trụ với nghề trồng nấm. Sau gần 15 năm hình thành và phát triển, đến nay trại nấm nhà anh từ quy mô 200m2 đã lên hơn 2.500m2. Trung bình mỗi năm, gia đình anh cung cấp ra thị trường khoảng 60-70 tấn nấm sạch các loại (Đông trùng hạ thảo tươi, Linh chi, Hoàng đế, đùi gà, sò, mỡ...), trừ chi phí thu về lợi nhuận khoảng 700-800 triệu đồng.

Hướng tới thành lập HTX

Hiện nay, sản phẩm của các thành viên trong THT trồng nấm sạch huyện Vĩnh Bảo rất đa dạng như nấm: sò, Linh chi, mỡ, đùi gà, Hoàng đế… Mỗi mùa khác nhau sẽ trồng các loại nấm chủ lực khác nhau. Bên cạnh việc tiêu thụ tại thị trường Hải Phòng, các sản phẩm này còn đến được các siêu thị VinMart, các khách sạn, nhà hàng, các tỉnh lân cận như: Hải Dương, Nam Định, Thanh Hóa…

Các thành viên trong THT đều có kinh nghiệm lâu năm về trồng nấm, có nguồn hàng và nơi tiêu thụ ổn định. Quy trình sản xuất nấm của thành viên THT từng bước tiến dần tới khép kín vì mọi người đã tự sản xuất được phôi nấm các loại, không phải đi nhập như những ngày đầu khởi nghiệp. Thậm chí, phôi nấm sò của các thành viên cho chất lượng quả thể rất tốt (nấm giòn, ngọt) và đạt sản lượng cao hơn hẳn so với phôi nấm nhập trôi nổi trên thị trường.

Trong-nam-an-toan-thu-bac-ti-n-8106-8935

Khu vực làm phôi nấm của gia đình chị Tuyên 

“Gia đình tôi tự sản xuất phôi nấm cho trang trại nhà mình và cung cấp ra thị trường hơn 20.000 vạn bịch nấm các loại mỗi năm. Các nơi gọi điện đặt hàng nhiều nhưng gia đình không có thời gian để làm phôi bán. Trung bình, gia đình tôi sử dụng 15 -20 lao động thời vụ tại địa phương để thu hái nấm hàng ngày và 6 người có chuyên môn kỹ thuật. Ngày đầu mới trồng phải vất vả lo đầu ra, mang khắp các chợ bán, nhờ người quen bán hộ. Còn bây giờ, lượng hàng tính theo tạ mỗi ngày nhưng đến đâu hết đến đó, thậm chí một số trại nhỏ quanh các huyện lân cận khó tìm mối bán vẫn gửi hàng nhờ tôi bán giúp", chị Phạm Thị Tuyên – thành viên THT trồng nấm sạch cho biết.

Nghề trồng nấm không phải là nghề mới, nhưng được coi là nghề xóa đói, giảm nghèo bền vững đối với những ai ít vốn, chăm chỉ, chịu bỏ công sức. Đặc điểm của trồng nấm là trong suốt quá trình trồng và thu hái không sử dụng bất kỳ hóa chất nào để phun tưới lên sản phẩm.

Kinh tế hộ của các thành viên trong THT trồng nấm ngày càng được cải thiện là minh chứng rõ nét cho vai trò của THT trong phát triển kinh tế, nhất là tại các vùng nông thôn như huyện Vĩnh Bảo. Sản phẩm nấm sò tươi của thành viên THT trải qua nhiều vòng loại, vượt qua hơn 150 sản phẩm để trở thành một trong 12 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP năm 2019 của TP Hải Phòng là bước ngoặt quan trọng.

“Dự kiến thời gian tới, chúng tôi sẽ thành lập HTX, tiếp tục xây dựng thương hiệu nấm lớn mạnh. Bên cạnh việc cung cấp các sản phẩm nấm tươi và phôi nấm ra thị trường, gia đình tôi hướng đến việc chế biến một số món ăn từ nấm như ruốc nấm, giò nấm chay, nem nấm chay… để phục vụ người tiêu dùng”, anh Đỗ Văn Tuấn phấn khởi cho biết.

Thanh Vân (Thời báo kinh doanh)
https://thoibaokinhdoanh.vn/mo-hinh/tht-tro-ng-na-m-huye-n-vi-nh-ba-o-die-m-sa-ng-trong-2-500-tht-ta-i-ha-i-pho-ng-1065273.html

  Gửi tin phản hồi Gửi Email In bài viết
Ý kiến bạn đọc gửi
Tin tức này chưa có ý kiến nào
Các tin đã đưa
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến xe, nhà ga, sân bay: Bảo đảm kiểm soát 100% số phương tiện, hành khách(25/03/2020 - 14:57)
Tạm dừng hoạt động tại các cơ sở dịch vụ, khu vui chơi giải trí, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố đến hết tháng 3- 2020(16/03/2020 - 14:52)
Kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND thành phố khóa 15: Quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID- 19(12/03/2020 - 10:03)
Hải Phòng: Từ ngày 10-3-2020, không tiếp nhận khách du lịch vào đảo Cát Bà(10/03/2020 - 08:45)
Các hoạt động kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2020 diễn ra từ 30-4 đến 19-5(26/02/2020 - 14:35)
Hải Phòng hỗ trợ khu vực kinh tế hợp tác phát triển(26/02/2020 - 14:30)
Hỗ trợ 1083,7 tỷ đồng cho 8 xã thí điểm xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu(24/02/2020 - 10:38)
Nhiều dự án lớn chuẩn bị khánh thành, khởi công dịp kỷ niệm 65 năm giải phóng Hải Phòng(21/02/2020 - 08:45)
Phòng, chống dịch viêm phổi cấp do COVID-19: Hải Phòng áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với 12 trường hợp (đợt 4)(19/02/2020 - 09:10)
Hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông(17/02/2020 - 15:09)
THT trồng nấm huyện Vĩnh Bảo: Điểm sáng trong 2.500 THT tại Hải Phòng(17/02/2020 - 08:51)
Hải Phòng: Phát triển HTX gắn với xây dựng sản phẩm OCOP(12/02/2020 - 16:52)
Chuyển trang    
Trang số:  1/58
Số bản ghi trên trang:
Tin mới
HTX An Hưng tăng cường vệ sinh môi trường trong phòng chống dịch Covid -19
Công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các bến xe, nhà ga, sân bay: Bảo đảm kiểm soát 100% số phương tiện, hành khách
Hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc, ký túc xá của người lao động
Tác động của dịch Covid-19 đến khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã
HTX nông lâm, thủy hải sản Nam Việt: Sản xuất sáng tạo, an toàn
Đào tạo nguồn nhân lực cho HTX, chiến lược phát triển bền vững
Chỉ thị về việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo tại thành phố Hải Phòng
Tạm dừng hoạt động tại các cơ sở dịch vụ, khu vui chơi giải trí, các điểm di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn thành phố đến hết tháng 3- 2020
Củng cố hoạt động các HTX sau chuyển đổi: Hỗ trợ nâng cao chất lượng cán bộ quản lý
Nông sản tốt, giá cạnh tranh thì không sợ ế
Kỳ họp thứ 13 (bất thường) HĐND thành phố khóa 15: Quyết định một số nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch COVID- 19
HTX giúp người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên hòa nhập
'Cởi trói' tích tụ ruộng đất giúp HTX nông nghiệp mở rộng sản xuất
Hải Phòng: Từ ngày 10-3-2020, không tiếp nhận khách du lịch vào đảo Cát Bà
Công văn về việc hướng dẫn xây dựng và đăng ký Kế hoạch khuyến công năm 2021